News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 298
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người phụ nữ bị bỏ tù v́... phá thai
Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	118.1 KB
ID:	1485481   Click image for larger version

Name:	43.1.jpg
Views:	0
Size:	90.2 KB
ID:	1485482  
Theo Luật cấm phá thai hà khắc của Honduras, người phụ nữ có thể phải ngồi tù nếu bỏ đứa con, ngay cả khi họ mang thai do bị hăm hiếp.

Một ngày mưa cách đây hai năm, Lucia (tên đă được thay đổi), cô giúp việc 26 tuổi cho một gia đ́nh ở ngoại ô thủ đô Tegucigalpa, bị trượt chân, ngă đập lưng xuống đất khi ra ngoài đóng cổng. Cú ngă mạnh khiến cô hét lên đau đớn và được đưa tới bệnh viện gần nhà để cấp cứu.

Lúc đó, Lucia mới phát hiện ḿnh đă mang thai hơn 5 tháng và đứa con trong bụng đă không giữ được. Mọi rắc rối cũng bắt đầu từ đây. Cảnh sát ập đến bệnh viện nơi Lucia đang điều trị và cáo buộc cô tội phá thai, điều bị nghiêm cấm ở đất nước Honduras.


Teresa Ramirez, một cô gái có thai ngoài ư muốn ở Honduras. Ảnh: Al Jazeera.

Theo tài liệu của ṭa án, các công tố viên đă truy tố Lucia sử dụng thuốc phá thai, kiên quyết bác mọi lời biện hộ của cô về chuyện không biết ḿnh có thai và đây chỉ đơn giản là tai nạn. Luật sư biện hộ cho rằng công tố viên không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy Lucia phá thai bằng thuốc.

Honduras là một trong số ít quốc gia ở Mỹ Latinh h́nh sự hóa việc phá thai trong mọi hoàn cảnh, ngay cả khi mang thai do bị hăm hiếp, loạn luân hoặc đe dọa mạng sống của thai phụ.

Nếu bị kết án cố t́nh phá thai, phụ nữ Honduras có thể phải ngồi tù từ 3 đến 6 năm, trong khi các y bác sĩ hay bất kỳ ai giúp tiến hành ca phá thai đó có thể phải ngồi tù tới 10 năm. Những vụ ép phá thai hoặc phá thai mà không có đồng ư của người mẹ có thể bị xử nặng hơn.

Các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ ghi nhận được 22 trường hợp bị kết án hoặc buộc tội phá thai từ năm 2011 đến tháng 10/2018 ở Honduras, nhưng con số thực tế có thể nhiều hơn do việc cập nhật số liệu rất khó khăn. Trong những trường hợp này, các công tố viên đă t́m thấy bằng chứng về việc sử dụng thuốc phá thai, nhưng một số phụ nữ vẫn bị buộc tội dù bằng chứng đưa ra không đủ thuyết phục.

Theo các tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ, một khi bị truy tố tội phá thai, người phụ nữ sẽ phải chịu sự kỳ thị của cộng đồng dù có bị kết án hay không. Nhiều người thậm chí c̣n phải rời làng v́ không chịu nổi sự phán xét của những người xung quanh.

V́ luật cấm phá thai và nỗi ám ảnh từ sự kỳ thị của cộng đồng, nhiều phụ nữ Honduras buộc phải sinh con dù bản thân chưa sẵn sàng.

Nohely Bertran, người mẹ đơn thân 27 tuổi, cũng là một trong số đó. Cô phát hiện ḿnh mang thai khi mới 18 tuổi. Lo lắng, sợ hăi, cô nghĩ tới việc phá thai, nhưng không dám phạm luật.

"Nếu chuyện này không bị cấm, có lẽ tôi đă có thêm lựa chọn cho cuộc đời của ḿnh", Bertran chia sẻ. "Tôi không hối hận v́ sinh ra con gái tôi, điều khiến tôi hối tiếc đó là sinh ra con bé khi tôi c̣n chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ".

Bertran cho rằng nếu được hợp pháp hóa chuyện phá thai, phụ nữ ở Honduras sẽ có một tương lai tươi đẹp hơn khi họ được tự quyết định cuộc sống của ḿnh.


Biểu t́nh ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ ở thủ đô Tegucigalpa, Honduras hôm 8/3/2019. Ảnh: AFP.

Theo một khảo sát của công ty thăm ḍ dư luận Le Vote vào năm 2017, 60% đàn ông và 64% phụ nữ Honduras ủng hộ việc phá thai trong các trường hợp bị hăm hiếp, thai nhi không phát triển b́nh thường hoặc việc mang thai gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Tuy nhiên, những người hoạt động chống phá thai ở Honduras không ủng hộ quan điểm này.

"Tôi cho rằng không nên có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào đối với việc phá thai", Michelle de Idiaquez, chủ tịch Provida Honduras, tổ chức chống phá thai ở Tegucigalpa, nói. "Nó liên quan tới mạng sống của một con người, và bạn không thể coi thường và phá bỏ một cách tùy ư như vậy".

Lệnh cấm phá thai vẫn là một chủ đề gây tranh căi ở Honduras, khi các nhà hoạt động v́ quyền phụ nữ lên tiếng bác bỏ lập luận ủng hộ chống phá thai. Họ cho rằng lệnh cấm không ngăn được t́nh trạng phá thai, mà chỉ đẩy các phụ nữ và trẻ em gái t́m đến dịch vụ phá thai chui, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của họ.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền (Human Rights Watch) có trụ sở tại New York, Mỹ, 820 bé gái trong độ tuổi 10-14 đă sinh con ở Honduras năm 2017, nhiều người mang thai do bị hăm hiếp. Ước tính, hơn 30.000 cô gái vị thành niên từ 10 đến 19 tuổi sinh con ở Honduras mỗi năm.

Tổ chức này cũng cho biết hơn 8.600 phụ nữ ở Honduras đă phải nhập viện v́ bị biến chứng do phá thai hoặc sảy thai năm 2017.

"Luật phá thai cần được sửa đổi, v́ chúng ta không thể bắt một bé gái mang thai ngoài ư muốn trở thành mẹ", Nidia Castillo, giám đốc điều hành Mạng lưới Nữ luật sư Bảo vệ Nhân quyền, khẳng định.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 26817


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 42,406
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	118.1 KB
ID:	1485481   Click image for larger version

Name:	43.1.jpg
Views:	0
Size:	90.2 KB
ID:	1485482  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 3,232 Times in 2,925 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 49 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17156 seconds with 13 queries