News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1695
Reply
 
Thread Tools
Old 01-09-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,039
Thanks: 11
Thanked 9,093 Times in 7,121 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59238
Default Tại sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?

Mỹ dường như đă được “mật báo” trước, song không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng nước này triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa để ngăn cuộc tấn công của Iran khi đă nă hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq vào ngày 8/1.

Căn cứ al-Asad ở Iraq trúng tên lửa rạng sáng 8/1. (Ảnh: Twitter)

Theo trang tin Washington Times, trong vụ tấn công hôm 8/1, ít nhất 10 tên lửa của Iran đă trúng căn cứ không quân al-Asad, nơi có hơn 1.000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở miền tây Iraq, và 5 tên lửa trúng căn cứ Erbil ở miền bắc nước này. Các h́nh ảnh vệ tinh mới được công bố cũng cho thấy căn cứ al-Asad bị hư hại sau cuộc tấn công của Iran.

Đáng nói là, không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ tên lửa nào của Iran bị đánh chặn mặc dù các nguồn tin nói rằng 4 tên lửa không trúng mục tiêu Erbil.

Lầu Năm Góc từ chối b́nh luận có sử dụng hệ thống pḥng thủ Patriot cũng như liệu có tên lửa nào bị đánh chặn trong vụ tấn công của Iran hôm 8/1 hay không. “Lầu Năm Góc không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào ngoài thông cáo được phát đi tối qua”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Thomas Campbell nói. Trong khi đó, một quan chức quốc pḥng tiết lộ với CNN rằng: "Mỹ không hề có ư định đánh chặn các tên lửa này".

Năm ngoái, Mỹ đă triển khai các hệ thống pḥng thủ tên lửa Patriot đến Vịnh Ba Tư nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Iran đối với các tàu hoạt động trong khu vực cũng như các giếng dầu của đồng minh Ả rập Xê út. Tuy nhiên, Business Insider dẫn các nguồn thạo tin cho biết, không có hệ thống pḥng thủ tên lửa Patriot hay Avenger nào được triển khai ở hai căn cứ trên vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Hệ thống radar của Patriot có thể theo dơi hơn 100 mục tiêu trong tầm hoạt động trên 100km, tuy nhiên, các tên lửa đánh chặn của tổ hợp này chỉ có tầm hoạt động khoảng 20km. Patriot có thể dùng để đối phó cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành tŕnh.

Hệ thống pḥng thủ Patriot thường được dùng để bảo vệ các căn cứ của Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Những năm gần đây, trọng tâm của chúng tôi là chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, duy tŕ hiện diện vừa phải ở Iraq. Chúng tôi không cần đến các hệ thống pḥng không để chống IS", một quan chức quân đội Mỹ cho biết với Fox News khi lư giải tại sao không có hệ thống pḥng thủ nào tại hai căn cứ của Mỹ bị tấn công ở Iraq.

Tuy vậy, tổn thất đối với hai căn cứ của Mỹ được cho là không quá lớn do Mỹ đă được phía Iraq “mật báo” trước kế hoạch tấn công của Iran để sơ tán lực lượng kịp thời.

Trong bài phát biểu hôm qua tại Pḥng Bầu Dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có bất cứ thương vong nào với các quân nhân Mỹ sau hai vụ tấn công của Iran. Chủ nhân Nhà Trắng cũng bác bỏ ư kiến cho rằng hệ thống cảnh báo của Mỹ hoạt động thiếu hiệu quả, song ông không đưa ra giải thích cụ thể.

Năm ngoái, các tổ hợp Patriot của Mỹ và Ả rập Xê út cũng trở thành tâm điểm hoài nghi và chỉ trích v́ không phát hiện kịp thời và đánh chặn các tên lửa hành tŕnh tấn công nhà máy dầu của Ả rập Xê út.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	20.7 KB
ID:	1512303   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	34.6 KB
ID:	1512304   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	64.3 KB
ID:	1512305  
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
maivang18 (01-09-2020)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07702 seconds with 13 queries