News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1371
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cụ bà nửa thế kỷ ăn, ngủ cạnh cả ngàn ngôi mộ
Click image for larger version

Name:	f1.jpg
Views:	0
Size:	154.5 KB
ID:	1480755   Click image for larger version

Name:	f2.jpg
Views:	0
Size:	130.9 KB
ID:	1480756   Click image for larger version

Name:	f3.jpg
Views:	0
Size:	175.1 KB
ID:	1480757   Click image for larger version

Name:	f4.jpg
Views:	0
Size:	196.8 KB
ID:	1480758  

Click image for larger version

Name:	f5.jpg
Views:	0
Size:	185.2 KB
ID:	1480759   Click image for larger version

Name:	f6.jpg
Views:	0
Size:	225.1 KB
ID:	1480760  
Cụ bà sống ở giữa nghĩa trang đă hàng chục năm nay. Nhiều người nghe sẽ cảm thấy rùng ḿnh nhưng cụ th́ không sợ. Hàng ngày, cụ bà vẫn làm công việc chăm sóc, trông coi nghĩa trang.Ăn, ngủ cạnh cả ngàn... ngôi mộ

T́m đến nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lữ (Q.2, TP.HCM) vào một buổi sáng, tôi vẫn rợn người khi bước chân trên con đường ṃn dẫn vào ngôi nhà giữa những hàng mộ san sát. Nơi sinh sống của gia đ́nh cụ bà Bùi Xuân Hương (79 tuổi), cũng là nơi… an nghỉ của hơn 1.000 người.

Theo lời kể của cụ Hương, năm 1969, hội (một nhóm người hùn vốn để lập nghĩa trang chôn cất - PV) Kiến An muốn mua một mảnh đất làm nơi chôn cất cho những người trong hội, nhưng không đủ kinh phí. Nên bấy giờ, hội Kiến An mới họp với hội Ngọc Lũ, hùn vốn được 1,9 triệu đồng, mua mảnh đất ở đây.

“Do nhà vợ chồng tôi gần mảnh đất hai hội mua làm nghĩa trang, nên họ có cho tôi một khoảng đất ở giữa để cất nhà sinh sống. Đồng thời làm công việc chăm sóc, trông coi mộ phần. Tôi nghĩ coi như làm phước nên vào đây ở từ đó, trông mộ không có thù lao ǵ hết. Giật ḿnh nh́n lại đă thấy nghĩa trang kín người nằm, thấm thoắt cũng đă 50 năm”, cụ Hương bồi hồi kể lại.

Gần 80 tuổi, cụ Hương vẫn c̣n minh mẫn và khỏe khoắn. Lục đục chống gậy, cụ có thể đi từng ngôi mộ, dọn cỏ rác, hương khói tươm tất mỗi ngày. “Ngày xưa c̣n ổng phụ, mà ổng mất cũng gần 5 năm rồi… C̣n có ḿnh tôi đi tới đi lui. Cũng may giờ có mấy đứa con cháu nó dám ở, nó phụ giúp ḿnh được phần nào”, cụ bộc bạch.

Ban đầu, chỉ có một vài hàng mộ, càng về sau lại càng nhiều dần. Những ngôi mộ ở đây đa phần đều được ông Hiệp (56 tuổi), con trai cả của cụ Hương phụ trách xây dựng. Trước đó cũng thường đi xây mộ, làm công việc liên quan đến người đă khuất, nên ông Hiệp chẳng sợ sệt ǵ. Cả gia đ́nh con cháu ông đang ở cùng cụ trong căn nhà… rùng rợn giữa nghĩa trang này.

C̣n các con c̣n lại của cụ th́ yên bề gia thất ở gần đó, vẫn thường tới lui thăm cụ. Quanh căn nhà của cụ, những giậu rau vẫn xanh tươi, củi chất gọn thành đống để dành nấu cơm. Có miếng lưới nuôi dăm ba con vịt và hồ cá bảy màu tung tăng bơi lội. Chiều chiều, chị Vi (33 tuổi), cháu dâu bà đẩy xe thức ăn nhanh bán ngay trước cổng nghĩa trang để mưu sinh.
Cuộc sống của họ vẫn b́nh thường như bao nhiêu gia đ́nh khác, dù nó khiến ai nghe cũng phải... lạnh người.

"Ở đâu cũng vậy, chỉ cần ḿnh sống tốt..."

Tôi mạn phép hỏi, ăn ngủ cùng hàng ngh́n người đă khuất, có bao giờ cụ Hương thấy điều ǵ “bất thường”. Cụ lắc đầu nguầy nguậy: “Ḿnh trông nom, dọp dẹp tươm tất nơi ở cho “người ta” an nghỉ, nên “người ta” cũng đâu cho ḿnh thấy làm ǵ. Ḿnh cứ làm điều thiện lành, sống đúng với cái tâm th́ ở đâu cũng vậy”.

Cụ c̣n đùa, sống ở nơi nhiều âm khí thế này, nhưng dường như được phù hộ, nên 80 năm cuộc đời, cụ vẫn khỏe trân trân. Ông Hiệp cũng khẳng định, sống cùng mẹ bao nhiêu năm nay, xây biết bao ngôi mộ ở đây, ông cũng chưa bao giờ thấy ǵ khác thường.

Nhưng như sực nhớ ra điều ǵ, cụ Hương thốt lên: “À, có! Có một lần!”. Tôi thấy tim ḿnh đập nhanh hơn, nhưng vẫn ṭ ṃ chăm chú vào cử chỉ của cụ. Rồi dắt tôi men theo hàng mộ nằm phía sau nghĩa trang, cụ đưa tôi viếng thăm ngôi mộ của một người mất trẻ. Tấm bia đề năm mất 1992, thọ 12 tuổi. Tôi xin phép thắp trước nén nhang, bởi biết ḿnh sắp nghe câu chuyện nghiệt ngă của “người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh”…

“Thằng bé tội nghiệp, đi chơi cùng bạn bè, tới một khúc sông, bạn bè nó biết bơi nên rủ nhau bơi qua bờ bên kia. Nó không biết bơi, nhưng nghe bạn bè nói “tụi tao lội qua kia, mày không lội được th́ mày lặn”. Nói rồi tất cả nhảy ùm bơi đi một mạch. Thằng bé khờ khạo chẳng biết tin lời bạn thế nào mà cũng xuống theo, rồi hụt chân không cứu kịp. Ba mẹ đưa nó về đây đêm 29 Tết, khóc hết nước mắt. Sáng nó mất, tối đă phải chôn v́ sợ sẽ sang năm…”, cụ Hương kể, giọng xót xa.

Đêm hôm sau, cụ Hương đang trong nhà th́ đột nhiên nghe tiếng kêu rất lớn: “Má ơi, má”. Tưởng con của ḿnh đi chơi bên nhà bên kia về, cụ ra cửa th́ lại… không thấy ai. “Tôi đóng cửa đi vô, lát sau lại nghe kêu “Má ơi, má” rất lớn. Tôi vừa mở cửa vừa nói “Má đây, sao đi chơi về không vô nhà mà kêu”, nhưng lại không thấy ai. Thấy kỳ lạ, tôi đi sang nhà bên kia th́ thấy con tôi vẫn ở bển”, cụ Hương kể tiếp.

Cụ cũng nói, không biết lúc đó cụ đang tỉnh hay mơ, hay tưởng tượng quá đà về cậu bé chết tức tưởi ấy... Nhưng kể từ đó, cụ hương khói cho phần mộ này nhiều hơn. Đó là lần “bất thường” đầu tiên và cũng là lần duy nhất cho đến tận bây giờ.

Nhưng cụ nói, cụ không sợ ma chết, cụ chỉ sợ “ma sống”. Trước kia, khi nghĩa trang này c̣n thông hẳn ra mặt đường, không có hàng rào, nên trở thành chống dung thân của những kẻ nghiện ngập, hút chích.

“Tôi dọn dẹp mả bắt gặp hoài. Tụi nó vô ngủ trên mả, hút chích quăng kim tiêm tùm lum, ghê lắm. Có lần tôi đánh liều hỏi, nó nói “mới đi tù về”. Tôi lẳng lặng đi vào nhà đóng cửa, không dám nói cho ổng biết v́ sợ ổng ra gây gổ với tụi nó. Thấy bất an, tôi tự bỏ tiền xây luôn bờ tường phía trước bao nghĩa trang lại. Kể từ đó mới không c̣n tệ nạn ở đây nữa, cho “người ta” yên ổn an nghỉ, ḿnh cũng đỡ lo lắng hơn”, cụ cho biết.
Câu chuyện bớt trở nên lạnh lẽo khi những đứa cháu cố của cụ Hương đi học về, ríu rít đùa giỡn vang vọng cả căn nhà. Tôi hỏi chúng ở đây có sợ không, chúng hồn nhiên lắc đầu: “Vừa yên tĩnh vừa rộng răi nữa ạ. Có sân và cây cối cho tụi con chơi”.

Như cụ Hương nói thôi, ở đâu cũng vậy, miễn là ḿnh sống tốt, bằng cái tâm thiện lành.


Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-07-2019
  Reputation: 17628


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 26,497
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f1.jpg
Views:	0
Size:	154.5 KB
ID:	1480755   Click image for larger version

Name:	f2.jpg
Views:	0
Size:	130.9 KB
ID:	1480756   Click image for larger version

Name:	f3.jpg
Views:	0
Size:	175.1 KB
ID:	1480757   Click image for larger version

Name:	f4.jpg
Views:	0
Size:	196.8 KB
ID:	1480758  

  Click image for larger version

Name:	f5.jpg
Views:	0
Size:	185.2 KB
ID:	1480759   Click image for larger version

Name:	f6.jpg
Views:	0
Size:	225.1 KB
ID:	1480760  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,577 Times in 2,768 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 31 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11408 seconds with 13 queries