News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 794
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Trải ḷng của phạm nhân nước ngoài biết 6 thứ tiếng
Click image for larger version

Name:	photo1581866539326-1581866539601-crop-15818665699422104280939.jpg
Views:	0
Size:	92.3 KB
ID:	1531194  
Một phạm nhân người Malaysia đang bị giam ở Vn biết tới tận 6 thứ tiếng khiến ai cũng phải bất ngờ. Đặc biệt là tiếng Việt được phạm nhân này tự học trong thời gian bị giam. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Vào tù v́ tội vận chuyển trái phép chất ma túy, phạm nhân Mohd Hafiz Gomez Bin Abdullah, quốc tịch Malaysia, 52 tuổi, thường gọi là Gomez, đă chấp hành án gần 19 năm tại Trại giam Thủ Đức.


Tại đây Gomez là một người nổi tiếng khi tự học mà có thể nói được tới 6 thứ tiếng.

Gomez khoe chính thời gian ở trại, ông ta đă có được t́nh yêu rất đẹp với một phụ nữ người Việt (cũng là một phạm nhân, đă hết án từ trước đó) và hai người thề hẹn sau khi ông ta ra trại sẽ làm đám cưới.

Quấn ma túy quanh người vận chuyển vào Việt Nam

Tôi hơi ngạc nhiên khi lần đầu gặp Gomez, ông ta nói chuyện với tôi hoàn toàn bằng tiếng Việt khá thuần thục: Nghe tôi hỏi chuyện gia đ́nh, Gomez bảo rằng ḿnh sinh ra ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia; học đến lớp 11 th́ bỏ học để theo nghề kinh doanh.

"Trước khi bị bắt, tôi đă có vợ và hai con gái nhưng đă ly dị vợ rồi. Thực sự mà nói là tôi biết ḿnh vận chuyển ma túy, nhưng có lẽ lúc đó do tôi c̣n trẻ, tính bốc đồng, chỉ v́ số tiền công nhỏ nhoi nhưng tôi vẫn đồng ư làm theo những ǵ họ yêu cầu để cuối cùng phải chịu hậu quả vô cùng nặng nề với mức án chung thân như vậy", Gomez cay đắng nói.

Ngày 28-4-2001, tại Kuala Lumpur - Malaysia, Gomez gặp tên Suresh (theo xác minh của cơ quan chức năng, Suresh tên thật là Suresh Maheswaran, SN 1967 tại Bangsar Kualumr, Malaysia.

Hắn là tội phạm ma túy quốc tế nguy hiểm…) và được tên này thuê vận chuyển vào Việt Nam một số bao chứa Ecstasy (ma túy tổng hợp) với số tiền là 7.000 RM (tiền Malaysia).

Một ngày sau, khi đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Gomez không làm được thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam mà phải quay lại Malaysia do không đủ thủ tục.

Khi làm thủ tục xuất cảnh, Gomez đă bị lực lượng An ninh hàng không và Hải quan sân bay phát hiện bắt quả tang đang mang trong người 10 gói Ecstasy đựng 4.981 viên, trong số này có 1.990 viên hồng phiến (trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng) được quấn quanh người và hai bắp chân.

Ngay sau khi phát hiện vụ vận chuyển ma túy, hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đă lập biên bản giao Gomez cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Tháng 4-2002, Gomez bị đưa ra xét xử và bị Ṭa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên phạt án chung thân v́ tội Vận chuyển trái phép chất ma túy vào lănh thổ Việt Nam. Bị cáo c̣n phải nộp phạt 300 triệu đồng.

Sau khi được đưa đến Trại giam Thủ Đức chấp hành án, do tích cực cải tạo lao động, chấp hành nghiêm quy định của trại, Gomez đă được giảm án từ án chung thân xuống án 30 năm và cùng với đó là 7 lần giảm án; do đó chỉ c̣n hơn 1 năm nữa, Gomez sẽ được tự do.

Tự học tiếng Việt bằng từ điển và câu chuyện t́nh trong trại giam

Nhắc lại những ngày đầu ở trại giam, Gomez tự nhận: "Thời gian đầu, tôi chán nản nên rất cứng đầu, không chấp hành nội quy trại giam, không chịu lao động cải tạo, bởi bản tính của tôi trước đó chẳng chịu nghe ai cả. Nhưng sau một thời gian, tôi đă thay đổi gần như hoàn toàn".

Theo Gomez, lư do khiến ông ta thay đổi chính là môi trường trại giam khá cởi mở và nhất là sự đối xử đầy t́nh người của cán bộ Trại giam Thủ Đức với phạm nhân.

"Tôi rất nhớ khoảng thời gian ông Đ́nh (Trung tướng Hồ Thanh Đ́nh- Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lư trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng) làm ở trại giam này, ông ấy là người rất vui vẻ, cởi mở, t́nh cảm, luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho những phạm nhân nước ngoài như chúng tôi", Gomez cho hay.Hơn 10 năm chấp hành án ở đây, Gomez bảo rằng, điều khiến ông ta yên tâm cải tạo để có ngày được trở về là phạm nhận được đối xử tử tế, hầu như các phạm nhân không bị giam nhiều mà có thể ra ngoài pḥng giam.

Sáng được dậy ra ngoài tập thể dục, rồi ăn uống, đi lao động phù hợp với sức khỏe và mong muốn cá nhân.

Điều kiện ăn ở sạch sẽ, tươm tất, quanh pḥng giam có trồng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, pḥng ốc th́ sơn sửa sạch sẽ, nhà vệ sinh được các phạm nhân thay phiên nhau trực rất sạch sẽ.

"Mẹ và em tôi vào tháng 5-2019 có qua Việt Nam vào trại thăm tôi, tận mắt nh́n thấy mọi thứ trong trại, bà ấy tỏ ư hoàn toàn yên tâm. Bà c̣n bảo tôi rằng con cứ yên tâm chấp hành án cho tốt, chứ mẹ thấy mọi thứ ở đây quá ổn rồi", Gomez kể lại.

Ở Trại giam Thủ Đức, Gomez nổi tiếng bởi khả năng ngôn ngữ vượt trội của ḿnh khi giờ đây có thể nghe nói được 6 ngôn ngữ như tiếng Anh, Malay, Ấn Độ, Indonesia, tiếng Hoa, tiếng Việt. Trong đó, tiếng Việt được Gomez tự học trong mấy năm đầu thụ án tại Trại giam Thủ Đức.

Gomez cho biết lúc đầu ở trại đă gặp khá nhiều khó khăn v́ không biết tiếng Việt.

Do đó, Gomez đă nhờ người mua một cuốn từ điển Anh Việt và cứ thế tự ḿnh học tập và qua cả những lần trao đổi, tṛ chuyện với các cán bộ trại bằng tiếng Việt. Kết quả là Gomez đă nghe nói và viết được tiếng Việt.

"Ở trại cũng có lớp dạy tiếng Việt cho phạm nhân nước ngoài nhưng tôi không đi học lớp đó mà chủ yếu học tiếng Việt qua từ điển và học ở những người khác.

Biết tiếng Việt cũng giúp tôi thuận lợi rất nhiều trong giao tiếp và hiểu cặn kẽ hơn các yêu cầu của cán bộ, nội quy của trại, qua đó chấp hành án tốt hơn", Gomez chia sẻ.Một câu chuyện đặc biệt nữa ở phạm nhân này là trong quá tŕnh chấp hành án tại trại, ông ta đă làm quen và nảy sinh t́nh cảm với một phạm nhân nữ (38 tuổi) người Việt.

"Tôi không muốn nói nhiều về cô ấy v́ sợ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người ta. Nhưng quả thật với tôi, cô ấy là một người đặc biệt.

Cô ấy là người đă giúp tôi thay đổi nhiều nhất và cô ấy là động lực để tôi cải tạo tốt hơn. Dù thời gian ở bên nhau rất ít, nhưng cô ấy rất hiểu và yêu thương tôi.Mỗi tháng tôi chỉ được phép nhận/gửi thư một lần hoặc gọi điện một, hai lần. Nhưng cô ấy viết thư cho tôi rất nhiều. Mỗi lần nhận thư của cô ấy là tôi vui mừng, hạnh phúc lắm.

Tôi có kể cho mẹ tôi nghe về cô ấy và bà cũng rất vui v́ tôi đă t́m được một phụ nữ yêu thương, giúp đỡ ḿnh hết ḷng lúc hoạn nạn. Mẹ tôi đă nói rằng rất muốn gặp cô ấy", Gomez tỏ rơ sự vui sướng và hạnh phúc trên gương mặt.

Theo lời phạm nhân này th́ người phụ nữ Việt này đă hết án và được ra trại trước đó mấy năm. "Cô ấy xinh đẹp nhưng sau 5-6 năm nay vẫn đợi tôi, cô ấy hứa với tôi là tôi đi đâu th́ cô ấy sẽ theo đó. Tôi nghĩ chẳng có t́nh cảm nào có thể hơn thế được nữa cả.

V́ thế, c̣n lại hơn 1 năm nữa, tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để được tự do và ra ngoài cùng với cô ấy làm lại từ đầu, sống một cuộc sống lương thiện, vui vẻ hạnh phúc", Gomez chia sẻ.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 02-17-2020
  Reputation: 39120


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 64,457
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1581866539326-1581866539601-crop-15818665699422104280939.jpg
Views:	0
Size:	92.3 KB
ID:	1531194  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,248 Times in 3,477 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 78 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 02-17-2020   #2
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,882
  Thanks: 1,195
  Thanked 1,228 Times in 700 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 309 Post(s)
  Rep Power: 5
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4301
  Default

  C̣n thằng hồ chó đẻ học nói được 28 thứ tiếng trong ṿng một tuần th́ sao ?? nhửng cũng đi làm bồi và làm ma cô ở khu đèn đỏ ( moulin rouge) của Paris ! Sau đó đưa cả dân tộc VN xuống hố đến giờ phút nầy ! chăng có ǵ là hay ho v́ vậy đến giờ nầy chết củng ko có ngày chôn ?????
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06380 seconds with 13 queries