News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 280
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng v́ ăn ḿ ăn liền
Click image for larger version

Name:	f1.jpg
Views:	0
Size:	59.1 KB
ID:	1471480  
Theo UNICEF, tại Indonesia, Malaysia, Philippines đang có t́nh trạng lạm dụng ḿ gói cho trẻ ăn dẫn tới suy dinh dưỡng.

Trong báo cáo mới được công bố ngày 15/10 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), việc lạm dụng những thực phẩm ăn liền giá rẻ như ḿ ăn liền, bánh quy có thể giúp no bụng nhưng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khiến trẻ em Đông Nam Á bị thiếu dinh dưỡng và các vi chất cần thiết cho sự phát triển.

Theo báo cáo, ba quốc gia Philippines, Indonesia và Malaysia đang có t́nh trạng lạm dụng ḿ gói trong việc nấu ăn cho trẻ nhỏ.

Các quốc gia này được đánh giá là bùng nổ về kinh tế, tuy nhiên do các bậc phụ huynh bận rộn làm việc, không có thời gian nấu ăn cho con, thiếu tiền hoặc thiếu hiểu biết đă để con ăn những thực phẩm ít có giá trị dinh dưỡng.


Một cậu bé Trung Quốc 4 tuổi đang ăn ḿ ăn liền tại ga tàu. Ảnh IC.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trung b́nh ở 3 nước này là 40%, cao hơn mức trung b́nh của toàn thế giới là khoảng hơn 33%. Cụ thể, quy mô của t́nh trạng thiếu dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi ở Indonesia là 24,4 triệu trẻ, Philippines là 11 triệu trẻ và Malaysia là 2,6 triệu trẻ.

Theo số liệu của Hiệp hội Ḿ ăn liền thế giới (WINA), Indonesia là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về mức độ tiêu thụ ḿ ăn liền với 12,540 tỷ gói.

UNICEF nhận định thức ăn của trẻ em đă thay đổi rất nhiều trong những năm trở lại đây.

"Chúng ta từ bỏ thức ăn truyền thống và địa phương, chuyển sang thức ăn hiện đại có lượng đường và chất béo cao, ít chất dinh dưỡng thiết yếu và chất xơ, và thường là thực phẩm chế biến sẵn", báo cáo viết.

Ngoài ra, UNICEF cũng chỉ ra một trong những dạng thức của suy dinh dưỡng là thừa cân, và ở dạng nghiêm trọng hơn là béo ph́.

"Thừa cân, nhiều người lâu nay vẫn nghĩ là bệnh của người giàu, giờ đây cũng trở thành bệnh của người nghèo, phản ánh sự dư thừa rất lớn lượng calo rẻ tiền từ những thực phẩm nhiều chất béo và đường ở mọi quốc gia trên thế giới", báo cáo của UNICEF nêu.

Theo cơ quan này, việc trẻ em dưới 5 tuổi ăn nhiều ḿ ăn liền, bánh quy và nước trái cây đóng chai làm giảm lượng vitamin và khoáng chất đưa vào cơ thể. Trẻ em ăn những loại đồ ăn vặt, thức uống như vậy có chiều cao thấp hơn bạn bè cùng trang lứa.

Mặc dù không bị UNICEF cảnh báo về t́nh trạng lạm dụng ḿ gói nhưng trong năm 2018, Việt Nam đă tiêu thụ 5,2 tỷ gói ḿ, tăng 2,8% so với năm 2017. Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ, sau Trung Quốc (40,25 tỷ gói), Indonesia ( 12,540 tỷ gói), Ấn Độ (6,06 tỷ gói) Nhật Bản (5,780 tỷ gói).

Tuy nhiên, với mức dân số 95 triệu dân vào năm 2018, trung b́nh một người Việt Nam ăn gần 55 gói ḿ/năm, cao hơn quốc gia dẫn đầu về lượng tiêu thụ ḿ gói là Trung Quốc (31 gói), Indonesia (46,4 gói), Nhật Bản (45,8 gói).

Hiện nay ở Việt Nam có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất ḿ ăn liền. Trong đó, 70% thị phần thuộc về Acecook Việt Nam, MasanMSN-1.3% và Asia Food.

Thương hiệu Acecook Việt Nam vẫn luôn dẫn đầu thị phần, chiếm khoảng 50% ở thành thị và 43% trên cả nước. Trong khi các sản phẩm của Acecook Việt Nam chiếm lĩnh thị trường đô thị, sản phẩm của Masan và Asia Food lại dẫn đầu ở khu vực nông thôn, với tổng thị phần là 60%.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 922


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 5,469
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f1.jpg
Views:	0
Size:	59.1 KB
ID:	1471480  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 17
  Thanked 369 Times in 329 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 6 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.41202 seconds with 13 queries