News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1043
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do Mỹ dự trữ dầu dưới ḷng đất
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	203.7 KB
ID:	1454573   Click image for larger version

Name:	14.1.jpg
Views:	0
Size:	128.4 KB
ID:	1454574  
Trong bối cảnh cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Ả Rập Saudi bị tấn công khiến giá dầu tăng mạnh, các quan chức Mỹ đề cập đến việc sử dụng kho dầu dự trữ chiến lược gồm 640 triệu thùng dưới ḷng đất ở bang Texas và Louisiana.

Khi giá dầu tăng vọt, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có thể dùng lượng dầu dự trữ "để ổn định nguồn cung cho thị trường". Số dầu này hiện được lưu trữ trong các hang động thuộc mỏ muối dưới ḷng đất ở bang Texas và Louisiana. Ư tưởng về việc cất giữ kho dự trữ này có từ những năm 1970.

Khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), gồm Iran , Iraq, Kuwait, Qatar và Ả Rập Saudi cấm xuất khẩu dầu sang Mỹ v́ nước này ủng hộ Israel trong Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973. Cuộc chiến chỉ kéo dài 3 tuần trong tháng 10 năm đó nhưng lệnh cấm vận, cũng nhắm mục tiêu vào các nước khác, ảnh hưởng đến tháng 3-1974 khiến giá dầu tăng gấp 4 lần từ 3 USD lên 12 USD một thùng.


Một trong những hang động ở bang Louisiana và Texas dẫn vào nơi trữ dầu chiến lược của Mỹ. Ảnh: Bộ Năng lượng Mỹ


Quốc hội Mỹ thông qua Luật Chính sách và Tiết kiệm Năng lượng năm 1975, theo đó lập ra 4 điểm dự trữ dầu gần Freeport và Winnie ở bang Texas, bên ngoài hồ Charles và Baton Rouge ở bang Louisiana trong trường hợp có vấn đề lớn về nguồn cung.

Tất cả thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế phải có kho dự trữ dầu bằng lượng dầu nhập khẩu 90 ngày nhưng Mỹ có kho dự trữ lớn nhất thế giới.

Mỗi địa điểm trữ dầu của Mỹ đều có các hang động muối nhân tạo ở độ sâu 1 km, cách thức lưu trữ này rẻ hơn nhiều so với dự trữ dầu trên mặt đất và cũng an toàn hơn khi sự kết hợp giữa muối và các điều kiện địa chất ở dưới đó đảm bảo dầu sẽ không ṛ rỉ.

Trang web của cơ quan dự trữ dầu Mỹ cho biết có đến 644,8 triệu thùng dầu trong các hang động này tính đến ngày 13-9. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, người Mỹ dùng 20,5 triệu thùng dầu trung b́nh mỗi ngày trong năm 2018, điều này đồng nghĩa kho dự trữ đủ dùng cho 31 ngày.

Theo bộ luật năm 1975, tổng thống Mỹ có thể cho phép xuất kho dự trữ dầu nếu có gián đoạn nghiêm trọng đối với nguồn cung dầu.

Do điều kiện hạn chế ở dưới hang động nên chỉ cho phép lấy ra một lượng nhỏ dầu mỗi ngày. Thường phải mất gần hai tuần dầu mới ra đến thị trường. Đó là dầu thô và cần phải được chế biến thành xăng để dùng cho xe hơi, tàu thuyền và máy bay.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry nói với kênh CNBC hôm 16-9 rằng vẫn c̣n sớm để nói về việc lấy dầu từ kho dự trữ sau vụ tấn công ở Ả Rập Saudi.


H́nh ảnh nh́n từ phía trên khu vực chứa dầu của Mỹ ở bang Texas Ảnh: Bộ Năng lượng Mỹ


Lần gần đây nhất dầu được lấy ra khỏi hang động là năm 2011 khi xảy ra hỗn loạn từ cuộc biểu t́nh ở Trung Đông buộc các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế lấy ra tổng cộng 60 triệu thùng dầu để giảm gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Nhiều ư kiến tỏ ra hoài nghi về sự cần thiết của kho dự trữ dầu mỏ khổng lồ dưới ḷng đất giữa lúc sản lượng dầu của Mỹ tăng vọt những năm gần đây. Một báo cáo từ Văn pḥng Trách nhiệm Chính phủ của Quốc hội Mỹ đề nghị xả kho dự trữ này hồi năm 2014 khi cho rằng điều đó có thể hạ giá dầu cho người tiêu dùng Mỹ.

Hồi năm 2017, Tổng thống Trump từng đề cập đến việc bán nửa số dầu dự trữ để đối phó với thâm hụt ngân sách. Dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, khoảng 28 triệu thùng dầu đă được bán ra vào năm 1997 để giảm thâm hụt.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-17-2019
  Reputation: 21141


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,223
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	203.7 KB
ID:	1454573   Click image for larger version

Name:	14.1.jpg
Views:	0
Size:	128.4 KB
ID:	1454574  
  troopy_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 3,876 Times in 3,405 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 47 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07776 seconds with 13 queries