News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 470
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một lời xin lỗi chân thành v́ sao lại khó nói đến như vậy?
Trong cuộc sống, nhiều khi để nói một lời “Tôi xin lỗi” là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bạn không biết rằng nói lời xin lỗi, lại là một phương thuốc và món quà quư giá.


Đại đa số mọi người mỗi ngày đều không tránh khỏi những sai lầm mà phải nhiều lần nói lời “Tôi xin lỗi”. Có thể là trong lúc vô t́nh đụng phải, cũng có thể để nhờ một sự giúp đỡ của ai đó… Những lời xin lỗi này th́ có thể dễ dàng nói được, cũng dễ dàng được chấp nhận, thường sẽ được đáp lại là “ồ, không sao đâu!”

Nhưng mà đem lời “tôi xin lỗi” như một lời nói để thật sự bù đắp cho những hành động hoặc thiếu sót gây tổn thương cho người khác, sẽ thật là khó mở lời. Hơn nữa mặc dù bạn là có thiện ư đến xin lỗi, nhưng có thể là dùng lời không thích đáng mà khiến sự việc ngày càng tệ thêm. Diễn đạt lời xin lỗi không đúng chẳng những không giải trừ được mâu thuẫn trước đó, ngược lại sẽ mang đến sự phẫn nộ kéo dài, làm hỏng một mối quan hệ quan trọng.

Nói lời xin lỗi là một thử thách trong cuộc sống, nhất là khi bạn cho rằng ḿnh đúng nhưng lại bị hiểu lầm, hoặc bạn cảm thấy sai lầm của ḿnh vô cùng nhạy cảm khó nói.

Chân thành xin lỗi có thể là một phương thuốc có hiệu quả trị liệu mạnh mẽ, cho dù là đối với người nói và người tiếp nhận, đều vô cùng có giá trị.

Nhà tâm lư học kiêm nhà văn Harriet Lerner trong cuốn sách “V́ sao bạn không xin lỗi?” (Why Won’t You Apologize?), trong chương đầu tiên đă chỉ ra rằng: Xin lỗi không chân thành “tuyệt sẽ không làm vừa ḷng người khác”, thậm chí c̣n mang đến tổn thương.

Cô viết, “trong khi xin lỗi lại có từ ‘nhưng mà’”, đây là một kiểu lấy cớ, sẽ làm mất đi sự thành ư của lời xin lỗi. Lời xin lỗi tốt nhất nên ngắn gọn, không bao hàm những lời giải thích, bao biện cho lỗi của ḿnh.

Đ̣i hỏi sự tha thứ cũng không phải là một phần của lời xin lỗi. Người bị xúc phạm có thể chấp nhận một lời xin lỗi chân thành, nhưng không sẵn sàng tha thứ cho những thiếu sót.

“Chúng ta không thể đ̣i hỏi bất cứ ai tha thứ hay không tha thứ cho ḿnh”, nhà văn Harriet Lerner nói.

Về phần tại sao có rất nhiều người thật khó khăn để có thể chân thành, không ngại ngần mà nói một lời xin lỗi, Harriet nói: “Con người vốn có tính pḥng ngự cố hữu rất khó sửa đổi. Để tự bản thân trực tiếp chịu trách nhiệm cho những hành vi của ḿnh, thực sự là khó khăn”.


Xin lỗi chính là thừa nhận lỗi lầm của ḿnh, điều này tất nhiên sẽ khiến người ta dễ rơi vào t́nh trạng cảm thấy yếu đuối, dễ bị tổn thương. Không ai có thể cam đoan rằng lời xin lỗi của ḿnh nhất định sẽ được đối phương tiếp nhận. Từ chối lời xin lỗi là quyền lợi của người bị hại, cho dù lời xin lỗi này có chân thành bao nhiêu đi chăng nữa! Nếu người bị hại cảm thấy sự xúc phạm này là quá lớn, ví như cha mẹ của một đứa trẻ bị xâm hại t́nh dục, không thể nghe nói một câu “Là lỗi của tôi” mà coi như là xong.

Harriet viết: “Không mang theo sự pḥng ngự nghe ngóng từ đối phương là điều cốt lơi để có một lời xin lỗi chân thành”. Cô lưu ư rằng người nghe không muốn bị “cắt ngang, tranh luận, phản bác hay bao biện sự thật”. Harriet cũng đề nghị rằng, cho dù lỗi lầm của chúng ta dù rất nhỏ, cũng hăy chân thành nói lời xin lỗi.

Nhà văn Harriet cho rằng, lời xin lỗi là “ṇng cốt giúp thể xác và tinh thần khỏe mạnh”. Đối với mấy chữ “Tôi thật ḷng xin lỗi”, Harriet nói:

“Sáng suốt và xảo diệu, xin lỗi chính là dũng khí, là đưa cho người bị thương tổn một món quà, khiến họ cảm thấy được an ủi, khiến họ khó có thể nói lời chỉ trích, những thống khổ và phẫn nộ trong tâm cũng được giải thoát.

Không chỉ có vậy, nó cũng chính là món quà mang đến cho chính bản thân (người nói lời xin lỗi), đó là ḷng tự trọng, thành thật và sự chín chắn. Xin lỗi là một loại năng lực, giúp bạn có thể tường tận nhận thấy hành vi của ḿnh đă ảnh hưởng như thế nào đến người khác, cũng bởi hành động của ḿnh mà gánh chịu trách nhiệm và trả giá”.


Một lời xin lỗi chân thành chính là một món quà vô cùng quư giá. Vậy nên, đừng ngại ngần nói lời “Tôi thật ḷng xin lỗi” khi mắc sai lầm, bạn nhé!

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 102735


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 62,208
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  florida80_is_offline
  Thanks: 3,985
  Thanked 28,708 Times in 6,262 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 80 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 4 Weeks Ago   #2
  koorlie
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 4,817
  Thanks: 0
  Thanked 2,916 Times in 1,626 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 845 Post(s)
  Rep Power: 16
  koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5koorlie Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6539
  Default

  Quote:
  Xin lỗi chính là thừa nhận lỗi lầm của ḿnh
  Xin lỗi à nha... chuyện đó chưa chắc đâu à... hahaaa...
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,563
  Thanks: 994
  Thanked 1,099 Times in 614 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 262 Post(s)
  Rep Power: 5
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3829
  Default

  Vậy th́ thằng chăn ḅ lảnh đạo nào nói láo th́ không được chăm chọc ! nếu dạy vậy th́ quên vụ nầy của Phật là vừa ! thằng tuyên láo bịp thiên hạ th́ phải làm ngơ ?????
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15975 seconds with 13 queries