News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 145
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default E ngại trước dân Trung Quốc lách luật để sở hữu đất biển Đà Nẵng
Click image for larger version

Name:	a1.jpg
Views:	0
Size:	815.4 KB
ID:	1456967   Click image for larger version

Name:	a2.jpg
Views:	0
Size:	922.0 KB
ID:	1456968   Click image for larger version

Name:	a3.jpg
Views:	0
Size:	672.2 KB
ID:	1456969  
Những lô đất ven biển Đà Nẵng vẫn do người Việt đứng tên nhưng thực tế quyền chi phối lại thuộc về các doanh nghiệp liên quan đến người Trung Quốc.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng mới đây, nhiều cử tri lo ngại về việc người Trung Quốc "núp bóng" doanh nghiệp chi phối, sử dụng 21 lô đất gần sân bay Nước Mặn ở quận Ngũ Hành Sơn.

Khẳng định không có cá nhân người Trung Quốc đứng tên trên sổ đỏ, tuy nhiên Sở Tài Nguyên - Môi trường Đà Nẵng xác nhận có 2 doanh nghiệp có người nước ngoài tham gia góp vốn được thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước.

Góp vốn để 'nắm' đất sát sân bay quân sự

Theo t́m hiểu của phóng viên, ở vệt ven biển Đà Nẵng có 246 lô đất. Trước đây, UBND Đà Nẵng bán đấu giá và giao đất cho cá nhân, tổ chức trong nước.

Khoảng 7 năm trước, giá đất ở ven biển Đà Nẵng dao động mức 15-20 triệu/m2. Tuy nhiên, theo giá thị trường hiện nay, những khu đất ở vị trí “kim cương” này có giá hơn 200 triệu đồng/m2.


Bản đồ địa chính thể hiện vị trí các lô đất liên quan đến người Trung Quốc (đánh dấu vàng) chỉ cách sân bay Nước Mặn khoảng 2 m. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Khi giá bất động sản tăng cao, một số người đă sử dụng bất động sản để góp vốn vào các công ty có cổ đông nước ngoài. Trong số 246 lô đất ven biển đă có 21 mảnh được xác định liên quan đến yếu tố người nước ngoài bằng các h́nh thức khác nhau.

Thông tin từ Sở Tài Nguyên - Môi trường Đà Nẵng cho thấy từ 2013 đến 2015, nhiều tập thể, cá nhân người Việt chuyển nhượng quyền sử dụng 20 lô đất dọc tường sân bay Nước Mặn cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday (Công ty Holiday).

Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Một lô đất khác có diện tích 20 ha tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cũng được UBND TP Đà Nẵng cho Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt thuê trong thời gian 50 năm.

Doanh nghiệp này do Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, 90% c̣n lại thuộc về Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện). UBND TP Đà Nẵng đă cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp này từ tháng 3/2007.

Lách luật?

Lănh đạo Sở Tài Nguyên - Môi trường Đà Nẵng khẳng định địa phương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài. Tuy nhiên, trong số 246 lô đất ven biển có 21 mảnh đất liên quan đến người Trung Quốc.

Đánh giá về 21 lô đất này, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng người Trung Quốc đang 'lách luật" để có quyền định đoạt những khu đất đắc địa ven biển.


Vệt đất sát sân bay Nước Mặn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, người nước ngoài không được phép nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Một số tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam nhưng bị giới hạn là căn hộ chung cư hoặc nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép bán cho người nước ngoài.

Thực tế có t́nh trạng người Trung Quốc bỏ tiền ra nhờ người Việt Nam mua đất. Sau đó, người này góp vốn vào doanh nghiệp có cổ phần của người Trung Quốc. "Sau đó, người được nhờ mua đất chuyển nhượng hết vốn góp cho người Trung Quốc. Đây là một h́nh thức lách luật mà chúng ta cũng cần lưu ư", luật sư Cao nói.


Khu nhà để tàu bay tại sân bay Nước Mặn nh́n từ phía đường Vơ Nguyên Giáp. Ảnh: Đ.Nguyên.

Theo luật sư, quyền sử dụng đất trong trường hợp này vẫn do người Việt đứng tên nhưng thực chất quyền chi phối, định đoạt lại thuộc về doanh nghiệp. "Nguy hiểm ở chỗ doanh nghiệp đó do người Trung Quốc đứng tên trên lănh thổ Việt Nam", luật sư khuyến cáo.

Người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên mua đất nếu bị phát hiện th́ các giao dịch nhờ đứng tên sẽ bị vô hiệu.

"Nhưng với h́nh thức góp vốn bằng đất, rồi họ có quyền sở hữu vốn góp là quyền sử dụng đất đó th́ quyền năng đối với tài sản là đất rất lớn", luật sư Lê Cao cho rằng cơ quan chức năng phải kiểm tra, giám sát để tránh trường hợp các doanh nghiệp sử dụng các lô đất trên v́ mục đích phi pháp.

Phải sử dụng vào mục đích an ninh quốc pḥng

Trong một lần trả lời phỏng vấn ****.vn, thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5, cho rằng chính quyền Đà Nẵng không nên bán đất ở tuyến đường ven biển cho bất cứ cá nhân nào.

Theo thiếu tướng Hùng, toàn bộ tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và Vơ Nguyên Giáp có vị trí đặc biệt quan trọng, như một thành lũy bảo vệ thành phố.

"Chính v́ tầm quan trọng như trên nên khi c̣n làm Phó tư lệnh Quân khu 5, tôi đă nhiều lần có ư kiến là toàn bộ đường ven biển nhạy cảm chỉ được sử dụng vào mục đích an ninh quốc pḥng", thiếu tướng Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh văn pḥng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cũng cho rằng việc người Trung Quốc sử dụng các lô đất ngay sát sân bay Nước Mặn là rất bất lợi đối với an ninh quốc pḥng.

“Chúng ta không biết những người Trung Quốc góp vốn làm ăn kinh doanh thật hay có ǵ đằng sau, như thế rất bất lợi. Cơ quan chức năng nên thu hồi luôn sổ đỏ của những người Việt Nam tiếp tay cho họ”, ông Loan nói.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 720


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 4,598
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a1.jpg
Views:	0
Size:	815.4 KB
ID:	1456967   Click image for larger version

Name:	a2.jpg
Views:	0
Size:	922.0 KB
ID:	1456968   Click image for larger version

Name:	a3.jpg
Views:	0
Size:	672.2 KB
ID:	1456969  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 268 Times in 245 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 5 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Old 3 Weeks Ago   #2
  bs098
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,587
  Thanks: 1,047
  Thanked 1,282 Times in 604 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 241 Post(s)
  Rep Power: 14
  bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2920
  Default

  Chuyện nhỏ cỏn con đứa con nít cũng giải quyết được, nhưng cứ có yếu tố Trung Quốc là cán bộ ta tự nhiên đầu óc chuyển thành ủy mị ngu đần trong cách giải quyết rồi từ từ cho ch́m xuồng thông qua.
  bs098 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21862 seconds with 13 queries