News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 364
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Nhiều trường ĐH trên TG thất thu v́ đại dịch virus corona
Click image for larger version

Name:	thuong-hai-2450-1581843968.jpg
Views:	0
Size:	192.0 KB
ID:	1530895  
Do đại dịch virus corona xảy ra ở TQ nên đă khiến cho nhiều sinh viên ở nước này đang theo học ở các trường ĐH trên TG không thể quay lại trường theo kế hoạch. Điều này kéo dài đă khiến cho nhiều trường ĐH thất thu với số tiền không nhỏ. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Nếu không có sự bùng phát của dịch Covid-19, Xu Mingxi, 22 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, có thể đang ngồi nghe giảng tại Đại học New York (Mỹ).

Nhưng ba tuần qua, anh cùng gia đ́nh quanh quẩn trong căn hộ tại Vũ Hán, thành phố đang bị chính quyền Trung Quốc phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới. Ngay cả khi có thể rời khỏi thành phố, Xu cũng không thể đến Mỹ, nơi anh đă theo học bốn năm rưỡi v́ lệnh hạn chế đi lại.

Quốc tịch Trung Quốc, Alex (tên giả) đang ở trong t́nh huống tương tự. Alex đang ở Bắc Kinh cùng mẹ và ông ngoại. Cô lo lắng không thể quay về thành phố Sydney (Australia) vào cuối tháng này để tham dự học kỳ mùa xuân tại Đại học Sydney và có thể tŕ hoăn một học kỳ cho chương tŕnh học ngành Luật.

Khi dịch Covid-19 lan rộng, hơn 60 quốc gia đă ra lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc. Mỹ và Australia đều từ chối nhập cảnh công dân nước ngoài đă di chuyển qua Trung Quốc trong 14 ngày. Quyết định này khiến Xu và Alex không thể tiếp tục tham gia học kỳ mới tại nước ngoài.Sự bùng phát của dịch bệnh trùng với dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Trung Quốc nên nhiều sinh viên quốc tế trở về quê hương đoàn tụ với gia đ́nh. Đối với Xu, ban đầu Tết Nguyên đán chỉ là dịp nghỉ lễ b́nh thường như mọi năm và sự bùng phát của dịch Covid-19 không phải vấn đề lớn. Trong thời gian đầu, mỗi khi ra ngoài, anh đều đeo khẩu trang, tránh xa khu vực chợ hải sản có liên quan đến dịch.

Ngày 23/1, đêm trước khi Xu quay trở về Mỹ, chính quyền Trung Quốc tuyên bố phong tỏa Vũ Hán. Tuy vẫn c̣n thời gian để rời đi, anh quyết định ở lại cùng gia đ́nh v́ tin ở lại quê hương sẽ an toàn hơn và lệnh phong tỏa sẽ không kéo dài. Ngày 27/1, khóa học của Xu tại Đại học New York bắt đầu. Ngày 31/1, chính phủ Mỹ tuyên bố công dân nước ngoài không có thân nhân Mỹ hoặc thường trú nếu tới Trung Quốc trong ṿng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Xu có thể đăng kư khóa học từ xa nhưng nam sinh không muốn chi 62.000 USD (khoảng một tỷ đồng) cho chương tŕnh. Anh quyết định dừng học kỳ mới, điều này đồng nghĩa với việc tŕ hoăn tốt nghiệp trong sáu tháng.

Tại Australia, Đại học Sydney, nơi Alex đang theo học đă đưa ra nhiều biện pháp giúp sinh viên Trung Quốc đối phó với t́nh h́nh hiện tại. Sinh viên không thể quay về Australia có thể học từ xa, bắt đầu kỳ học mới muộn vài tuần hoặc tạm hoăn chương tŕnh học.

Alex dự định hoăn học kỳ này nếu không thể trở lại Australia vào giữa tháng 3. Nữ sinh cho biết chi trả khoảng 30.280 USD (khoảng 700 triệu đồng) cho học phí mỗi năm, nhiều hơn sinh viên địa phương, những người đủ điều kiện được giảm học phí.Năm 2017, ước tính 900.000 sinh viên Trung Quốc du học. Khoảng một phần hai trong số đó đến Mỹ và Australia, đóng góp hàng tỷ đôla cho nền kinh tế của hai quốc gia này. Khi Australia cấm nhập cảnh người đến từ Trung Quốc, trừ công dân quốc gia này vào đầu tháng 2, các nhà chức trách ước tính 56% sinh viên Trung Quốc, tức khoảng 106.680 người, sẽ không thể quay lại học.

Trong khi đó doanh thu của các trường đại học Australia một phần không nhỏ đến từ du học sinh Trung Quốc. Năm 2017, 23,3% tổng doanh thu của các trường đại học đến từ sinh viên quốc tế. Năm học 2018-2019, giáo dục quốc tế đă đóng góp 25 tỷ USD cho nền kinh tế tài chính Australia, trong đó sinh viên Trung Quốc chiếm hơn 38% tổng số sinh viên quốc tế.

Tại Mỹ, theo dữ liệu của chính phủ năm 2018, sinh viên Trung Quốc đă đóng góp 14,9 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia này.

Andrew Norton, giáo sư quản lư Chính sách giáo dục tại Đại học Quốc gia Australia, tin rằng hầu hết sinh viên Trung Quốc phải tŕ hoăn việc học ít nhất 3 tháng đến một học kỳ. Điều đó đồng nghĩa trong thời gian ngắn, các trường đại học Australia sẽ tổn thất 2-3 tỷ USD tiền học phí từ sinh viên không thể lên lớp.

Nhiều quốc gia khác cũng gặp vấn đề tương tự. Hàn Quốc, hiện có khoảng 70.000 sinh viên Trung Quốc, bắt đầu học kỳ mới vào tháng 3. Tuy nhiên, nhiều trường đại học chọn cách lùi thời gian quay trở lại trường sau 14 ngày để đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế.

Các chuyên gia dự đoán dịch Covid-19 có thể tác động đến nền kinh tế mạnh hơn so với dịch SARS năm 2003. Nếu nền kinh tế gặp khó khăn, phụ huynh Trung Quốc có thể sẽ chi ít tiền hơn cho việc du học của con cái.

Ngoài ra, phụ huynh Trung Quốc không chỉ nh́n vào chất lượng giáo dục của quốc gia mà c̣n quan tâm đến sự chào đón, t́nh h́nh xă hội để chọn trường cho con. Hiện nhiều người ở quốc gia khác tỏ thái độ xa lánh, kỳ thị công dân Trung Quốc. Thái độ này có thể khiến sinh viên Trung Quốc thay đổi điểm đến du học.

"Khi chất lượng giáo dục của Trung Quốc ngày càng được cải thiện, việc học trong nước có thể trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn", Choudah, nhà phân tích giáo dục đại học nói.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 02-16-2020
  Reputation: 39102


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 64,401
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	thuong-hai-2450-1581843968.jpg
Views:	0
Size:	192.0 KB
ID:	1530895  
  Romano is_online_now
  Thanks: 8
  Thanked 4,239 Times in 3,470 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 78 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 02-16-2020   #2
  daithanhgia
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 825
  Thanks: 0
  Thanked 140 Times in 88 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 14
  daithanhgia Reputation Uy Tín Level 1daithanhgia Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 195
  Default

  dai hoc the gioi that thu 1phan,, be lu tau cong an cap ky nghe va khoa hoc moi that thu ngan lan va nguy hiem hon.. duoi tau cong ra khoi dai hoc
  daithanhgia_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06154 seconds with 13 queries