HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngành dệt may Việt Nam lao đao mùa dịch
Khi dịch virus Corona bùng phát ở Châu Âu và Mỹ. Nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang rơi vào t́nh trạng lo lắng. Hai thị trường EU và Mỹ đă tạm ngưng nhập hàng dệt may Việt Nam.

Thông tin từ Hiệp hội Thêu đan TP.HCM, thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam là Mỹ vừa có thông báo ngưng nhập hàng may mặc từ Việt Nam trong 3 tuần tới. Trước đó, các nhà nhập khẩu từ EU cũng thông báo ngưng nhập hàng dệt may trong ṿng 1 tháng.

Khó chồng khó

Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean (VITAJEAN), xác nhận doanh nghiệp (DN) của ông đă nhận thông báo ngưng xuất hàng sang các nước EU từ ngày 13.3 và ngưng xuất sang Mỹ từ ngày 18.3.


Thách thức lớn nhất của DN may xuất khẩu lúc này là đă nhập được nguyên phụ liệu nhưng không sản xuất được. Thứ hai là nguyên liệu vải nhập để làm các đơn hàng OEM/FOB đă trả số tiền rất lớn, vốn “chôn” vào đó không biết khi nào mới lấy ra được

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Thêu đan TP.HCM

“Thông báo họ nói vậy nhưng tôi dự đoán phải ngưng ít nhất 2 tháng. V́ bây giờ chưa là đỉnh điểm của dịch Covid-19. Tại châu Âu bệnh lại lan truyền quá nhanh khiến nhiều ngành, trong đó có thương mại dịch vụ tê liệt, không ai mua bán, ngoài việc tranh nhau trữ hàng thực phẩm. Chờ đến khi châu Âu kiểm soát được dịch này, mọi cái tạm ổn, ngành bán lẻ khởi động lại, lúc đó mới mở lại kho nhập hàng hóa vào”.

Hiện hàng thời trang của VITAJEAN xuất khẩu đi Mỹ chiếm 30 - 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty, thị trường EU chiếm 20%, Nhật và Hàn Quốc chiếm 40%...

Trong đó, Hàn Quốc, Mỹ và EU đến nay đă đóng cửa, riêng thị trường Nhật vẫn c̣n nhập lai rai nhưng lượng đơn hàng bị bỏ chiếm 50%.

“Hàn Quốc không ra thông báo công khai đóng cửa thị trường, nhưng cả 3 tuần nay họ ngưng nhập hàng, chỉ nói có ǵ mới sẽ thông tin lại. Hàng chúng tôi làm là hàng thời trang bán theo mùa. Vải nhập luôn chuẩn bị trước 6 tháng, các đối tác ngưng nhập hàng đồng nghĩa toàn bộ kho vải chuẩn bị may bán cho mùa hè năm nay phải chuyển sang năm sau. Khi đó đă lỗi thời hết rồi, 40% số vải phải bỏ hoặc bán cân kư”, ông Phạm Văn Việt cho biết và thông tin thêm, cửa hàng của công ty đă đóng cửa tại Hàn Quốc hơn 3 tuần trước, đóng cửa tại Tây Ban Nha, Ư và Đức hơn 1 tuần nay.

Tương tự, bà Cecile Phạm, Tổng giám đốc Tập đoàn Dacotex, cho biết nhiều DN sẽ tiếp tục gặp khó khăn v́ gần 2 tháng nay, các đơn hàng đă kư hợp đồng bị đối tác EU bỏ nhiều quá.

“Họ nói giữ hàng đó để xuất cho năm sau do dịch bệnh khó khăn. Thông tin này gây hụt hẫng vô cùng. Chúng tôi chỉ mới “mon men” khởi động lại do nguyên liệu vải vừa về…”, bà Cecile Phạm chia sẻ.


Ngày 18.3, lô vải mới nhập khẩu của Dacotex về Việt Nam, chuẩn bị cắt may xuất đi Đan Mạch cuối tháng này. Tuần trước, công ty đă xuất khẩu được một đơn hàng áo jacket sang Pháp và dự tính sang tuần sẽ triển khai mạnh lô hàng mới. “Đến bây giờ, hơn 700 công nhân tại 3 nhà xưởng của tập đoàn vẫn chưa cho nghỉ một người nào. Tuần này đă có thông báo quay trở lại làm việc cho các đơn hàng xuất đi EU kế tiếp, nhưng nay chịu rồi”, bà Cecile Phạm nói.

Một DN sản xuất hàng thời trang tại Q.G̣ Vấp, TP.HCM nói: “Từ sau tết, không nhập được vải để làm đơn hàng xuất đi Đức. Chúng tôi “bắt mối” với Hội Dệt may Thái Lan, t́m đúng nguồn vải, chuyển mẫu qua đối tác duyệt, kư hợp đồng số lượng lớn.

Cả tuần nay chúng tôi lên “dây cót” tinh thần công nhân, làm cật lực để hy vọng đưa hàng lên tàu sớm v́ lo ngại trục trặc hăng tàu mùa dịch. Thế nhưng ngày 17.3, chúng tôi nhận được email báo tạm hoăn đơn hàng… T́nh h́nh này đă khó càng thêm khó”.

T́m được nguyên liệu lại mất thị trường


Mỹ và EU là hai thị trường xuất khẩu dệt may lớn và quan trọng của Việt Nam. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy năm 2019, xuất khẩu dệt may vào Mỹ đạt 14,85 tỉ USD, tăng 8,4% so với năm 2018 và chiếm 45,2% kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước. 2 tháng đầu năm nay rơi vào dịch Covid-19, nhưng dệt may vẫn là một trong 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt mốc tỉ USD sang Mỹ, đạt gần 2,25 tỉ USD. Với thị trường EU, năm 2019, khối này nhập khẩu 4,3 tỉ USD hàng dệt may từ Việt Nam, tăng 4% so với năm trước. Thị trường EU được kỳ vọng sẽ tăng mạnh sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Thêu đan TP.HCM, xác nhận việc các đối tác từ nước ngoài thông báo tạm ngừng nhập hàng là có thật do các nước này đang tạm đóng cửa. Không chỉ hàng may mặc mà nội thất cũng tạm ngưng.

Do phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ và EU nên vấn đề này khiến DN dệt may lo lắng. “Sáng 19.3, có DN phản ánh với tôi khách hàng ở nước ngoài gửi email viết: “Nếu hàng chưa cắt th́ ngưng, nếu cắt rồi để đó không may, nếu may rồi xin giữ tại kho v́ không thể nhận hàng lúc này được”, ông Hồng kể và nhận định: “Thách thức lớn nhất của DN may xuất khẩu lúc này là đă nhập được nguyên phụ liệu nhưng không sản xuất được. Thứ hai là nguyên liệu vải nhập để làm các đơn hàng OEM/FOB đă trả số tiền rất lớn, vốn “chôn” vào đó không biết khi nào mới lấy ra được. Trong khi lăi vay ngân hàng và tiền lương công nhân phải trả. Bộ Công thương, Bộ Tài chính cần rốt ráo chung tay giúp DN giảm lăi vay, cho vay lăi suất thấp nhất để DN trả lương cho nhân viên chứ không thể để công nhân may không có việc làm lúc này”. Bà Cecile Phạm cũng đề nghị Chính phủ cho vay không lăi suất để DN có thể dùng chi trả lương cho công nhân may mặc ít nhất trong 2 tháng tới.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-20-2020
Reputation: 22102


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,112
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	hang-det-may-nhap-khau-eu-my_vfni.gif
Views:	0
Size:	382.7 KB
ID:	1549529  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,386 Times in 4,362 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05627 seconds with 12 queries