News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1263
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phe Dân chủ "gậy ông đập lưng ông khi điều tra luận tội Trump?
Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	351.6 KB
ID:	1477879  
Hầu hết hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ điều tra luận tội Trump và hy vọng có thể phế truất được ông nhưng ngược lại điều này có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của họ.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát hôm qua bỏ phiếu thông qua nghị quyết điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống. Kết quả này mở ra giai đoạn công khai trong quá tŕnh điều tra Trump, sau khi ông bị cáo buộc hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy phe Dân chủ khá đồng thuận trong nỗ lực luận tội Tổng thống. Chỉ có hai trong số 234 hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống. Trong khi đó, không có hạ nghị sĩ Cộng ḥa nào ủng hộ đảng Dân chủ.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết điều tra luận tội Trump tại Ṭa nhà Quốc hội ở Washington hôm qua. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, đằng sau h́nh ảnh đoàn kết của đảng Dân chủ, nhiều nghị sĩ lo ngại nỗ lực điều tra luận tội Trump có thể gây mất ḷng các cử tri, đặc biệt tại những địa phương hai đảng cạnh tranh gay gắt. Đảng Cộng ḥa cho rằng t́nh huống này giúp họ có lợi thế chiếm lại quyền kiểm soát hạ viện của Dân chủ.

"Những nghị sĩ Dân chủ mang nỗi ám ảnh về việc luận tội đă tự xả thế đa số của họ xuống cống", phát ngôn viên Ủy ban Quốc hội đảng Cộng ḥa (NRCC) Michael McAdams cho hay.

Một số nghị sĩ Dân chủ thừa nhận mối đe dọa này. Họ cho biết tới Washington nhằm phản ánh nguyện vọng của các cử tri, không phải để buộc tội Tổng thống, bởi c̣n nhiều vấn đề cần giải quyết như chăm sóc sức khỏe hay cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, những nghị sĩ này cho rằng kết quả bỏ phiếu mang lại cho phe Cộng ḥa điều mà họ đă yêu cầu suốt nhiều tuần, đó là các phiên điều trần công khai, đồng thời cung cấp quy tŕnh pháp lư cho Trump.

Nỗi bất an của các nghị sĩ Dân chủ dường như là nguyên nhân khiến họ phải vất vả giải thích về lá phiếu của ḿnh. Dân biểu Max Rose đại diện cho New York cố gắng tách ḿnh khỏi vấn đề lợi ích đảng phái khi nói rằng ông tuân theo sự thật, không phải các lănh đạo của ḿnh.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Joe Cunningham của South Carolina bày tỏ quan ngại về t́nh trạng "cố gắng chính trị hóa mọi thứ", đồng thời nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu hôm 31/10 không trực tiếp quyết định việc luận tội. Dân biểu Lucy McBath của Georgia cũng đồng t́nh khi cho biết lá phiếu của họ chỉ nhằm "hỗ trợ cuộc điều tra luận tội". Một số nghị sĩ Dân chủ khác biện hộ rằng những hành vi của Trump khiến họ không c̣n lựa chọn nào.

Cuộc điều tra luận tội Trump bắt đầu từ hôm 24/9, sau khi một người tố giác đệ đơn cáo buộc Tổng thống hối thúc Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Biden và con trai Hunter, người từng làm việc cho công ty năng lượng Ukraine Burisma, trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Trump và các thân tín nghi ngờ Biden dùng quyền lực khi c̣n tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra tham nhũng.

Trong những tuần qua, các cựu quan chức cũng như người đương nhiệm trong chính quyền Trump đă ra làm chứng trước hạ viện để phục vụ cuộc điều tra, cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Tổng thống cố sử dụng quyền lực để đạt lợi ích chính trị.

Quá tŕnh lấy lời khai của ba ủy ban thuộc hạ viện, gồm Ủy ban T́nh báo, Giám sát và Đối ngoại, diễn ra trong một căn pḥng được bảo mật nằm dưới tầng hầm của ṭa nhà Quốc hội. Phe Cộng ḥa chỉ trích đảng Dân chủ v́ giấu kín các phiên điều trần, khiến Trump không thể biện hộ cho bản thân một cách chính xác.

Nghị quyết mới được thông qua của hạ viện được kỳ vọng sẽ giải quyết những lo ngại đó bằng cách thiết lập các quy tắc trong giai đoạn mới của cuộc điều tra luận tội, khi nó chuyển hướng từ bí mật thu thập thông tin sang công khai xem xét các cáo buộc.

Theo nghị quyết, ít nhất một phiên điều trần công khai sẽ được tổ chức trước Ủy ban T́nh báo Hạ viện, trong đó mỗi bên có 45 phút để đặt câu hỏi cho các nhân chứng. Đảng Cộng ḥa cũng có thể ban trát đ̣i, nhưng chỉ khi nhận được sự đồng thuận của phe Dân chủ.

Ủy ban T́nh báo Hạ viện sau khi tham vấn hai ủy ban Giám sát và Đối ngoại sẽ gửi bản báo cáo công khai tới Ủy ban Tư pháp. Cơ quan này có quyền yêu cầu gửi thêm thông tin và viết các điều khoản về việc luận tội.

Trong khi hầu hết nghị sĩ Dân chủ cho rằng những quy tắc mới sẽ giúp cuộc điều luận tội minh bạch hơn, hạ nghị sĩ Peterson vẫn đánh giá quá tŕnh này sẽ "tiếp tục là cuộc tranh đấu đảng phái vô vọng".

Các cuộc thăm ḍ trên toàn quốc cho thấy số người ủng hộ luận tội và phế truất Trump đă tăng lên kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu hồi tháng 9, với 53% người Mỹ ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống. Tuy nhiên, động thái này rơ ràng ít được ủng hộ hơn tại những địa phương Trump từng giành chiến thắng.

Quỹ Lănh đạo Quốc hội (CLF), một ủy ban vận động chính trị của đảng Cộng ḥa, hôm qua tuyên bố họ sẽ chiếu những đoạn quảng cáo mới nhằm chống lại toàn bộ 29 nghị sĩ Dân chủ đại diện cho những địa phương này mà bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của hạ viện. Chủ tịch CLF Dan Conston cho rằng việc tập trung vào luận tội "chắc chắn khiến phe Dân chủ không thoát khỏi cơn thịnh nộ của các cử tri".

Đảng Dân chủ phản bác luận điểm này bằng cách liệt kê những việc họ sẽ thực hiện ngoài cuộc điều tra luận tội. Ủy ban Chiến dịch Quốc hội của đảng Dân chủ c̣n đưa ra "đ̣n phản công" riêng khi mở một trang web với chủ đề Halloween, trong đó ví thượng viện do phe Cộng ḥa kiểm soát như một nghĩa địa chôn vùi tất cả dự luật mà hạ viện thông qua.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Kendra Horn của Oklahoma lưu ư rằng ngay từ đầu bà đă không kêu gọi điều tra luận tội và việc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết mới của hạ viện không phải quyết định dễ dàng với bà. "Các bạn có lẽ biết rằng tôi không muốn chuyện này xảy ra và những người khác dường như cũng vậy", Horn nói.

Nữ nghị sĩ cho biết bà dự định tiếp tục đấu tranh nhằm giảm chi phí thuốc theo đơn và thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc pḥng. "Tôi sẽ duy tŕ những việc ḿnh đang làm. T́nh h́nh hiện nay không ảnh hưởng tới công việc của Quốc hội", Horn cho hay.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-01-2019
  Reputation: 29647


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 50,349
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	351.6 KB
ID:	1477879  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,612 Times in 4,118 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 58 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  anhhaila (11-02-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09134 seconds with 13 queries