News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1070
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Không để lại di chúc, các con của nhà sáng lập Lotte tranh giành ra sao?
Click image for larger version

Name:	371a.jpg
Views:	0
Size:	299.0 KB
ID:	1518600   Click image for larger version

Name:	372a.jpg
Views:	0
Size:	268.5 KB
ID:	1518601  
Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời. Ông hưởng thọ 97 tuổi. Nhưng ông không để lại di chúc.

Đối với một vị vua, việc có nhiều con cái có thể sẽ dẫn đến tranh giành, làm tan ră đế chế của ông. T́nh h́nh phức tạp hơn khi ông chết mà không để lại di chúc, như tập đoàn Lotte.

Trong 6 thập kỷ, Shin Kyuk Ho đă biến doanh nghiệp kẹo cao su của ḿnh thành tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, sở hữu từ khách sạn, trung tâm thương mại, đến chuỗi rạp chiếu phim và quán cafe. Nhưng ở tuổi “gần đất xa trời”, vấn đề sức khỏe của ông là điều mà ai cũng biết.

Cuối cùng, ông qua đời cuối tuần qua ở tuổi 97, sau nhiều năm bị chứng mất trí nhớ ngày càng nặng. Ông trùm của Lotte đưa con cái vào tham gia tập đoàn gia đ́nh, nhưng ông chưa bao giờ chọn người thừa kế sự nghiệp. Ông thậm chí không để lại di chúc, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.Ông Shin Kyuk Ho qua đời cuối tuần qua sau nhiều năm bị chứng mất trí nhớ. Ảnh: Bloomberg.Những cuộc tranh giành đế chế hàng tỷ USD
Theo Bloomberg, ở Hàn Quốc, các tập đoàn gia đ́nh thường cố kiểm soát đế chế của ḿnh mà chỉ nắm giữ cổ phần ít nhất có thể. Trong khi các tỷ phú Hong Kong kiểm soát bằng cách nắm giữ khoảng 40-50% cổ phần, các tỷ phú Hàn Quốc thường chỉ giữ lượng cổ phần bằng nửa số đó. Chiến lược này thường khiến việc chuyển giao quyền lực trở nên phức tạp.

Việc thừa kế c̣n phức tạp hơn trong các trường hợp ly dị. Ngoài ra, ngày nay, việc “con cả thừa kế toàn bộ” không c̣n là điều nghiễm nhiên, và các em trai, em gái sẵn sàng kiện tụng đ̣i cổ phần, cũng theo Bloomberg.

Chẳng hạn, ở tập đoàn SK - lớn thứ ba Hàn Quốc, vụ ly hôn hàng tỷ USD có thể khiến chủ tịch Chey Tae Won mất quyền kiểm soát nếu vợ ông được trao đúng lượng cổ phần mà bà đang đ̣i. (Hiện ông Chey và các đồng minh đang nắm 26,7% của SK Group).

Trường hợp của tập đoàn Lotte cũng phức tạp như vậy.

Lotte được thành lập vào năm 1948 với nền tảng hoạt động ban đầu là sản xuất kẹo cao su. Hoạt động kinh doanh từng phải di rời sang Nhật Bản khi Triều Tiên nằm dưới sự thống trị của thực dân Nhật Bản.

Ông Shin kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản và có hai con trai.

Từ 5 năm trước, hai con của ông Shin là con cả Shin Dong Joo và con thứ Shin Dong Bin đă tranh giành quyền lực khi sức khỏe của cha ngày càng giảm.

Tháng 7/2015, Dong Joo nói ông Shin đă ra lệnh loại em trai Dong Bin khỏi ban quản trị của Lotte Holdings, công ty mẹ có trụ sở ở Nhật Bản. Cùng ngày đó, Dong Bin lại triệu tập cuộc họp ban quản trị và cách chức chủ tịch của cha.

Giờ đây, anh cả Dong Joo có ít hy vọng giành lại quyền lực. Dù là trực tiếp hay thông qua công ty ḿnh kiểm soát, Dong Bin có tới 21,2% cổ phần của Lotte, Park Sang Hyun, một nhà phân tích làm việc cho công ty nghiên cứu Smartkarma, nói với Bloomberg.

Thậm chí nếu Dong Joo thừa kế cổ phần của cha và dùng hết tiền để mua cổ phần của tập đoàn Lotte (Lotte Corp.), tổng số cổ phần mới chỉ 19,07%.

Nhưng trận chiến chưa kết thúc đối với Dong Joo. Bí ẩn vẫn c̣n đó, nằm ở 11,1% cổ phần do Hotel Lotte, công ty thuộc Lotte Japan, nắm giữ. Người anh cả có thể tăng tỷ lệ cổ phần trong đơn vị Nhật Bản bằng cách thuyết phục công đoàn nhân viên vốn đang nắm 28%. Nếu vậy, Dong Joo sẽ có thế đứng để vận động, giành lại chức vị lănh đạo Lotte Corp.Người sáng lập tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk Ho vừa qua đời ở tuổi 97. Ảnh: Bloomberg.Cổ phiếu lên xuống do mâu thuẫn, cổ đông phải chấp nhận
Các nhà đầu tư đă học cách quen với những thất thường do mâu thuẫn gia đ́nh. Giá cổ phiếu của tập đoàn Hanjin KAL, sở hữu hăng hàng không hàng đầu Korean Air, đă lên xuống “như tàu lượn” kể từ khi chủ tịch tập đoàn qua đời vào năm ngoái.

Kể từ khi ông qua đời, con gái cả Heather Cho thường xuyên chỉ trích em trai đang điều hành tập đoàn gia đ́nh. (Bà Cho đă nổi tiếng, hay nói chính xác hơn là tai tiếng, sau vụ nổi đóa với tiếp viên hăng Korean Air chỉ v́ đă phục vụ hạt mắc ca trong gói, thay v́ trên đĩa). Bà cũng gặp gỡ các quỹ đầu tư chuyên thâu tóm các doanh nghiệp.

Với một nền kinh tế chững lại, dường như những cải cách nhắm vào giới tập đoàn gia đ́nh (chaebol) ở Hàn Quốc, vốn là lời hứa tranh cử của Tổng thống Moon Jae In, không c̣n mạnh mẽ như trước.

Tuy nhiên, với việc các chủ tịch tuổi cao, qua đời, các vụ ly hôn đ́nh đám và con cái tranh giành, Tổng thống Moon có thể không cần hành động ǵ thêm mà các tập đoàn gia đ́nh trên cứ dần tan ră, Bloomberg b́nh luận.

Do mối liên kết sâu sắc với Nhật Bản, tập đoàn Lotte vấp phải sự phản đối dữ dội của công chúng Hàn Quốc và bị tẩy chay, đặc biệt trong những giai đoạn mối quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản rơi vào t́nh trạng căng thẳng.

Vào năm 2017, Lotte cũng là doanh nghiệp phải hứng chịu tổn thương lớn nhất khi khi Hàn Quốc vấp phải những đ̣n trả thù của Trung Quốc v́ Seoul cho triển khai hệ thống pḥng chống tên lửa của Mỹ. Khi đó, hầu hết hệ thống siêu thị của Lotte đều bị chính quyền Trung Quốc đ́nh chỉ hoạt động và cuối cùng phải rút khỏi thị trường tỷ dân.

Năm 2018, ông Shin đă bị kết án ba năm tù do các hành vi biển thủ và vi phạm. Tuy nhiên, do t́nh trạng sức khỏe không đảm bảo nên ông đă được miễn thi hành án.

Lotte là một cái tên quen thuộc và là h́nh ảnh mang tính biểu tượng với người dân Hàn Quốc. Trụ sở 123 tầng của Lotte được coi là ṭa nhà cao nhất nước này. Các sản phẩm mang thương hiệu của hăng đều rất phổ biến từ đồ ăn, thức uống cho đến siêu thị, khách sạn, công viên giải trí và rạp chiếu phim.

VietBF@ swuu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2020
  Reputation: 31759


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 50,666
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371a.jpg
Views:	0
Size:	299.0 KB
ID:	1518600   Click image for larger version

Name:	372a.jpg
Views:	0
Size:	268.5 KB
ID:	1518601  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,621 Times in 5,009 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 58 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 01-22-2020   #2
  Diệt Chó Điên
  Diệt Chó Điên's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 4,133
  Thanks: 1,892
  Thanked 2,235 Times in 1,140 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 493 Post(s)
  Rep Power: 13
  Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7
  Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7Diệt Chó Điên Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25814
  Default

  Nhà giàu bất hạnh.
  con cái giết nhau tranh giành của cải.
  Tên này giàu mà sao lại ngu quá.
  Học Warren Buffett and Bill Gates đi.
  Diệt Chó Điên_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06081 seconds with 13 queries