Bảo quản thực phẩm thực phẩm bằng tủ lạnh rất quen thuộc với mỗi gia đ́nh. Có những thứ để vào ngăn đá được nhưng có nhưng thứ th́ không nên. Sau đây là 9 loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đá.
1. Chất lỏng trong chai thủy tinh/ hộp kín có thể phát nổ
Không có ǵ bí mật khi chất lỏng sẽ nở ra khi đặt trong ngăn đá. Các hộp chứa nhựa, chai thủy tinh… không đủ chỗ cho chất lỏng ph́nh ra sẽ bị nứt, vỡ, thậm chí phát nổ. Vậy nên bạn đừng bao giờ để một chai soda vào ngăn đá.
2. Trứng sẽ bị vỡ
Có nhiều người cho rằng bảo quản trứng trên ngăn đá không có vấn đề ǵ nhưng tốt nhất là bạn không nên làm. Khi gặp nhiệt độ quá lạnh, trứng sẽ co lại, đến điểm đóng băng, chúng có thể phát nổ. Chúng ta đều đă từng nh́n thấy vết nứt trong các khay đá. Đó chính là hiện tượng sẽ xảy ra trong một quả trứng khi bị đông cứng.
3. Hỏng rau xà lách
Khi bạn mua rau xà lách từ cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản, nó thường tươi và có độ gịn tốt. Bảo quản trong ngăn đá sẽ phá vỡ kết cấu của rau, làm nó mất độ gịn tự nhiên, để lại cho bạn một món salad sũng nước.
4. Hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi không được chuẩn bị đúng cách để cho vào ngăn đá
Tủ lạnh trong gia đ́nh không được trang bị đầy đủ chức năng để làm đông lạnh hoa quả và rau củ đúng chất lượng. Nếu bạn muốn ăn đồ đông lạnh, hăy mua tại các cửa hàng có máy làm lạnh chuyên dụng.
5. Thực phẩm chiên sẽ mất độ gịn
Nhiệt độ lạnh từ tủ đông sẽ khiến các món chiên rán bị hỏng và mất đi độ gịn ngon. Chưa kể sau khi bị đông cứng, món ăn quay trong ḷng vi sóng sẽ hoàn toàn mất đi hương vị vốn có.
6. Sữa, kem chua và sữa chua có thể đông lại
Mặc dù sữa chua đông là món ăn quen thuộc, chúng ta không thể phủ nhận mùi vị của nó đă hoàn toàn chuyển sang vị đá. Chỉ những hộp sữa chua được bảo quản ở nhiệt độ đông đúng cách (trong tủ lạnh chuyên dụng ở cửa hàng) mới giữ được mùi vị thơm ngon. Khi các sản phẩm sữa được ră đông, chúng sẽ tách thành nước và vón thành từng cục.
7. Không nên biến khoai tây thành đá
Nước và tinh bột trong khoai tây không hợp với điều kiện đóng băng. Nếu chế biến khi khoai đă biến thành đá, bạn sẽ nhận về một mớ hỗn độn thâm đen, sần sùi, bốc mùi. Khi nấu món ăn có khoai tây, tốt nhất là bạn dùng khoai mới mua về để làm ngay, không mua trước rồi để lâu trong tủ đá.
8. Hạt cà phê hoặc hạt cà phê xay sẽ chảy nước
Bạn có thể thêm đá vào cốc cà phê, nhưng làm đông cứng hạt cà phê trước khi pha không phải là ư hay. Sau khi lấy ra từ ngăn đá, hạt cà phê sẽ có mùi hôi, ẩm ướt v́ chúng phải hấp thụ hương vị và độ ẩm từ các sản phẩm khác trong tủ lạnh.
9. Các loại thảo mộc tươi sẽ bớt công dụng
Khi bạn cho thảo mộc vào tủ đá, nhiệt độ đóng băng thông thường (khoảng 0 độ) sẽ làm lá bị co thắt lại. Lúc đó th́ chưa có dấu hiệu ǵ kinh khủng, nhưng khi bạn ră đông, tất cả những ǵ bạn nhận được là một mớ rau bầy nhầy, chảy nước. Các loại thảo mộc mềm như rau mùi tây, húng quế gần như chuyển sang dạng bột trẻ em. Một số loại thảo mộc có lá dày hơn như hương thảo và húng tây sẽ đỡ hơn một chút.
VietBF@ sưu tầm.