News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 108
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ô nhiễm không khí tại Hà Nội lên mức báo động đỏ
Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	103.4 KB
ID:	1454097   Click image for larger version

Name:	k2.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1454098  
Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội đang ở mức 150-170, thuộc nhóm màu đỏ. Nh́n bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc thủ đô mịt mù cả ngày v́ ô nhiễm.Vài ngày gần đây, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém, đặc biệt vào đầu giờ sáng.

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng 15/9 đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ). (H́nh ảnh tại khu vực quận Cầu Giấy).

Không khí ở thang bậc 4 được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe mọi người.

Trong các ngày 15 và 16/9, nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội đều ở mức cao. Ô nhiễm bụi xuất hiện ở nhiều khu vực. (H́nh ảnh tại khu vực quận Đống Đa lúc 8h sáng).

Ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất, loại bụi này chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gen. Các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này. (H́nh ảnh tại khu vực quận Đống Đa).

Điểm đo có chất lượng không khí thấp nhất là Học viện Tài Chính với chỉ số AQI là 179. Các điểm đo ở trung tâm Hà Nội như Bảo Linh (Hoàn Kiếm) là 161, Hàng Trống (Hoàn Kiếm) là 170, Trần Quang Khải là 160. Các điểm đo khác như ngă 6 Ô Chợ Dừa là 164, Thái Hà (Đống Đa) là 155, Ngă Tư Sở là 156.

Các nhà khoa học cho biết nếu thang AQI vượt quá 300 là mức nguy hại, cảnh báo sức khoẻ khẩn cấp, mọi người nên ở trong nhà, không nên đi ra ngoài.

Nhiều nghiên cứu tại Hà Nội đă chỉ ra hiện tượng nghịch nhiệt là một trong các nguyên nhân chính làm cho nồng độ các chất ô nhiễm (đặc biệt là bụi PM 2.5) tăng cao đột biến.

Theo chuyên gia, nếu đường phố có nhiều bụi bẩn kết hợp với t́nh trạng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này sẽ bị giữ lại ở tầng thấp trong không khí. Trong ảnh người dân đạp xe bên hồ Tây phải đeo khẩu trang sáng 16/9.Khu vực quận Ba Đ́nh nh́n từ hướng phố Văn Cao. Ô nhiễm không khí được coi là vấn đề nghiêm trọng của thủ đô Hà Nội trong nhiều năm qua, đặc biệt là vào mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra thường xuyên.

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp. Trong ảnh, khu vực đường vành đai 3 trên cao đoạn đi qua chung cư Kim Văn - Kim Lũ, quận Hoàng Mai lúc 9h sáng 16/9.

Các nhà khoa học cũng khẳng định hiện tượng ô nhiễm c̣n do sự quản lư các công tŕnh xây dựng không tốt. Bụi từ các nơi sản xuất xi măng, sắt thép, hoá chất ở các tỉnh bay về Hà Nội, bụi mịn cũng h́nh thành do đốt rơm rạ, đốt rác. (H́nh ảnh khu vực ven sông Hồng đoạn gần các cây cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương).

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. (H́nh ảnh tại khu vực các quận Hoàng Mai, Thanh Tŕ).

Khu vực thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm. Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của thủ đô.

Các phương tiện giao thông đang là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ô nhiễm bụi. Theo thống kê, thành phố hiện có tới 5,8 triệu xe máy và 0,7 triệu ôtô.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 09-16-2019
  Reputation: 772


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 4,798
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	k1.jpg
Views:	0
Size:	103.4 KB
ID:	1454097   Click image for larger version

Name:	k2.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1454098  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 294 Times in 266 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 5 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15190 seconds with 13 queries