News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 335
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kết quả xét nghiệm thiếu độ chính xác v́ que test HIV bị cắt
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	31.0 KB
ID:	1497070  
Những que thử HIV ở 1 bệnh viện lớn ở Hà Nội đă bị các y tá cắt làm 2 để trục lợi. Việc này cũng đồng thời gây ra kết quả sai lệch cho nhiều người. Trên que test HIV được phủ đều các kháng thể để thử nhanh virus đặc hiệu. Que bị cắt đôi khiến nồng độ kháng thể giảm, ảnh hưởng kết quả.

Đây là ư kiến của một bác sĩ không muốn nêu tên, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo bác sĩ này, cấu tạo của que xét nghiệm nhanh có các đường thẳng ngang, trên đó phủ đều các loại kháng thể gồm labeled antibody, primary antibody, secondary antibody.

"Que xét nghiệm nguyên vẹn, nồng độ các kháng thể đầy đủ đảm bảo cho kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao. Với que thử bị cắt dọc, nồng độ kháng thể sẽ giảm đi một nửa làm cho độ chính xác của kết quả xét nghiệm cũng giảm", bác sĩ này cho biết.


Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện 09, cũng có ư kiến tương tự. Bệnh viện 09 là trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện, chuyên chăm sóc điều trị bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối có hoàn cảnh đặc biệt. Bác sĩ Hưng cho rằng quy tŕnh xét nghiệm HIV bằng các sinh phẩm cần đảm bảo theo nguyên tắc, sinh phẩm sàng lọc có độ nhạy cao, đặc hiệu.

"Chưa kết luận được chính xác độ sai lệch của kết quả xét nghiệm nếu dùng que test bị cắt, tuy nhiên hành vi cắt que thử nghiệm là vi phạm quy tắc nghề y, lương y của bác sĩ", bác sĩ Hưng nói.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, cho rằng "để làm ra một chiếc que test, nhà sản xuất đă phải cân đo, thử nghiệm đến hàng ngh́n, hàng vạn mẫu mới có kết quả".

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào về hậu quả xét nghiệm khi cắt đôi que thử HIV như Bệnh viện Xanh Pôn đă làm. Tuy nhiên theo tiến sĩ Luật, "việc tự ư cắt đôi que test để thử nghiệm là sai quy định, nhưng kết quả xét nghiệm v́ vậy đúng hay sai phải làm thử mới biết".

"Có thể kiểm tra kết quả bằng cách dùng đối chiếu 150 chiếc que test cắt đôi và 150 chiếc nguyên mẫu, sau đó nhỏ cùng một mẫu huyết thanh dương tính với HIV vào cả hai nhóm để xem kết quả", tiến sĩ Luật đề xuất.

Các chuyên gia đều cho rằng hiện nay công nghệ xét nghiệm các loại bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV và viêm gan B có những sự tiến bộ vượt bậc. Xét nghiệm nhanh hay c̣n gọi là "rapid test" được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao. Trong đó que xét nghiệm HIV nhanh Ora Quick HIV-1/2 có độ nhạy 99%, độ đặc hiệu 100%.

Theo bác sĩ Hưng, trước đây bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng, c̣n hiện nay dựa vào yếu tố cận lâm sàng như kết quả xét nghiệm, chẩn đoán h́nh ảnh, thăm ḍ chức năng. Khi kết quả xét nghiệm đúng, bác sĩ có chẩn đoán sơ bộ đúng hướng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trên thực tế các que test đều có xác suất nhất định về âm tính giả và dương tính giả. Ví dụ hàm lượng ma túy không đủ trong nước tiểu th́ không đủ để hiển thị chỉ thị màu bệnh lư, khiến bác sĩ không phát hiện được t́nh trạng bệnh. Hoặc, que thử có độ nhạy quá cao có thể dẫn đến kết quả dương tính giả do bệnh nhân sử dụng các chất kích thích tương tự.

Do đó, sử dụng kết quả của que test nhanh HIV có ư nghĩa sàng lọc và đánh giá bước đầu để bác sĩ lựa chọn đưa bệnh nhân vào nhóm điều trị, theo dơi hay tiến hành thêm xét nghiệm khác chứ không phải quyết định cuối cùng. Riêng bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm bệnh, bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm 2-3 lần để so sánh tại những thời điểm khác nhau. Nhân viên y tế khi thực hiện quy tŕnh xét nghiệm phải đảm bảo đúng quy định của nhà sản xuất và đúng quy chuẩn, tránh chẩn đoán sai cho người bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viện Xanh Pôn bị phản ánh là đă cắt đôi que test nhanh HIV và viêm gan B trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân, trộn lẫn 4 mẫu máu bệnh nhân để xét nghiệm một lần

Đại diện bệnh viện cho biết đây là thử nghiệm riêng của khoa Vi sinh và không báo cáo lănh đạo viện, tiến hành từ tháng 9 đến tháng 11 với 40 mẫu test cho Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Hiện 3 cán bộ khoa Vi sinh bị đ́nh chỉ công tác. Bệnh viện cho rằng việc test này là trên huyết thanh c̣n dư của bệnh nhân, không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm trả cho người bệnh. Bệnh viện cũng bác tin trộn lẫn máu nhiều bệnh nhân.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-10-2019
  Reputation: 22097


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 40,297
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	31.0 KB
ID:	1497070  
  sunshine1104 is_online_now
  Thanks: 4
  Thanked 2,863 Times in 2,505 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 47 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05771 seconds with 13 queries