News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1297
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default BA TAY SÚNG PHÁ RỐI
Click image for larger version

Name:	image002(1).jpg
Views:	0
Size:	45.9 KB
ID:	1449943  
9/9/19

Ba tay súng, một ở Ohio, và hai ở Texas đang phá rối cuộc bầu cử 2020, chỉ c̣n 15 tháng nữa là diễn ra. Tay súng Ohio 24 tuổi bắn chết 9 người tại thị trấn Dayton, Ohio. Tay súng Texas bắn chết 22 người trong chợ Walmart, El Paso, và trong vụ nổ súng thứ nh́ vừa xảy ra tại Texas - thị trấn Midland và Odessa- tay súng thứ ba giết chết 7 người. Số người bị thương nhiều gấp 3 lần số tử thương.

cảnh sát liên bang đến tận hiện trường t́m giải pháp bảo vệ người vô tội. (Getty Images)


Và cả ba vụ tàn sát đó đều xảy ra trong tháng Tám 2019, khiến Tổng Thống Trump -người có thành tích bảo vệ quyền tự do vơ trang của công dân Mỹ- cũng phải đồng ư là nên có đôi chút kiểm soát trong việc bán súng. Nghị Sĩ Mitch McConnell -nhà lănh tụ Cộng Ḥa tại Thượng Viện- cũng hứa sẽ phá lệ trung thành với hội súng NRA, cho phép Thượng Viện mở cuộc thảo luận về quyền tự do mua, bán súng.

Dĩ nhiên đó là tin mừng cho các bà đi chợ không thích đeo súng theo tự vệ, các ông đi làm không muốn bỏ súng trong xe; nhưng họ cũng chỉ mừng khơi khơi vậy thôi chứ chưa tin là tổng thống sẽ thật sự giới hạn số người chết v́ súng. Ngài có thành tích về việc thay đổi lập trường.

Quư vị nghị sĩ đang nghỉ một tháng hè, những cũng sắp trở lại nhiệm sở vào ngày mùng 9 tháng Chín này để bắt đầu hội thảo về việc súng giết người.

Lập trường kiên quyết của nghị sĩ Cộng Ḥa là súng không giết người, chỉ có người mới giết người; mới hai tuần trước, chủ tịch hội súng NRA c̣n khoe là ông mới được tổng thống khẳng định trong một cuộc điện đàm là Tu Chính Án Số 2 sẽ được bảo vệ.

Dư luận truyền thông cho là quần chúng nạn nhân tỏ ra chán nản, không tin tưởng vào thiện chí của chính phủ muốn bảo vệ họ chống lại những cái chết lăng nhách.

Tuy nhiên, trong cuộc họp hôm Chủ Nhật, mùng 1 tháng Chín, 2019 tại cơ quan FEMA (Federal Emergency Management Agency), tổng thống hứa sẽ t́m giải pháp để giảm thiểu nạn người vô tội mất mạng v́ súng, mặc dù ông không chấp nhận việc kiểm tra lư lịch người mua súng, v́ theo ư ông việc kiểm tra đó đ̣i hỏi nhiều th́ giờ và không kiến hiệu.

Cảnh sát trưởng Odessa, ông Michael Gerke, cho là lư do khiến anh xạ thủ bắn chết 7 người tại Odessa bằng khẩu AR-15 của anh là anh bị mất job, mặc dù anh cũng có thành tích phạm pháp, mà nếu tư pháp lư lịch được sử dụng để ngăn cấm những kẻ có dĩ văng tội lỗi mua súng, th́ anh không mua được khẩu súng trận mà anh ưa thích.

Cảnh sát trưởng Gerke góp ư, "Nếu anh Ator đừng bị mất job tài xế xe vận tải, hoặc nếu anh bị từ chối quyền mua súng, th́ 7 cư dân Odessa không chết oan."

Giờ này cảnh sát liên bang (FBI) đang lục t́m trên hiện trường bắn giết, hy vọng t́m ra bí quyết bảo vệ dân lành chống lại nạn chết v́ súng.
Có lẽ cảnh sát không t́m được giải pháp bảo vệ người vô tội, v́ giải pháp đó không rơi rớt trên chỗ người chết ngă gục, mà nằm trong Quốc Hội và trong Bạch Cung.

Câu chuyện liên quan đến việc súng trận lọt vào tay kẻ sát nhân xảy ra ngày thứ Ba, 20 tháng Tám, 2019 dưới h́nh thức một cú điện thoại ông Wayne LaPierre, giám đốc Hội Súng NRA nói chuyện với Tổng Thống Trump sau những vụ nổ súng giết người tại Texas và Ohio. Cuộc điện đàm kéo dài suốt 30 phút, với kết quả là tổng thống hứa sẽ không để bọn chính khách Dân Chủ chà đạp điều Tu Chính Thứ Nh́ của hiến pháp.

Chiều hôm đó tổng thống bảo các phóng viên, "Chúng ta đă kiểm soát rất kỹ về lư lịch của người mua súng, và tôi nghĩ rằng vấn đề nằm trong địa hạt tâm thần của những tên sát nhân. Có thể họ điên."

Trump nói thêm, "Tôi tin là các chính khách Dân Chủ sẽ đ̣i buông bỏ Tu Chính Án số 2, nhưng tôi và những người đang thúc đẩy tôi, lại tin tưởng vào Tu Chính Án đó."

Điều Trump nói có nghĩa là ông cứ để Quốc Hội thảo luận về việc kiểm soát việc mua, bán súng, nhưng chỉ thảo luận, bàn căi chơi cho vui thôi, chứ quyết định th́ ông đă quyết định rồi: nhốt bọn điên vào dưỡng trí viện, nếu sau khi giết người mà tên sát nhân chưa bị cảnh sát bắn chết.

Cuộc điều đ́nh giữa Trump và LaPierre mang giá trị bất di, bất dịch, và những điều ông phải nói sau những cuộc tàn sát của súng, chỉ có giá trị trong lúc đó thôi. Dù sao NRA cũng là lực lượng ṇng cốt bầu ông lên địa vị tổng thống, và họ cũng đang góp sức đáng kể trong cuộc bầu cử sang năm.

Hai nhân chứng của cuộc điện đàm tiết lộ là tổng thống hứa sẽ không để Quốc Hội đưa ra một đạo luật mới về sinh hoạt mua, bán súng, mà nguyên nhân của việc tàn sát bằng súng sẽ là bệnh tâm thần, và giải pháp là dưỡng trí viện.

Một viên chức chính phủ ẩn danh nói Bạch Cung c̣n thảo luận đến việc yêu cầu Quốc Hội làm luật xử tử những kẻ phạm tội giết người hàng loạt, như trong ba vụ tàn sát vừa xảy ra trong tháng Tám 2019.

Cuộc thảo luận đó có sự tham dự của các chính khách dân chủ, và Nghị Sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal nói nhân vật quyết định vẫn là tổng thống, nếu ông ta không muốn có một giải pháp về nạn lạm dụng súng, th́ có bàn căi suốt tháng cũng chẳng đi đến đâu.

Tổ chức bất vụ lợi 'Gun Violence Archive' ghi nhận trong 8 tháng đầu của năm 2019 đă xảy ra 283 vụ mass shootings -bắn hàng loạt người; và họ định nghĩa hai chữ mass shooting là những vụ nổ súng có tối thiểu có ba nạn nhân bị giết. Chỉ riêng trong tháng Tám 2019 đă có đến 53 người chết v́ súng.

Tối thứ Bảy, 8/31/2019, bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi viết tuyên ngôn "Enough is enough, Thượng Viện Cộng Ḥa cần chấm dứt thái độ 'đắp mô' của họ để Quốc Hội có được một đạo luật ngăn ngừa bạo lực do lưỡng đảng chủ trương đáp ứng nguyện vọng của quốc dân."

Bản tuyên ngôn của bà Pelosi có thể được nhiều người cho là hợp lư, trừ hai người: ông Trump và ông LaPierre.
Ngôn ngữ Việt Nam có một nhận xét dí dỏm: đàn gảy tai trâu.


Nguyễn Đạt Thịnh

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 09-09-2019
  Reputation: 393407


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 33,293
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	image002(1).jpg
Views:	0
Size:	45.9 KB
ID:	1449943  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 66,045
  Thanked 43,478 Times in 19,793 Posts
  Mentioned: 347 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9356 Post(s)
  Rep Power: 60 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  aqvietsn (09-10-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10742 seconds with 13 queries