News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 728
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default VC Làm mạng xă hội để làm ǵ?
Click image for larger version

Name:	f0b0644e-1032-402f-9da8-963e6bcfc573.jpeg
Views:	0
Size:	65.6 KB
ID:	1469188  
10/15/19

Ngày Google+ sập tiệm, bạn tôi nhắn tin hỏi không biết bao giờ mới tới lượt Việt+. Hỏi phong long vậy thôi, ai ngờ bây giờ Ban Tuyên giáo TW lại đẻ ra mạng VCNet. Tôi đoán Vờ Cờ nghĩa là Việt Cộng, một cái tên đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng nghe đồn ban đâu tên là Vờ Cờ Lờ, nhưng sau đó, v́ cái Lờ đă bị cấm ở Việt Nam, thế là chỉ c̣n lại Vờ Cờ.

RFA Photo
Tôi không có số điện thoại để đăng kư dùng thử, nhưng xem review trên Yahoo! Answers th́ thấy có rất nhiều sáng kiến độc đáo.

Chẳng hạn như người dùng Vờ Cờ không kết bạn, mà kết đồng chí, khi nào đau bụng có thể d́u nhau vào nhà nghỉ cởi đồ nằm ôm nhau cho ấm. Chính Hữu đă viết rồi c̣n ǵ, “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ. Đồng chí!”.

Với lợi thế sân nhà, mạng Vờ Cờ c̣n tích hợp rất sâu, hun hút luôn, với các dịch vụ chính phủ điện tử. Nhân dân cần lao có thể nhắn tin trực tiếp cho công an phường, chỉ bằng cách viết lên tường nhà. Muốn ǵ cứ viết lên đó, mai phường sẽ xuống giải quyết luôn, thuận tiện đến thế là cùng.

Điều quan trọng nhất là mạng Vờ Cờ chỉ có tin thật, không có tin xấu, tin giả, tin độc, tin hại, những loại tin như vậy đều phải đập mặt làm lại nếu muốn được đăng. Cái ǵ hiện hồn lên Vờ Cờ là đúng, không có trên đó tức là sai, đơn giản như tôi là Maria. Người dùng không cần phải suy nghĩ, kiểm chứng mỗi khi tiếp cận tin mới, tiết kiệm được biết bao nhiêu thời gian và trí năo c̣n ǵ.

Về mặt lư luận, nếu như Facebook chỉ là một mạng xă hội b́nh thường th́ Vờ Cờ là mạng xă hội chủ nghĩa. Thêm hai chữ chủ nghĩa thôi nhưng đây là một cuộc cách mạng về triết lư. Triết lư của Facebook đă lỗi thời hay chưa tôi nghĩ cứ nh́n giá cổ phiếu là biết, nhưng triết lư của Vờ Cờ sau khi vô t́nh qua được thời kỳ quá độ, có lẽ đang tiến nhanh tiến mạnh lên thời kỳ quá cố và sắp đoàn tụ với Google+.

Vờ Cờ chết chưa kịp chôn th́ nhiều doanh nghiệp tư nhân đă hăng hái đẻ ra hàng loạt mạng xă hội khác. Tiền của họ, họ thích th́ họ làm thôi. Vả lại, có thêm mạng xă hội cạnh tranh với Facebook cũng tốt. Tôi nghĩ Facebook cần có một đối thủ đáng gờm để có động lực phục vụ người Việt Nam tốt hơn. Tôi chỉ thắc mắc, nếu nội dung là vua, người dùng là hoàng hậu, thế th́ ai sẽ là thái giám? Nếu bạn biết câu trả lời, hăy nhắn tin đến số 1984 để nhận phần thưởng là một cái kéo.

Nghiêm túc mà nói tôi nghĩ người Việt Nam phải cẩn thận với mạng xă hội của Việt Nam.

Người Mỹ có thành ngữ “san phẳng sân chơi” (level the playing field), ư nói muốn tạo ra một sân chơi b́nh đẳng cho tất cả mọi người. B́nh đẳng ở đây không có nghĩa là b́nh đẳng đầu ra, tức là làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu theo chủ nghĩa cộng sản duy lư nhă kỳ, mà cũng không có nghĩa là b́nh đẳng đầu vào, v́ không có cách nào khiến người sinh ra ở Chắc Cà Đao cũng có nhiều cơ hội như người sinh ra ở Sài G̣n. B́nh đẳng ở đây là b́nh đẳng về luật chơi.

Luật chơi ở Việt Nam có thể tóm gọn trong bốn câu vè mà ai cũng đă từng nghe:
Thứ nhất hậu duệ
Thứ nh́ quan hệ
Thứ ba tiền tệ
Đứng chót trí tuệ

Bao nhiêu bất công, oan trái, tŕ trệ của xă hội có thể truy ra nguồn gốc từ luật chơi oái ăm này. Vụ án nâng điểm ở Hà Giang là một ví dụ.

Đây không phải vấn đề của riêng Việt Nam. Ở đâu và thời nào th́ người có tiền, có quyền và có quan hệ cũng muốn thay đổi luật chơi theo hướng có lợi cho họ, nhưng một xă hội thông minh sẽ thiết lập các thể chế để ngăn chặn, phát hiện và xử lư bọn chơi ăn gian. Họ sẽ có tam quyền phân lập. Họ sẽ đặt chính phủ dưới sự kiểm soát của các đảng phái chính trị đối lập. Họ sẽ có những tờ báo độc lập, những tổ chức xă hội dân sự để kiểm soát chính quyền và tất cả những ai muốn chơi xấu. Việt Nam thiếu tất cả những thể chế như vậy, thành ra chúng ta chưa bao giờ có một sân chơi b́nh đẳng.

Mọi chuyện chỉ thay đổi cho đến khi Internet, Facebook và YouTube du nhập vào Việt Nam. Lần đầu tiên trong vài chục năm qua, người Việt Nam có một sân chơi mà trí tuệ là tiêu chí hàng đầu. Chỉ trong ṿng vài năm ngắn ngủi, Facebook và YouTube ở Việt Nam đă phát triển vũ băo, vô t́nh trở thành phe đối lập đe dọa “sự lănh đạo tài t́nh sáng suốt” của cái đám hậu duệ-quan hệ-tiền tệ. Có thể nói không ngoa, đây là sự thay đổi đáng kể nhất ở Việt Nam kể từ ngày đổi mới.

Tôi nói vô t́nh v́ Facebook và YouTube cũng chỉ muốn kiếm tiền thôi, họ không quan tâm đến Việt Nam lắm đâu, nhưng đây chính là mấu chốt. V́ họ không quan tâm và không có “skin in the game” nên luật chơi của họ công bằng. Ai có tài năng, người đó sẽ có đám đông, luật chơi chỉ đơn giản vậy thôi. Facebook cung cấp cho người Việt một diễn đàn, nơi mà ai cũng có thể lên tiếng và được lắng nghe. YouTube chẳng cần quan tâm bố bạn là ai, chỉ cần bạn sáng tạo, YouTube sẽ cho bạn một sân khấu với hàng trăm triệu khán giả.

Một mạng xă hội “Make in Vietnam” cũng có thể cung cấp một diễn đàn hay một sân khấu như vậy, nhưng tôi e rồi nó cũng sẽ bị lũng đoạn bởi tiền-quyền-quan hệ như bao thể chế khác ở Việt Nam. Cứ nh́n vào hệ thống báo chí hay truyền h́nh, chúng ta sẽ hiểu chuyện ǵ sẽ xảy ra.

Không thích nội dung nào ư? Gọi điện thoại nhờ gỡ bài. Nhờ không được th́ đút tiền, đút tiền cấp thấp không được th́ mua cấp trên. Quan trọng nhất là một sân chơi nằm trong tầm kiểm soát của đám hậu duệ-quan hệ-tiền tệ sẽ không có động lực tạo ra sự công bằng, hay bất kỳ mối đe dọa nào đến vị trí của họ. Tất cả những ǵ họ làm là để giữ một sân chơi có lợi cho họ, làm mạng xă hội cũng không nằm ngoài mục tiêu đó


Dương Ngọc Thái

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 10-15-2019
  Reputation: 438804


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 35,211
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f0b0644e-1032-402f-9da8-963e6bcfc573.jpeg
Views:	0
Size:	65.6 KB
ID:	1469188  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 72,120
  Thanked 48,944 Times in 21,579 Posts
  Mentioned: 402 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9928 Post(s)
  Rep Power: 64 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  qqquaker (10-15-2019)
  Old 10-15-2019   #2
  KyNiemVuVo
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2012
  Posts: 200
  Thanks: 29
  Thanked 195 Times in 83 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 51 Post(s)
  Rep Power: 9
  KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2KyNiemVuVo Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 895
  Default

  Mới mở cái Lotus, bơm vô cả mấy trăm triệu USD, giờ thành ra cái động quảng cáo mại dâm. C̣n cái hihihaha, rồi GAPO, lốc cốc ǵ đó mở ra chưa đầy 1 tháng đă phá sản rồi. Giờ mở thêm Việt Cộng Net nữa để rửa tiền đen tiếp chắc?
  KyNiemVuVo_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to KyNiemVuVo For This Useful Post:
  cha12 ba (10-16-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08786 seconds with 13 queries