News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 714
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khủng long "Thần chết" đă được phát hiện
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	166.7 KB
ID:	1530821  
Phát hiện về khủng long "Thần chết". Đây là tiền bối của khủng long bạo chúa. Khủng long 'thần chết', tên của loài khủng long này nghe mới mẻ, nhưng kỳ thực chúng có tuổi đời lâu hơn bất kỳ loài khủng long bạo chúa nào.H́nh minh họa phần đầu của loài khủng long Thanatotheristes degrootorum, biệt danh "thần chết" (Tranh: Bảo tàng Hoàng gia Royal Tyrrell)

Hóa thạch của loài khủng long có biệt danh “Thần chết” mới đây đă được phát hiện tại Alberta, Canada. Đây là lần đầu tiên sau 50 năm các nhà khảo cổ mới phát hiện ra một loài khủng long ăn thịt mới tại Canada.

Loài khủng long này có tên khoa học là Thanatotheristes degrootorum. Dù cái tên này nghe c̣n khá mới mẻ, nhưng kỳ thực chúng có tuổi đời lâu hơn bất kỳ loài khủng long bạo chúa nào khác từng được biết đến.

Darla Zelenitsky, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Calgary, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết:

“Tên khoa học của loài khủng long này là sự kết hợp giữa thần chết Thanatos trong thần thoại Hy Lạp và từ ‘Theristes’, tiếng Hy Lạp cũng có nghĩa là ‘cái chết’. Đặt 2 cái tên này với nhau, chúng ta có một biệt danh ấn tượng Thanatotheristes, nghĩa là ‘Thần chết’.

C̣n cái tên "degrootorum" dùng để tôn vinh 2 nhà khảo cổ John và Sandra De Groot, những người đầu tiên phát hiện ra những mảnh hóa thạch nằm rải rác của loài khủng long này.

Các nhà khảo cổ đă nghiên cứu hộp sọ và xương hàm của Thanatotheristes, và có được nhiều phát hiện quan trọng: "Một số đặc điểm vật lư trên hóa thạch, như các đường vân dọc theo hàm trên, cho thấy rơ đây là một loài mới", nghiên cứu sinh Jared Voris, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Nhóm khảo cổ ước tính tuổi đời của Thanatotheristes là khoảng 79,5 triệu năm, vượt xa loài khủng long bạo chúa lâu đời nhất từng được phát hiện tại Canada tới 2,5 triệu năm. "Phát hiện này rất có ư nghĩa v́ nó lấp đầy khoảng trống hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của loài khủng long bạo chúa", Francois Therrien, quản lư gian trưng bày khủng long tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, Canada, cho biết.

Những phân tích ban đầu cho thấy mẫu hóa thạch này dài khoảng 8 mét. Dù không lớn bằng kích thước của Sue, hóa thạch khủng long bạo chúa khác tại Canada với chiều dài 12 mét, nhưng đây vẫn là một kích thước ấn tượng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ t́m hiểu sâu hơn việc các loài khủng long bạo chúa từ các khu vực khác nhau có những khác biệt nào về h́nh thể, kích thước và các đặc điểm vật lư khác.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-16-2020
  Reputation: 29394


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,317
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	166.7 KB
ID:	1530821  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,521 Times in 4,077 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06454 seconds with 13 queries