News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 536
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cái chết đầy ai oán của Hàm Hương - phi tần được Càn Long sủng ái
Click image for larger version

Name:	4..jpg
Views:	0
Size:	189.9 KB
ID:	1471394   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1471395   Click image for larger version

Name:	4.3.jpg
Views:	0
Size:	239.8 KB
ID:	1471396   Click image for larger version

Name:	4.4.jpg
Views:	0
Size:	39.9 KB
ID:	1471397  

Click image for larger version

Name:	4.5.jpg
Views:	0
Size:	241.8 KB
ID:	1471398  
Hàm Hương được miêu tả là người đẹp sở hữu sắc đẹp làm ḷng người phải rung chuyển. Ngoài ra, mỹ nhân này c̣n sở hữu hương thơm vô cùng quyến rũ. Chỉ v́ được Càn Long sủng ái, Hàm Hương đă bị ép buộc siết cổ đến tử vong.

Hàm Hương là nhân vật có thân thế rất bí ẩn trong lịch sử Trung Quốc (ảnh từ phim truyền h́nh Trung Quốc)

Thân thế của Hàm Hương đến nay vẫn c̣n là đề tài gây nhiều tranh căi. Mặc dù là một nhân vật rất nổi tiếng và từng xuất hiện trong lịch sử, nhưng trong Thanh Sử Cảo (bản chính sử của nhà Thanh) - mục Hậu phi truyện, lại không hề đề cập đến người con gái quốc sắc thiên hương này.

Nguyên nhân của vấn đề này đơn giản là, trên thực tế, Hàm Hương chưa từng được sắc phong, trở thành một phi tần chính thức của Càn Long. V́ vậy, tên của bà không được đưa vào chính sử triều Thanh.

Theo “Trung Quốc hoàng đế toàn truyện”, mùa xuân năm 1760, tại Tân Cương, đă xảy ra cuộc phản loạn lớn của người Hồi ở Ô Thập. Càn Long liền ra lệnh trấn áp, cuộc đàn áp khốc liệt đă khiến vô số người Hồi thiệt mạng.

Hàm Hương là thiếp của một thủ lĩnh người Hồi làm phản, bị bắt và dâng lên cho Càn Long. Giữa năm 1760, Càn Long tuần du Giang Nam, đem Hàm Hương đi theo. Khi bị Càn Long ra sức chiếm đoạt, Hàm Hương đă rút dao găm giấu trong tay áo đâm Càn Long, nhưng không thành.

Hàm Hương có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, làm cho Càn Long vô cùng say đắm (ảnh từ phim truyền h́nh Trung Quốc)

Sự việc bị lộ, Sùng Khánh Hoàng thái hậu (mẹ của Càn Long) biết được, lập tức truyền giết Hương phi, nhưng Càn Long ra sức bảo vệ. Hoàng thái hậu v́ vậy vô cùng tức giận.

Sùng Khánh thái hậu (chứ không phải Phú Sát hoàng hậu như một số thông tin thể hiện), đă dùng kéo cắt tóc của ḿnh và ném xuống nước, đây bị coi là hành động đại kỵ của người Măn Châu, tỏ ư quyết giết cho được Hàm Hương.

Mùa đông năm 1760, Càn Long đến Thiên đàn cử hành đại lễ tế cáo trời đất ở Viên Khâu, thái hậu sai người đưa Hương phi vào cung Từ Ninh, ra lệnh khóa hết cửa lại.

Thái hậu hỏi Hương phi: “Ngươi trước sau không chịu khuất phục, vậy rút cục là muốn điều ǵ?”. Hương phi đáp: “Chỉ muốn chết mà thôi”.

Thái hậu lại nói: “Vậy hôm nay sẽ cho ngươi toại nguyện, thế nào?”. Hương phi lập tức quỳ xuống dập đầu nói: “Thái hậu cho tôi được trọn ư nguyện, ơn đức lớn như trời đất”, nói xong khóc như mưa. Thái hậu ban cho dải lụa trắng và sai đưa sang gian pḥng bên cạnh, Hương phi treo cổ tự vẫn.

V́ không chịu phục tùng, Hàm Hương đă bị Sùng Khánh Hoàng thái hậu giết hại (ảnh từ phim truyền h́nh Trung Quốc)

Trong khi đó, theo tác phẩm “Thanh cung mười ba triều”, năm 1760, thủ lĩnh của người Hồi ở Hồi Bộ (Tân Cương ngày nay) là Ḥa Trác Mộc làm phản. Càn Long bèn sai đại tướng quân Triệu Huệ và Phúc Khang An đi đánh.

Trước đó, Càn Long đă nghe tiếng nàng hầu của Ḥa Trác Mộc là một đại mỹ nhân, nên cố t́nh dặn ḍ Triệu Huệ và Phúc Khang An phải bắt về cho được.

Triệu Huệ và Phúc Khang An đánh tan hơn 2 vạn quân Hồi, giải phóng Hồi Bộ. Càn Long sau đó đổi tên vùng này thành Tân Cương (có nghĩa là cương vực mới của nhà Thanh).

Hàm Hương bị Triệu Huệ bắt được và đưa về Bắc Kinh dâng lên Càn Long. Sắc đẹp của Hàm Hương đă khiến cho Càn Long mê mẩn. Trên người nàng lại đặc biệt có hương thơm vô cùng quyến rũ.

Theo lời những cung nữ hầu hạ, Hàm Hương hằng ngày đều tắm bằng sữa dê, sữa ḅ cho da dẻ trắng trẻo, mịn màng. Sau khi tắm xong, Hàm Hương xức người bằng nhiều loại tinh dầu thơm ḱ lạ, rồi dùng trà thơm súc miệng. Càn Long nhân đó gọi nàng là Hương phi.

Hàm Hương từ khi tiến cung th́ luôn tỏ ra u sầu, buồn bă, nhất định không chịu phục tùng Càn Long. Càn Long cho rằng nàng sinh trưởng nơi biên ải, không hiểu lễ nghĩa triều đ́nh, liền đưa sang Tây Uyển nghỉ ngơi cho nguôi ngoai.

Hàm Hương không chỉ xinh đẹp, trên người lại luôn có hương thơm kỳ bí (ảnh từ phim truyền h́nh Trung Quốc)

Càn Long truyền lệnh chăm sóc Hương phi thật chu đáo. Ông cho những cung nữ người Hồi đến hầu hạ Hương phi, khéo léo dùng lời khuyên bảo.

Tất cả nơi ở của Hương phi đều được xây dựng đúng theo phong cách truyền thống của người Hồi, món ăn kiểu Hồi, trang phục kiểu Hồi, thậm chí, Càn Long c̣n cho xây cả một lễ đường Hồi giáo ngay trong nội cung... Nhưng Hương phi vẫn nhất định cự tuyệt.

Việc Càn Long ngày càng mê muội Hàm Hương khiến cho Phú Sát hoàng hậu và Sùng Khánh hoàng thái hậu tỏ ra vô cùng không hài ḷng. Nhân lúc Càn Long phải đi làm lễ tế ở Viên Khâu, Sùng Khánh Hoàng thái hậu triệu Hàm Hương đến gặp và ép nàng phải thắt cổ chết.

Càn Long về đến nơi th́ Hương phi đă tắt thở, nhưng gương mặt nàng vẫn xinh đẹp, da thịt vẫn thơm như lúc c̣n sống. Càn Long đau đớn vô cùng, cho làm đám tang Hương phi theo nghi lễ phi tần.

Theo những câu chuyện của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Hàm Hương có tên thật là Y Mạt Nhĩ Hăn. Nàng có chồng là một thủ lĩnh người Duy Ngô Nhĩ chống lại triều đ́nh nhà Thanh, sau cùng bị bắt và mang đến Bắc Kinh.

Mê mẩn bởi vẻ đẹp tuyệt trần của Y Mạt Nhĩ Hăn, Càn Long Đế lập nàng làm phi. Tuy nhiên, Y Mạt Nhĩ Hăn ra sức chống cự và cuối cùng cũng bị Sùng Khánh Hoàng thái hậu ép tự tử.

Hàm Hương và Dung phi là hai nhân vật hoàn toàn khác biệt (ảnh từ phim truyền h́nh Trung Quốc)

Một số thông tin hiện nay có sự nhầm lẫn, cho rằng Hàm Hương chính là Dung phi được đề cập trong Thanh Sử Cảo. Tuy nhiên, hai người này là hoàn toàn khác biệt.

Dung phi, tên thật là Mại Mộc Nhiệt Ngăi Tư Mộc, sinh năm tại 1734 tại Tân Cương. Bà là con gái của tộc trưởng người Hồi là A Lư Ḥa Trác. Trong một lần cùng anh trai là Đồ Nhĩ Đô đến Bắc Kinh, Dung phi được Càn Long đón vào cung và được lập làm quư phi vào năm Càn Long thứ 33 (năm 1768).

Tương truyền, khi Dung Phi tiến cung, cây vải phương nam trong vường Viên Minh liền trổ ra hơn 200 trái. V́ thế, Dung phi được cho là người có phúc rất lớn và được Càn Long sủng ái.

Theo Thanh sử, năm Càn Long thứ 36 (năm 1771), Dung phi cùng Càn Long Đông tuần, làm lễ tế bái ở Khổng miếu. Sau đó, cùng Càn Long đi du ngoạn ở Thái Sơn. Năm thứ 40 Càn Long (1778), Dung phi lại được Càn Long Hoàng cho tuần du cùng.

Năm thứ 53 Càn Long (năm 1788), Càn Long ban thưởng cho Dung phi 10 trái quưt. Đây là lần cuối cùng Thanh sử có ghi chép về việc ban thưởng cho bà. Cùng năm 1788, Dung phi qua đời, hưởng thọ 55 tuổi

Có thể thấy, Thanh Sử Cảo có rất nhiều chi tiết miêu tả về Dung phi. Như vậy, Dung phi là một nhân vật có thân phận rất rơ ràng, không thể nhầm lẫn với Hàm Hương.

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-20-2019
  Reputation: 12390


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 12,840
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4..jpg
Views:	0
Size:	189.9 KB
ID:	1471394   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1471395   Click image for larger version

Name:	4.3.jpg
Views:	0
Size:	239.8 KB
ID:	1471396   Click image for larger version

Name:	4.4.jpg
Views:	0
Size:	39.9 KB
ID:	1471397  

  Click image for larger version

Name:	4.5.jpg
Views:	0
Size:	241.8 KB
ID:	1471398  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,100 Times in 998 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 19 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07330 seconds with 13 queries