News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 675
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia nói về việc dùng khẩu trang y tế nhiều lần
Click image for larger version

Name:	khau-trang-y-te-nb2_muda.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	1561089  
Trong đại dịch virus Vũ Hán, nhiều người phải tái sử dụng khẩu trang do thiếu khẩu trang. Vậy việc tái sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần có tốt không? Chuyên gia mới đây nói về vấn đề này.Sự bùng phát của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đă khiến khẩu trang bị thiếu trầm trọng, buộc nhiều người phải dùng nhiều lần một cái khẩu trang y tế - mặc dù thực tế là không c̣n hiệu quả, theo Insider.

Có hai loại khẩu trang phổ biến để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng cả hai đều được thiết kế để chỉ dùng một lần.

Khẩu trang phẫu thuật ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh từ người đeo, và các bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng để tránh lây lan mầm bệnh từ họ sang bệnh nhân. Loại khẩu trang này cũng có thể được các bệnh nhân bị bệnh sử dụng để giảm thiểu sự lây lan mầm bệnh từ các hạt dịch nhỏ bắn ra khi họ ho.

C̣n khẩu trang N95 lọc được 95% các hạt dịch do người bệnh bắn ra khi ho, nhằm giúp cho người đeo giảm thiểu sự tiếp xúc với mầm bệnh lây nhiễm. Nhân viên chăm sóc sức khỏe thường đeo loại khẩu trang này để tránh bị nhiễm bệnh khi chăm sóc người bệnh, theo Insider.

Khẩu trang không được thiết kế để tái sử dụng

Cả khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 đều chỉ được thiết kế để dùng một lần, tiến sĩ Hans Rechsteiner, từ Trung tâm y tế Burnett (Mỹ), cho biết.

"Tôi nghĩ việc làm sạch và tái sử dụng khẩu trang không thể chống được virus Corona", tiến sĩ Rechsteiner nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyên nên vứt bỏ khẩu trang một khi nó bị ẩm do hơi thở của bạn và không bao giờ được sử dụng lại một lần nào nữa, theo Insider.

V́ thiếu khẩu trang, một số nhân viên y tế phải tái sử dụng khẩu trang
V́ thiếu khẩu trang nên nhiều chuyên gia y tế cũng đang phải tái sử dụng khẩu trang hoặc sử dụng một khẩu trang trong suốt cả ngày, thay v́ chỉ sử dụng cho một lần khám chữa bệnh.

"Do quá thiếu, khẩu trang đang phải sử dụng ngoài phạm vi hiệu quả của nó", tiến sĩ Shweta Pai, bác sĩ ở Houston, Texas (Mỹ), nói.

Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đă đưa ra các hướng dẫn sử dụng khẩu trang trong bối cảnh thiếu hụt.

CDC Mỹ không khuyến nghị làm sạch khẩu trang, nhưng khuyến nghị những thực hành sau nế buộc phải tái sử dụng khẩu trang:

1. Chỉ tái sử dụng bởi cùng một người

Khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang N95 chỉ nên được sử dụng lại bởi cùng một người, không bao giờ được dùng chung giữa các chuyên gia y tế, theo Insider.

2. Nên kéo dài thời gian sử dụng, hạn chế tháo ra đeo vào nhiều lần

Sử dụng kéo dài thời gian tốt hơn là tháo ra rồi đeo vào nhiều lần. V́ vậy tốt nhất nên đeo khẩu trang suốt cả ngày mà không tháo ra rồi đeo vào lại. Nguyên nhân là v́ điều này giảm thiểu số lần người đeo chạm tay vào mặt, có nguy cơ cho phép virus xâm nhập vào cơ thể, theo Insider.

Các hướng dẫn của CDC Mỹ cho rằng không có cách nào để dự đoán khẩu trang được tái sử dụng bao nhiêu lần là c̣n an toàn, v́ vậy các chuyên gia y tế nên tự phán đoán.

3. Cất trong hộp giấy

Khi không sử dụng, khẩu trang tái sử dụng nên được bảo quản trong hộp thoáng khí, như hộp giấy.

Các bác sĩ ở New York đang làm như vậy khi họ chiến đấu với t́nh trạng thiếu khẩu trang.

Nghiên cứu cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19 có thể sống trên bề mặt tới 72 giờ. Do đó, tiến sĩ Rechsteiner nói rằng tốt nhất là nên có 3 khẩu trang để xoay ṿng, theo Insider.

"Nếu muốn an toàn hơn, hăy sử dụng 3 khẩu trang và xoay ṿng hằng ngày, phơi ở nơi thoáng khí cho khô - trong thời gian đó, virus sẽ chết. V́ sự thiếu hụt nghiêm trọng khẩu trang, tôi tin rằng đây là cách an toàn và có thể chấp nhận được", tiến sĩ Rechsteiner nói.

4. Cách sử dụng khẩu trang vải đúng cách

Trong bối cảnh thiếu khẩu trang y tế, nhiều người phải sử dụng khẩu trang vải.

Nghiên cứu cho thấy khẩu trang vải chỉ có hiệu quả bằng 30% so với khẩu trang phẫu thuật trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng chúng vẫn "làm giảm đáng kể" lượng mầm bệnh lây lan từ người đeo.

Theo WHO, nhiệt độ 56 độ C có thể tiêu diệt virus Corona, v́ vậy nếu bạn đang sử dụng khẩu trang vải, hăy cân nhắc giặt nó bằng xà pḥng và nước nóng và phơi khô, theo Insider.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-09-2020
  Reputation: 17473


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,949
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	khau-trang-y-te-nb2_muda.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	1561089  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,503 Times in 2,709 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to nguoiduatinabc For This Useful Post:
  phitien (04-09-2020)
  Old 04-09-2020   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 4,635
  Thanks: 260
  Thanked 1,574 Times in 1,025 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 442 Post(s)
  Rep Power: 8
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34815
  Default

  nhiệt độ 56 độ C có thể tiêu diệt virus Corona

  để gần heat điện rời có quạt thổi, 30 phút sau là china virus teo mẹ rồi

  như Việt Nam, nắng 30C đem ra ngoài trời phơi 1 ngày th́ người con chết nói chi china virus .

  có cái là nó lọt được vào phổi nó phá kinh quá,
  nhiều ông cọp quật không chết mà chết v́ cúm tàu.

  sự hồi phục không lệ thuộc vào sức mạnh cơ bắp mà vào sức đề kháng cơ thể .

  người Việt Nam môi trường sống kém ve sinh, ăn tá lả thứ ǵ cũng quất, có khi quất cả thú rừng có chứa corona khong chừng. chính v́ thế cơ thể có chất đề kháng mạnh để sinh tồn....cũng có thể đây là nguyên nhân giúp người Việt trong nước thoát nạn.

  mỹ ăn sạch quá không cơ thể không có chất đề kháng nhiều, dín cúm tàu là toi ngay.

  Last edited by tucodien; 04-09-2020 at 12:29.
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tucodien For This Useful Post:
  phitien (04-09-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09502 seconds with 13 queries