News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 476
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ, Mexico, Canada kư lại thỏa thuận thương mại USMCA
Click image for larger version

Name:	Webp.net-resizeimage.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	1497466  
Mỹ, Mexico và Canada hôm thứ Ba (10/12) đă kư lại thỏa thuận thương mại ba bên Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) bổ sung các điều khoản về tiêu chuẩn môi trường và lao động. Đảng Dân chủ và các nghiệp đoàn lao động tại Mỹ tuyên bố ủng hộ thỏa thuận mới này và khả năng nó sẽ sớm được Quốc hội Mỹ phê duyệt.Sau nhiều tháng đàm phán, các đại diện của Mỹ, Mexico và Canada hôm 10/12 đă chính thức đặt bút kư vào phiên bản sửa đổi của thỏa thuận thương mại khu vực ba bên.

Lễ kư kết được tổ chức tại thủ đô Mexico City của Mexico với sự tham dự của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn Ṭa Bạch Ốc Jared Kushner.

Phiên bản mới của thỏa thuận USMCA bây giờ sẽ chuyển tới cơ quan lập pháp của ba nước để phê duyệt. Nếu được quốc hội các nước thông qua, USMCA sẽ chính thức thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận mà Mỹ, Mexico, Canada đă kư từ năm 1994.

Vào tháng Mười Một năm ngoái, tổng thống ba nước Mỹ, Mexico và Canada đă kư USMCA để thay thế NAFTA, nhưng Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ khăng khăng đ̣i thay đổi lớn thỏa thuận liên quan đến các vấn đề lao động và thực thi môi trường trước khi đưa ra bỏ phiếu.

Sự chậm trễ thông qua USMCA trong suốt năm qua đôi khi đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận này, tạo ra sự không chắc chắn về đầu tư ở cả ba quốc gia.

Các cuộc đàm phán căng thẳng trong tuần qua giữa Đảng Dân chủ, chính quyền Trump và Mexico đă đưa ra được các quy tắc nghiêm ngặt hơn về quyền lao động nhằm giảm lợi thế lương thấp của Mexico. Cả Canada và Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ cho biết thỏa thuận này bao gồm một cơ chế xác minh bởi các chuyên gia lao động độc lập sự tuân thủ các quyền công đoàn ở cấp nhà máy ở Mexico.

Các quan chức Mỹ nói rằng các sửa đổi trong USMCA bao gồm các tiêu chuẩn về môi trường và lao động sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ, cũng như tăng lương nhân công và trao quyền lớn hơn cho các nghiệp đoàn tại Mexico. Những thay đổi cũng loại bỏ các yêu cầu về thời gian độc quyền 10 năm đối với các loại thuốc sinh học, nội dung mà Đảng Dân chủ cho rằng sẽ có lợi cho các công ty dược phẩm lớn.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện và các lănh đạo nghiệp đoàn lao động Mỹ đă lên tiếng ủng hộ thỏa thuận USMCA sửa đổi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong cuộc họp báo hôm 10/12 rằng thỏa thuận sửa đổi “tốt hơn nhiều so với những ǵ chính quyền [Trump] đề xuất ban đầu”. ( TT Trump KHÔNG LÀM ĐƯỢC ǵ CẢ ...) Do bà P làm hết ???

Liên đoàn lao động lớn nhất tại Mỹ, AFL-CIO cũng đă gọi thỏa thuận USMCA sửa đổi là “sự cải thiện to lớn” so với hiệp định ban đầu được các nước kư hồi tháng 11/2018.

Chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka cho hay: “Lần đầu tiên, thực sự sẽ có được các tiêu chuẩn lao động có thể thực thi.”

Hoàn thành được USMCA là chiến thắng lớn cho Tổng thống Donald Trump bởi ông Trump coi việc thay thế NAFTA là lời hứa chính trong chiến dịch tranh cử của ông.

“Dự luật Thương mại USMCA tuyệt vời của Mỹ có vẻ ổn. Nó sẽ là hiệp định thương mại quan trọng nhất và tốt nhất mà nước Mỹ từng kư kết. Tốt cho tất cả mọi người – Nông dân, Nhà sản xuất, Năng lượng, các Nghiệp đoàn – hỗ trợ lớn lao. Quan trọng là chúng ta cuối cùng sẽ chấm dứt được Thỏa thuận Thương mại tồi tệ nhất của nước ta, NAFTA!” ông Trump viết trên Twitter.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer gọi việc kư kết được thỏa thuận USMCA sửa đổi là “phép màu” khi mà các nghiệp đoàn, các doanh nghiệp và các nhân tố từ toàn bộ phổ chính trị đă hợp tác được với nhau. Ông Lighthizer gọi đó là minh chứng cho những lợi ích của thỏa thuận USCMA.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador đánh giá cao công sức của ông Trump trong việc bàn thảo cùng ông. Trong khi, Phó Thủ tướng Canada Freeland đă chúc mừng chiến thắng cho chủ nghĩa đa phương.

“Chúng ta đă thực hiện điều này cùng nhau vào thời điểm mà trên khắp thế giới ngày càng khó thực hiện các thỏa thuận thương mại,” bà Freeland nói.

Như Ngọc

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  hoanglan22's Avatar
  Release: 12-11-2019
  Reputation: 48435


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 7,675
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Webp.net-resizeimage.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	1497466  
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 5,655
  Thanked 10,282 Times in 4,835 Posts
  Mentioned: 386 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3228 Post(s)
  Rep Power: 18 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  longhue (12-11-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14902 seconds with 13 queries