News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 623
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thỏa thuận Mỹ -Trung GĐ I - Kết quả chỉ ở trên giấy, thiệt hại “bầm dập” tiếp diễn
Click image for larger version

Name:	ac.png
Views:	0
Size:	539.8 KB
ID:	1518976  
01/23/20

The Hill - Ngày 22/1, trong bài phát biểu tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă ca ngợi thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những thành tựu lớn nhất của ông.

Nông Dân Mỹ thiệt hại Reuters Photo

Tuy nhiên, những kết quả tích cực của thỏa thuận vẫn mới chỉ ở trên giấy và trong tương lai, trong khi thiệt hại “bầm dập” do cuộc chiến thương mại giữa hai bên sẽ tiếp tục kéo dài chưa thấy điểm dừng.

Thuế quan vẫn là một chính sách tự hào

Đối với Tổng thống Trump, thuế quan vẫn là một chính sách tự hào khi ông khẳng định “Những thành tựu này sẽ không thể đạt được nếu không thực hiện các biện pháp thuế quan mà chúng ta đă phải sử dụng và chúng ta cũng đang sử dụng chúng với các nước khác”. Tổng thống Trump cũng cho biết, đó cũng chính là lư do tại sao các mức thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc sẽ vẫn được duy tŕ trong giai đoạn hai của cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Thỏa thuận giai đoạn một đă giúp chấm dứt cuộc chiến thuế quan leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với việc Trung Quốc cam kết tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ và chấm dứt việc ép buộc các công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, với các mức thuế cao vẫn đang được áp dụng, dù Trung Quốc có cam kết tăng cường mua hàng hóa cũng như dịch vụ của Mỹ, th́ điều này dường như cũng không thể nào bù được những thiệt hại.

Theo chương 6 của thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng mua đáng kể hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Thỏa thuận đặt ra các mục tiêu nhập khẩu cụ thể, yêu cầu Trung Quốc tăng tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ là 76,7 tỷ USD vào năm 2020 và 123,3 tỷ USD năm 2021, cao hơn mức của năm 2017.

Tuy nhiên, căn cứ theo xu hướng gần đây trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dường như các mục tiêu nhập khẩu đó không thực tế. Năm 2017, trước khi chính quyền Tổng thống Trump phát động cuộc chiến thuế quan, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc đạt 186,3 tỷ USD. Cuộc chiến thương mại và việc trả đũa không thể tránh khỏi của Trung Quốc đă khiến con số trên giảm gần 20 tỷ USD trong năm 2019, do đó xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc không phải cần tăng hơn so với năm 2017 mà là xuất phát từ mức thấp hơn của năm 2019.

Như vậy, điều đó sẽ đ̣i hỏi một mức tăng chưa từng có, hơn 50% chỉ trong năm đầu tiên. Những yêu cầu như vậy là điều tồi tệ nhất của “quản lư thương mại” chứ không phải là cách tiếp cận thương mại tự do, khôi phục lại cách tiếp cận mà các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đă đồng ư từ bỏ trong Thỏa thuận Ṿng đàm phán Uruguay năm 1994.

Bằng cách yêu cầu Trung Quốc đáp ứng các mục tiêu mua hàng cụ thể, thỏa thuận tạo điều kiện cho các sản phẩm của Mỹ nhưng bị cho là vi phạm nguyên tắc cốt lơi của việc không phân biệt đối xử đă làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu kể từ những năm 1940. Chính v́ vậy, thỏa thuận có thể sẽ gặp phải thách thức từ các thành viên WTO khác.

Việc tăng mua đáng kể hàng hóa và dịch vụ của Mỹ không thể thực hiện được qua các kênh cung - cầu thông thường. Thay vào đó, nó sẽ đ̣i hỏi sự can thiệp nhiều hơn nữa của Chính phủ Trung Quốc vào hoạt động của các nhà sản xuất trong nước, cả tư nhân và chính phủ. Điều này sẽ đẩy Trung Quốc đi theo hướng hoàn toàn ngược lại với nền kinh tế định hướng thị trường hơn mà chính quyền Trump tuyên bố họ muốn Trung Quốc áp dụng.

Lợi th́ có lợi nhưng…

Dù đạt được thỏa thuận giai đoạn một, nhưng các mức thuế mà Mỹ đáp dụng đối với 360 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như các mức thuế của Trung Quốc đối với hơn một nửa hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc vẫn đang làm nền kinh tế Mỹ tổn thương.

Nhiều nghiên cứu, trong đó có hai nghiên cứu mới được công bố trong tháng này của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia cho thấy, thuế quan đă làm tăng chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất và xuất khẩu của Mỹ và khiến tổng giá trị thương mại và Tổng sản phẩm quốc nội (GPD) của Mỹ giảm so với thời điểm chưa áp đặt thuế quan. Thuế quan cũng không giúp giảm nhiều thâm hụt thương mại của Mỹ.

Nạn nhân chính của cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động chính là những nông dân Mỹ, khi họ mất hàng tỷ USD hàng nhập khẩu do thuế quan trả đũa.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất của Mỹ cũng phải đối mặt với suy thoái v́ chi phí cao hơn, gián đoạn thương mại và sự bất ổn toàn cầu. Hàng triệu hộ gia đ́nh ở Mỹ cũng phải chịu các mức giá cao hơn v́ hầu như toàn bộ chi phí thuế quan cuối cùng đă bị chuyển vào giá hàng hóa mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc thực sự tạo ra lợi ích tiềm năng cho một số công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, nhưng chi phí mà các gia đ́nh, người nông dân và nhà sản xuất Mỹ đang phải gánh chịu là rất lớn mà không có sự trợ giúp.

TV
(theo The Hill)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 151293


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 26,194
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ac.png
Views:	0
Size:	539.8 KB
ID:	1518976  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 49,762
  Thanked 30,566 Times in 14,118 Posts
  Mentioned: 241 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6739 Post(s)
  Rep Power: 41 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 3 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  anhhaila (4 Weeks Ago), nangsom (4 Weeks Ago), thangtram (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 6,872
  Thanks: 6,111
  Thanked 17,395 Times in 5,900 Posts
  Mentioned: 50 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2073 Post(s)
  Rep Power: 17
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 54303
  Default

  Thỏa thuận Mỹ -Trung GĐ I.
  Cái bẩy của tàu đó..trump lớ quớ vi phạm..thoả thuận mỷ tàu đi đời nhà ma..tiêu.
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to wonderful For This Useful Post:
  thangtram (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,408
  Thanks: 8,173
  Thanked 6,147 Times in 2,996 Posts
  Mentioned: 67 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1467 Post(s)
  Rep Power: 21
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 46512
  Default

  Sự thật bao giờ cũng phũ phàng, phía sau những câu tự sướng bá láp của Trump vốn dĩ chả có tư giá trị ǵ, th́ kư giấy ǵ đi chăng nữa = giấy toilet th́ vẫn là giấy toilet !

  Cứ nh́n chi tiết vào những yêu sách điên khùng của Mnuchin và Navarro là fải cười thôi, cũng 0 khác ǵ với những yêu sách Trump tặng rocket man Ủn, tất cả (Tập và Ủn) đều là bạn rất thân của Trump, nên đối xử như côn đồ, du đăng, ma cạo là tử tế lắm rồi...Thiệt hại do sự ngu đần của lăo th́ Trump có lănh đủ đâu: nhân trí dũng của một tên chuyên lừa đảo, cuối cùng vẫn vỏn vẹn có hai chữ:

  BỊP BỢM !
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thangtram For This Useful Post:
  nangsom (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 6,509
  Thanks: 651
  Thanked 6,547 Times in 3,449 Posts
  Mentioned: 30 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2290 Post(s)
  Rep Power: 18
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22156
  Default

  nghe hoài thành quen, chỉ chờ kết quả thôi

  như vụ trade defecit, nói cho dữ cuối cùng nó tăng hơn lúc trước

  ha ha ha
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  nangsom (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 13,402
  Thanks: 32,821
  Thanked 20,526 Times in 9,692 Posts
  Mentioned: 467 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5506 Post(s)
  Rep Power: 32
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 107397
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Ho Chu Tiem View Post
  nghe hoài thành quen, chỉ chờ kết quả thôi
  như vụ trade defecit, nói cho dữ cuối cùng nó tăng hơn lúc trước

  ha ha ha
  Đó là sự khác biệt giửa lư thuyết và thực tại đó bác.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #6
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 6,872
  Thanks: 6,111
  Thanked 17,395 Times in 5,900 Posts
  Mentioned: 50 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2073 Post(s)
  Rep Power: 17
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8wonderful Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 54303
  Default

  Đây đúng là thời cơ đó trump..tụi nó đang co cụm v́ coronavirus...chụp cơ hội đi hoặc thắng hay thua...người tính không bằng trời tính đâu...
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19911 seconds with 13 queries