News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1794
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là những hiệu ứng tâm lư bộc lộ sự xấu xa của con người mà ai cũng nên biết
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	87.1 KB
ID:	1534581   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	44.6 KB
ID:	1534582   Click image for larger version

Name:	93.jpg
Views:	0
Size:	55.2 KB
ID:	1534583   Click image for larger version

Name:	94.jpg
Views:	0
Size:	172.7 KB
ID:	1534584  

Click image for larger version

Name:	95.jpg
Views:	0
Size:	34.5 KB
ID:	1534585   Click image for larger version

Name:	96.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1534586  
4 hiệu ứng tâm lư bộc lộ sự xấu xa của con người. bạn nên đọc từ đầu đến cuối của bài này. Nó sẽ dạy cho chúng ta làm người tốt hơn.

Phần mở đầu của Tam tự kinh, cuốn sách dạy vỡ ḷng cho con trẻ ở Trung Quốc, có nói “nhân chi sơ tính bản thiện”. Tức là con người sinh ra, ban đầu ai cũng thuần khiết và thiện lương. Nhưng Tuân Tử, một nhà tư tưởng của Trung Quốc lại cho rằng “nhân chi sơ tính bản ác”. Nghĩa là, bên cạnh sự chân thật, thiện lương, tốt đẹp, con người sinh ra đồng thời cũng mang trong ḿnh hạt mầm của tâm lư xấu xa, ác độc.

Đă có rất nhiều nhà khoa học tiến hành nghiên cứu để t́m hiểu xem thực sự con người liệu có xấu xa như đă nói hay không. Và dưới đây là 4 hiệu ứng tâm lư bộc lộ sự xấu xa của con người, được chứng minh qua 5 thí nghiệm khoa học.1. Câu chuyện Lucifer – từ thiên thần trở thành ác quỷ
4 hiệu ứng tâm lư bộc lộ sự xấu xa của con người
Bức “Archangel Michael fights Archangel Lucifer” (1550) của Lorenzo Lotto mô tả cảnh Tổng lănh Thiên thần Michael chiến thắng Lucifer tức quỷ Satan. Điều đặc biệt là ở chỗ gương mặt của Michael và Lucifer giống hệt nhau như hai giọt nước. Có lẽ Lorenzo Lotto đă thông qua đó để ngụ ư về cuộc chiến giữa thiện và ác bên trong mỗi con người. (Tranh qua Pinterest)
Kinh Thánh kể rằng, Lucifer vốn là tổng lănh thiên thần, là thiên thần được Thiên Chúa hết mực yêu quư và có quyền năng rất lớn. Tuy nhiên, khi Thiên Chúa công bố ḿnh sẽ tạo ra loài người, Lucifer cho rằng ḿnh là đấng mà nhân loại phải phục tùng, sùng bái.

Ông ta triệu tập những thiên thần nổi loạn và khơi mào một cuộc chiến trên thiên đàng. Rốt cuộc th́ Lucifer thua và bị đầy xuống địa ngục, trở thành quỷ Satan. H́nh ảnh của Lucifer được nhắc đến như là sự thay đổi của một người từ thiên thần trở thành ác quỷ.

Và, hai thí nghiệm tâm lư ngay sau đây gợi cho ta nhớ đến câu chuyện của Lucifer.

Thí nghiệm ở nhà tù Stanford
Năm 1971, 24 nam sinh viên của ĐH Stanford (Mỹ) tham gia một cuộc thí nghiệm trong đó 12 người ngẫu nhiên đóng vai những tù nhân và 12 người c̣n lại đóng vai cai ngục. Mục đích của thí nghiệm nhằm t́m hiểu nguyên nhân và cách xử lư những vụ lộn xộn trong nhà giam.


Thí nghiệm ở nhà tù Stanford được mô tả trong một bộ phim (ảnh: bustle.com)
Thí nghiệm cho phép các “cai ngục” được sử dụng biện pháp ngược đăi tinh thần với tù nhân”. Thật bất ngờ là các “cai ngục” trở nên bạo lực và độc ác hơn dự kiến. Các “cai ngục” đă có những hành vi trừng phạt tù nhân: thường xuyên la mắng, dùng b́nh chữa cháy tấn công tù nhân, lột sạch quần áo tù nhân, buộc họ phải ngủ trên sàn lạnh… Một “tù nhân” tuyệt thực bị để phản đối đă bị giam vào pḥng biệt giam.

Rốt cuộc, chỉ sau 6 ngày, tác giả nghiên cứu đă phải hủy bỏ thí nghiệm. Những sinh viên trong vai “tù nhân” bị hoảng loạn tinh thần. Không một ai tin rằng những sinh viên trong vai “cai ngục” lại có thể trở thành những kẻ tàn bạo và lạm quyền.

Hiển nhiên là trong một hoàn cảnh b́nh thường, nhóm sinh viên “cai ngục” chắc chắn không dám thực hiện những hành động bạo lực như thế. Tuy nhiên, trong một hoàn cảnh đặc biệt, với quyền lực trong tay, ở trong một hệ thống nhà tù cho phép thực hiện những hành vi đó, th́ nhóm sinh viên này đă dám làm.

Thí nghiệm sốc điện của Stanley Milgram
Nhà tâm lư học công tác tại Đại học Yale (Mỹ), giáo sư Stanley Milgram (1933 -1984) và các cộng sự đă thực hiện một thí nghiệm tâm lư hăi hùng vào năm 1961.Các cộng sự của Stanley Milgram đang nối thiết bị thí nghiệm vào một “sinh viên” trong thí nghiệm (ảnh: Internet)
Trong cuộc thử nghiệm, các t́nh nguyện viên đóng vai một “giáo viên” đặt ra những câu hỏi cho “sinh viên”. Nếu sinh viên này trả lời sai, người giám sát thí nghiệm yêu cầu “giáo viên” phải phạt anh ta bằng cách nhấn các nút gây sốc điện với điện áp lớn dần, cao nhất lên đến 450 volt.

Những “giáo viên” tham gia thử nghiệm được yêu cầu không được ngừng tra tấn, mặc dù họ thấy người “sinh viên” phải chịu sự khổ sở cùng cực và van xin dừng lại.

Thí nghiệm của Milgram đă hứng chịu không ít chỉ trích và phê phán.

Trước khi thực hiện thí nghiệm, người ta dự đoán sẽ chỉ có dưới 3% các t́nh nguyện viên dám bấm nút 450 volt khi người giám sát ra lệnh. Thêm nữa, trong thí nghiệm, người giám sát có thể đồng ư dừng thí nghiệm trong trường hợp “giáo viên” thực sự quyết tâm dừng lại. Nhưng kết quả, đă có 26 trên tổng số 40 “giáo viên” bấm nút tra tấn cực đại (tỉ lệ lên đến 65%).

Thực ra, người “sinh viên” chỉ là diễn viên, không thật sự bị giật điện và chỉ giả vờ đau đớn. Nhưng Milgram giải thích, nếu con người bị đặt vào những t́nh huống phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, khi có quyền trong tay và được yêu cầu làm vậy, họ có thể làm những điều đi ngược lại lương tâm, đạo đức của chính họ dù không hề muốn.

Thí nghiệm tại nhà tù Stanford và thí nghiệm sốc điện của Stanley Milgram đă mô tả “công thức” có thể biến một người tốt thành một người xấu xa:

Hiệu ứng Lucifer (người tốt thành người xấu) = Hoàn cảnh + Quyền lực + Hệ thống

Điều này cũng lư giải hiện tượng các nhân viên công quyền tại những nước thiếu dân chủ và có hệ thống tư pháp kém thường xuyên lạm dụng quyền lực và họ dễ dàng tha hóa, biến chất.

2. Thờ ơ với bất hạnh
Hai nhà khoa học John Darley và C. Daniel Batson đă dàn dựng một thí nghiệm có tên là “người Samaritan tốt bụng” dựa theo một câu chuyện trong Kinh Thánh vào năm 1973.

Thí nghiệm cho một người diễn viên đóng vai người ốm nặng nằm trên phố. Hai nhóm sinh viên tham gia thí nghiệm được yêu cầu đi bộ qua người bị ốm để sang ṭa nhà gần đó để tiếp tục bài kiểm tra.Kết quả là chỉ có 10% người nhóm 1, vốn được yêu cầu sang ṭa nhà bên kia sớm v́ muộn giờ, dừng lại giúp đỡ “người bệnh”. Trong khi đó, 40% người nhóm 2, vốn được cho rằng vẫn c̣n thời gian, dừng lại giúp đỡ. Thí nghiệm này cho ta thấy, dường như người ta dễ dàng vin vào lư do bận bịu, gấp gáp của ḿnh để lờ đi sự bất hạnh của những người khác.

Ḷng tốt trở thành thứ xa xỉ khi cuộc sống trở nên quá gấp gáp.

3. Hiệu ứng bàng quan (hiệu ứng người ngoài cuộc)
Năm 1968, hai nhà khoa học Bibb Latané và Judith Rodin tiến hành một cuộc thử nghiệm, trong đó một người phụ nữ đóng cảnh quằn quại đau đớn trong một căn pḥng. T́nh nguyện viên tham gia thí nghiệm cũng có mặt trong pḥng đó.

Kết quả là 70% số người xuất hiện một ḿnh trong pḥng tới giúp người phụ nữ. Tuy nhiên, chỉ có 40% người đề nghị giúp đỡ khi có người khác ở trong pḥng. Nói cách khác, càng nhiều người chứng kiến th́ càng có ít khả năng ai đó sẽ hỗ trợ người lâm nạn.Hiệu ứng người ngoài cuộc (ảnh: Internet)
Hiện tượng trên được biết đến với tên gọi “hiệu ứng người ngoài cuộc hay hiệu ứng bàng quan” trong tâm lư học. Khi có người bị nạn, những người chứng kiến có ư nghĩ “ai đó sẽ giúp chứ không phải tôi”.

Ở những nơi càng đông người, hiệu ứng này càng thể hiện rơ ràng. Một ví dụ là năm 2011, bé gái Duyệt Duyệt 2 tuổi ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bị xe ô tô cán qua người và bị bỏ mặc trên phố, thậm chí bị xe đi sau tiếp tục chèn lên mà người đi đường không có phản ứng ǵ.

Khi người bị nạn không được cứu giúp mặc dù có rất nhiều người xung quanh, sự thờ ơ và vô cảm của xă hội đă bộc lộ một cách rơ ràng.4. Hiệu ứng tâm lư đám đông
Năm 1951, nhà tâm lư học Solomon Asch đă thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng về hiệu ứng đám đông (c̣n gọi là hiệu ứng bầy đàn). Ông hỏi từng người tham gia thí nghiệm của ḿnh về độ dài 3 cái que – que nào dài hơn và ngắn hơn, và gần như mọi người đều trả lời đúng khi họ ở một ḿnh.

Tuy nhiên, khi Asch cho họ vào một nhóm gồm nhiều người đă được yêu cầu trả lời sai từ trước th́ gần 75% các đối tượng trên đồng ư với câu trả lời sai của nhóm – thậm chí sau này nhiều người thú nhận họ đă chọn theo nhóm dù biết nhóm chọn sai.

Tâm lư đám đông có thể khiến các cá nhân chấp thuận một hành động mà b́nh thường khi ở một ḿnh họ sẽ không bao giờ làm.

Những người chịu ảnh hưởng của tâm lư đám đông thường ít muốn suy nghĩ và đứng lên đấu tranh cho những điều họ thấy là đúng. Họ có xu hướng im lặng khi không biết làm ǵ, và quan sát những người khác để làm theo, ngay cả khi quyền lợi của họ bị ảnh hưởng một cách trực tiếp. Thậm chí, khi có nhiều người xung quanh thực hiện các hành vi phạm tội hoặc vi phạm đạo đức, những người bị tâm lư đám đông tác động cũng có thể hành động theo.Câu trả lời của t́nh nguyện viên bị ảnh hưởng bởi các “diễn viên” ngồi bên cạnh (ảnh: Internet)
Rơ ràng, 5 thí nghiệm bên trên cho ta thấy ngoài sự thiện lương, bên trong mỗi con người đều tồn tại sự xấu xa. Nói một cách h́nh tượng th́ “Phật tính” và “ma tính” đều đồng thời tồn tại trong mỗi con người.

Vậy có cách nào giúp cho con người luôn bộc lộ và phát huy những đức tính tốt đẹp, đồng thời ức chế và tiêu diệt ma tính? Có cách nào giúp ta luôn giữ ǵn được sự tôn nghiêm và chính nghĩa của bản thân trước sự cám dỗ và sự xuống dốc của đạo đức xă hội? Không có con đường dễ dàng, chỉ bằng cách không ngừng ước thúc và tu dưỡng bản thân mỗi ngày, chúng ta mới có thể bài trừ ma tính và đưa ra lựa chọn đúng đắn những lúc lương tâm bị thử thách.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 02-23-2020
  Reputation: 31044


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,966
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	87.1 KB
ID:	1534581   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	44.6 KB
ID:	1534582   Click image for larger version

Name:	93.jpg
Views:	0
Size:	55.2 KB
ID:	1534583   Click image for larger version

Name:	94.jpg
Views:	0
Size:	172.7 KB
ID:	1534584  

  Click image for larger version

Name:	95.jpg
Views:	0
Size:	34.5 KB
ID:	1534585   Click image for larger version

Name:	96.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1534586  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,236 Times in 4,639 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06735 seconds with 13 queries