News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 464
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bệnh nhân hôn mê:
Click image for larger version

Name:	benhnhanhonme.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1499163  
Ai có quyền chấm dứt cuộc sống của họ?Tiến sĩ Vơ Xuân Sơn tâm sự ông ủng hộ quyền được chết nhưng cái quyền này là phải do chính người bệnh quyết định chứ không phải do bác sĩ hay người thân của họ.

Bệnh nhân dù hôn mê cũng không ai được quyền cho họ phải chết.
(Ảnh minh họa)

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ Sơn về câu chuyện Bất nhẫn chuyện người thân bắt phải chết

Bệnh nhân nặng, người nhà yêu cầu rút máy thở, mang về. Bác sĩ khám bệnh, bằng kinh nghiệm lâm sàng, cho rằng bệnh nhân này khó mà qua khỏi, giải thích cho người nhà. Người nhà kư giấy mang về. Bệnh nhân hôn mê sâu, theo bác sĩ th́ cần phải mổ mới có khả năng cứu sống, mặc dù khả năng cứu sống chỉ 5% đến 10%. Gia đ́nh không đồng ư, không cho mổ, cuối cùng khi bệnh nhân chết, gia đ́nh mang về mai táng.

Bệnh nhân bị ung thư di căn nhiều chỗ, nhưng vẫn không đầu hàng số phận, nhất định đề nghị bác sĩ mổ, xạ trị, hóa trị. Bác sĩ thấy việc làm của ḿnh vô ích, từ chối tiếp tục điều trị, c̣n ân cần dặn người nhà: Thôi, về thích ăn ǵ th́ cho ăn đi, chẳng được bao lâu nữa đâu.

Trong một câu chuyện, tôi kể rằng tôi đă từng nổi điên, chửi và đuổi con của một ông cụ, v́ dứt khoát không đồng ư cho chúng tôi mổ để cứu ông ấy. Không có một bác sĩ nào, nhất là các bác sĩ đă từng làm cấp cứu, mà trong cuộc đời hành nghề của ḿnh không gặp ít nhất một trường hợp bất nhẫn, khi thân nhân người bệnh quyết định ngưng điều trị. Điều này c̣n vô cùng bất nhẫn khi người bệnh là các cháu bé, mà cha mẹ chúng có toàn quyền bắt chúng phải chết, hoặc khi những người con của người bệnh già so b́, tị nạnh, rồi quyết định ngưng điều trị cho cha mẹ ḿnh.

Trong tất cả các câu chuyện trên, người thầy thuốc và người nhà của người bệnh đă ra quyết định để cho người bệnh chết, hoặc gián tiếp để cho họ chết thông qua việc không tiếp tục chữa trị.

Vấn đề là quyết định này hoàn toàn không xuất phát từ nguyện vọng của chính người bệnh. Đồng ư rằng người bệnh hôn mê, không thể hỏi ư kiến được, nhưng điều đó vẫn không thể biện minh cho việc chúng ta quyết định chấm dứt một mạng sống mà chúng ta không sở hữu.

Hăy tôn trọng quyền sống và quyền chết của một con người.

Tôi đă từng kể về một trường hợp thương tổn thân năo, hôn mê sâu, ngưng thở, mất hết các phản xạ, kể cả phản xạ ho sặc. Cứ mỗi lần định rút máy thở th́ cha bệnh nhân lại quỳ lạy. Sau nhiều tháng trời, bệnh nhân sống lại.

Nhiều năm sau, tôi t́nh cờ gặp lại, bệnh nhân gần như b́nh thường. Tôi nhớ rằng khi tôi kể câu chuyện này, có nhiều bạn đă đưa ra nhiều câu chuyện kỳ diệu có thật khác. Như vậy, liệu rằng những quyết định tước đi mạng sống của người bệnh nói trên có đúng hay không?

Chắc chắn sẽ có nhiều người nói là chúng ta làm đúng, luật pháp cho phép việc đó. Đúng rồi, luật pháp cho phép, không ai bị kiện cáo cả, không ai bị kết tội cả. Thầy thuốc và thân nhân người bệnh đều cảm thấy thoải mái.

Sau một thời gian đau buồn, thầy thuốc và thân nhân người bệnh trở lại cuộc sống thường ngày, với lương tâm trong sáng. Chúng ta lại vui vẻ tận hưởng cuộc sống. Và không ai biết rằng, cái người bệnh đă đi sang thế giới bên kia có thấy sự ra đi của ḿnh là thỏa đáng hay không?

Rơ ràng là chúng ta, những người không sở hữu cái mạng sống kia, đă tự ư quyết định chấm dứt nó, mà không có ư kiến của chủ sở hữu. Chúng ta lư luận đủ thứ, nào là làm sao có đủ máy thở, làm sao có đủ tiền bạc… Chúng ta quên mất một điều, tất cả những lư do mà chúng ta mang ra để chấm dứt sớm cuộc sống của một con người, đều không phải để mang lại điều tốt đẹp cho con người đó.

Việc rút ống nội khí quản, tắt nguồn dopamin (hay các thuốc vận mạch khác) trong khi tim vẫn c̣n đang đập (cho dù là đập do vận mạch), sự trao đổi oxy vẫn đang diễn ra ở các phế nang (cho dù là nhờ sự hỗ trợ của máy móc), có là việc làm đúng hay không? Việc đó, khi chưa có sự đồng ư của người bệnh, có đồng nghĩa với việc tước đi quyền được sống của người bệnh hay không? Xin nhấn mạnh, bắt họ phải chết, trong khi không biết họ có thực sự muốn chết hay không.

Tại sao hành động rút máy thở, khóa dây truyền dopamin, ngắt đi sự sống của một con người khi không biết là họ có muốn chết hay không th́ được chúng ta đồng ư, mà chúng ta lại phản đối việc tiêm thuốc độc cho một người, để họ được chết theo đúng như mong muốn của họ?

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-14-2019
  Reputation: 109296


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 67,009
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	benhnhanhonme.jpg
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	1499163  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,099
  Thanked 29,767 Times in 6,662 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 85 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 12-15-2019   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 3,185
  Thanks: 60
  Thanked 1,130 Times in 734 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 297 Post(s)
  Rep Power: 5
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12817
  Default

  DM lại búa náo
  người bệnh không có tiền nó c̣n không chửa bỏ cho chết ở đó mà nói nhân với đạo dưới cái chế độ Khỉ đít đỏ .

  ĐM HCM
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	58381564_108718113668627_6468157723425898496_n-696x692.jpg
Views:	0
Size:	87.0 KB
ID:	1499380  

  Last edited by tucodien; 12-15-2019 at 03:02.
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.26347 seconds with 13 queries