News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 829
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ lao đao v́ đ̣n thuế mới của Trump
Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.35.30.png
Views:	0
Size:	200.1 KB
ID:	1441711   Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.35.48.png
Views:	0
Size:	345.9 KB
ID:	1441712  
Ông chủ một xưởng bia thủ công tại Nam Carolina nói rằng 15% thuế nhập khẩu là quá lớn và phi lư.

Anh Adrian Sawczuk có niềm đam mê rất lớn với bia. Anh đă tự làm bia tại nhà 10 năm nay và gần đây quyết định mở công ty. Tidal Creek Brewhouse sẽ làm bia thủ công tại gia, phục vụ người dân và khách du lịch vùng Myrtle Beach, Nam Carolina.

Năm ngoái, họ thuê một nhà xưởng và đang trong giai đoạn xin giấy phép. Tidal dự kiến đặt hàng 300.000 USD thiết bị từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu 10% với gần như mọi sản phẩm c̣n lại từ Trung Quốc. Và hôm qua, ông nâng thuế này lên 15%.

Thiết bị nấu bia là một trong các mặt hàng sẽ bị đánh thuế. Hiện tại, kế hoạch của Sawczuks gần như tê liệt. 15% thuế với 300.000 USD thiết bị là quá lớn với một doanh nghiệp nhỏ. "Với tôi, số tiền đó là một khoản thuế vô lư", anh nói.


Bên ngoài nhà xưởng của Tidal Creek Brewhouse. Ảnh: WPDE

Anh muốn đặt hàng từ nhà sản xuất trong nước, nhưng không nhiều công ty tại Mỹ đưa ra mức giá phù hợp. Bên cạnh đó, nếu tất cả nhà máy bia đột ngột chuyển sang mua hàng trong nước, nguồn cung cũng sẽ không đủ.

V́ thế, Sawczuks dự định giảm giá trị đơn hàng để tránh nộp thuế cao. Anh thậm chí hoăn ngày khai trương công ty. Ban đầu, họ dự định mở cửa vào mùa thu năm nay. Hiện tại, quư I/2020 có vẻ sẽ khả thi hơn. Anh cũng giảm kế hoạch nhân sự xuống dưới 15 người.

Dù vậy, bằng cách này hay cách khác, họ vẫn phải chịu thuế nhập khẩu. "Một là các cổ đông của tôi kiếm được ít tiền hơn. Tôi sẽ trả lương nhân viên thấp hơn. Hoặc phải tăng giá với khách hàng", Sawczuk nói.

Sawczuk không phải người duy nhất giận dữ. Win Cramer – CEO JLab Audio cũng gặp thách thức tương tự. JLab thành lập năm 2005 tại Arizona (Mỹ) và dần phát triển thành một thương hiệu tai nghe có khả năng cạnh tranh với các hăng lớn. Sản phẩm của họ được bán tại nhiều hăng bán lẻ trên khắp nước Mỹ, như Kohl’s, Best Buy, Walmart và Home Depot.

Ban đầu, thiết bị của họ nằm trong danh sách chịu thuế từ năm ngoái. Sau đó, nó được gỡ bỏ. Và giờ lại bị đưa vào nhóm bị đánh thuế từ ngày 1/9. "Chúng tôi không thể lên kế hoạch kinh doanh nổi. V́ sự bất ổn này, các quyết định của công ty ngày càng ngắn hạn hơn", ông than thở.

Cramer cho biết hoạt động sản xuất ông cần không được đáp ứng tại Mỹ. V́ thế, JLab thiết kế sản phẩm tại California và sản xuất tại Trung Quốc. "Quan niệm chúng ta có thể làm ra những thứ này ở Mỹ là một sai lầm. Chuỗi cung ứng đó chưa bao giờ tồn tại và hiện nay cũng vậy", Cramer nói.

JLab đă đặt hàng thiết bị cho quư IV và số sản phẩm này đang được chuyển đến. Nhưng chúng cập cảng sau ngày 1/9, khi thuế nhập khẩu có hiệu lực. "Mất 15% lợi nhuận trong một đêm đúng là rất khó chấp nhận", Cramer cho biết.

Công ty này hiện có 50 nhân viên trên toàn quốc và đang t́m cách cắt giảm chi phí. Cramer trước đó muốn thuê thêm 3 người trong quư IV. Nhưng kế hoạch này đă bị hoăn lại. "Mọi thứ đều cần xem xét đă", ông nói.

Holiday House là một trong những hăng xuất bản đầu tiên tại Mỹ tập trung cho khách hàng trẻ em. Nhiều năm qua, phần lớn hoạt động in ấn của họ đều thực hiện ở Trung Quốc. Dù sách trẻ em được hoăn áp thuế đến ngày 15/12, ngành công nghiệp này vẫn bị xáo trộn. Hàng loạt hăng xuất bản đang t́m cách chuyển hoạt động in ấn ra các nước khác ở châu Á.

"Mỹ và Canada cũng có nhiều xưởng in màu đẹp. Nhưng họ không có đủ quy mô phục vụ cả ngành công nghiệp, và giá cả cũng gấp đôi mức anh có thể trả", Derek Stordahl – một lănh đạo cấp cao của Holiday House cho biết.

Họ đă chuyển bớt sản xuất sang một đối tác tại Malaysia. Tuy nhiên, việc in ấn có thể bị chậm lại, do rất nhiều hăng xuất bản khác cũng đang cạnh tranh giành đối tác ngoài Trung Quốc. "Chúng tôi sẽ lỡ vài hạn chót phát hành sách mùa Giáng sinh này, v́ sự hỗn loạn trên thị trường", Stordahl cho biết.

Stordahl không hiểu nổi v́ sao họ lại mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. "Chẳng có ǵ là công nghệ cao trong việc in sách cả. Cũng chẳng có bí mật thương mại nào ở đây hết", ông than thở.


Bên trong xưởng sản xuất của Eastman tại Trung Quốc. Ảnh: Eastman

Eastman Music là một hăng sản xuất và bán buôn nhạc cụ. CEO công ty – Qian Ni từ Trung Quốc sang Mỹ học đại học năm 1986. Cha ông đă giúp ông t́m nguồn violin từ Trung Quốc để bán cho các cửa hàng tại Mỹ. Khi nhận thấy nhu cầu tăng cao, Qian Ni mở công ty tại Mỹ và nhà máy ở Bắc Kinh để sản xuất nhạc cụ. Hiện tại, họ đă có hơn 1.000 nhân viên trên toàn cầu.

Việc sản xuất nhạc cụ đều phải làm thủ công bởi thợ tay nghề cao và lâu năm. V́ vậy, việc chuyển sản xuất để né thuế không phải là ư kiến hay, Giám đốc Tài chính Zachary Maltzman cho biết.

Eastman sẽ phải nâng giá một số sản phẩm khi thuế mới có hiệu lực. Tuy nhiên, họ cũng không rơ việc này sẽ có tác động thế nào đến người tiêu dùng. V́ Eastman không phải hăng bán lẻ. Họ cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng và trường học.

Maltzman không biết người tiêu dùng sẵn sàng trả bao nhiêu và đến mức nào sẽ ngừng mua. Anh chỉ biết chắc chắn rằng "Trung Quốc không phải gánh chi phí này".

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 18326


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,860
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.35.30.png
Views:	0
Size:	200.1 KB
ID:	1441711   Click image for larger version

Name:	Ảnh chụp Màn hình 2019-08-25 lúc 17.35.48.png
Views:	0
Size:	345.9 KB
ID:	1441712  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,515 Times in 2,224 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  hoaghoatham (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  monkey2006
  monkey2006's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 711
  Thanks: 122
  Thanked 129 Times in 93 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 137 Post(s)
  Rep Power: 13
  monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2monkey2006 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 647
  Default

  Trung quoc khong ganh chi phi nay, nhung chung se ganh nhung chi phi khac lon gap nhieu lan. Chien tranh la phai biet hy sinh, chap nhan thuong dau thi sau nay moi thanh nghiep lon duoc.
  monkey2006_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to monkey2006 For This Useful Post:
  saigonvietnam (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #3
  nguoikhongten0224
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 174
  Thanks: 123
  Thanked 80 Times in 51 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 59 Post(s)
  Rep Power: 2
  nguoikhongten0224 Reputation Uy Tín Level 1nguoikhongten0224 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 149
  Default

  Quote:
  Originally Posted by monkey2006 View Post
  Trung quoc khong ganh chi phi nay, nhung chung se ganh nhung chi phi khac lon gap nhieu lan. Chien tranh la phai biet hy sinh, chap nhan thuong dau thi sau nay moi thanh nghiep lon duoc.
  qua hay tai sao trung cong ban do vo nuoc minh ma khong danh thue
  nguoikhongten0224_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.26322 seconds with 13 queries