News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1043
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ điểm đúng huyệt của Iran
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	35.2 KB
ID:	1477966  
T́m ra điểm yếu của Iran, Tổng thống Donald Trump vừa thông báo áp các đ̣n trừng phạt mới lên ngành xây dựng của Iran cùng hoạt động buôn bán 4 vật liệu sử dụng trong các chương tŕnh quân sự hoặc hạt nhân của nước Cộng ḥa Hồi giáo.Quyết định này, được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 31/10, chứng tỏ quyết tâm của Washington tăng cường sức ép lên Iran bằng cách mở rộng các lĩnh vực bị phong tỏa. Tuy nhiên, chính quyền Trump vẫn chừa chỗ cho ngoại giao khi cho phép công việc tiếp tục tại các cơ sở hạt nhân khó có thể giúp Iran chế tạo bom hạt nhân.

Mỹ giáng đ̣n hiểm, nhằm đúng 'yếu huyệt' của Iran
Năm ngoái, Tổng thống Trump đă rút khỏi thỏa thuận mà Iraq kư với các cường quốc năm 2015, theo đó Tehran đồng ư hạn chế chương tŕnh hạt nhân để đổi lấy được dỡ bỏ cấm vận đang ḱm kẹp kinh tế. Mỹ sau đó khôi phục và thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng ḥa Hồi giáo, mục đích là buộc Iran thương lượng một thỏa thuận rộng hơn, trong đó phải giới hạn cả chương tŕnh tên lửa đạn đạo và các hoạt động ở khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định lĩnh vực xây dựng của Iran hiện đang nằm trong sự kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vốn bị Washington liệt vào hàng khủng bố. Do vậy, việc mua bán các vật liệu thô hoặc bán thành phẩm, than ch́, than đá và phần mềm để tích hợp các mục đích công nghiệp sẽ bị xử phạt nếu những vật liệu này được dùng trong lĩnh vực xây dựng của Iran.

Theo một quyết định nữa, Ngoại trưởng Pompeo xác định bốn "vật liệu chiến lược" đang được sử dụng liên quan các chương tŕnh hạt nhân, quân sự hoặc tên lửa đạn đạo của Iran, nên phải cấm buôn bán trao đổi chúng.

Trong một thông cáo riêng rẽ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng những quyết tâm kể trên đă giúp Mỹ có năng lực "ngăn Iran có được các vật liệu chiến lược cho IRGC, lĩnh vực xây dựng, và chương tŕnh phổ biến hạt nhân".

Theo hăng tin Reuters hôm 29/10, Mỹ đă lên kế hoạch cho phép các công ty của Nga, Trung Quốc và châu Âu tiếp tục làm việc tại các cơ sở hạt nhân khó có thể giúp Iran chế được vũ khí nguyên tử. Chính quyền Tổng thống Trump sẽ để cho công việc được tiếp tục bằng cách ban hành các lệnh miễn trừ cấm vận.

Những hoạt động được tiếp tục bao gồm thiết kế lại ḷ phản ứng nghiên cứu nước nặng Arak để khiến nó không thể sản xuất plutonium cấp độ bom và sửa đổi các máy li tâm tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow. Miễn trừ cũng được áp dụng cho hỗ trợ ḷ phản ứng hạt nhân hiện có của Iran ở Bushehr, cung cấp uranium đă làm giàu cho Ḷ Phản ứng Nghiên cứu Tehran và chuyển nhiên liệu hạt nhân đă qua sử dụng ra khỏi Iran.

Sau khi Tổng thống Trump từ bỏ thỏa thuận 2015, ông lập tức khởi xướng chiến dịch "sức ép tối đa" nhằm buộc Iran phải tái đàm phán. Phía Tehran đ̣i Mỹ trước hết phải quay trở lại tuân thủ thỏa thuận này. Pháp đă nhiều lần cố đưa hai bên ngồi vào bàn đối thoại nhưng đều thất bại, cho thấy cả hai phía không muốn từ bỏ các yếu tố cốt lơi: Mỹ tin áp lực sẽ khiến Iran phải nhượng bộ c̣n Tehran nhất quyết không khuất phục.

Đến nay, Tehran đă 3 lần đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Cụ thể, vào ngày 1/7, Iran thông báo tăng dự trữ uranium làm giàu qua mức tối đa 300kg đă cam kết trong thỏa thuận, và một tuần sau đó vượt quá giới hạn tinh khiết 3,67% của trữ lượng uranium. Ngày 7/9, Tehran kích hoạt các máy li tâm hiện đại để tăng cường dự trữ uranium đă làm giàu.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-02-2019
  Reputation: 21475


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,951
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	35.2 KB
ID:	1477966  
  troopy_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 4,034 Times in 3,533 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 47 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  maivang18 (11-02-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08458 seconds with 13 queries