News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 154
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Không ǵ bằng cách ly xă hội trong t́nh h́nh bùng phát SARS-CoV-2
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	79.5 KB
ID:	1561151   Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1561152   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	88.7 KB
ID:	1561153  
Cách ly xă hội trong thời đại dịch đang phát huy tác dụng rơ rệt. Giới y tế các nước kêu gọi người dân đeo khẩu trang dù là loại nào để pḥng nCoV, song cũng khuyến cáo không thể thay thế được cách ly xă hội.


Các nhà cung cấp đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cùng với các quốc gia như Mỹ, Singapore, Canada đồng loạt khuyến cáo đeo khẩu trang để ngăn ngừa nCoV.

Ở Mỹ, giới chức khuyến khích người dân tự làm khẩu trang để đảm bảo nguồn khẩu trang y tế và mặt nạ pḥng độc cao cấp cho các y bác sĩ tuyến đầu.

Có rất ít nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của các loại khẩu trang tạm thời. Các chuyên gia cho rằng quyết định này của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy một kế hoạch t́nh thế trong lúc Mỹ đang thiếu thốn cung.


Các nhân viên y tế Mỹ đeo khẩu trang và khiên bảo hộ pḥng dịch. Ảnh: AP

Các chuyên gia y tế cũng đồng t́nh sử dụng khẩu trang không thể thay thế các biện pháp như thường xuyên rửa tay và cách ly xă hội. Tuy nhiên trong t́nh huống khẩn cấp hiện tại, người dân cần che chắn mũi và miệng khi ra khỏi nhà.

"Lư do là v́ có c̣n hơn không", tiến sĩ Benjamin Cowling, Trưởng khoa Dịch tễ Đại Học Hong Kong nói. Ông đồng thời là một trong số tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature gần đây, khẳng định "khẩu trang y tế có thể ngăn chặn sự lây lan của nCoV và virus cúm mùa từ những người có triệu chứng".

Singapore cũng đă gửi khẩu trang vải tái sử dụng tới từng hộ gia đ́nh, để dành nguồn khẩu trang y tế cho nhân viên trong bệnh viện, mặc dù ban đầu nước này khuyến cáo chỉ người ốm và tới khám bệnh mới phải đeo khẩu trang.

Tính hiệu quả của những chiếc khẩu trang vải so với việc không đeo khẩu trang vẫn c̣n chưa rơ ràng.

Chất liệu sử dụng để làm khẩu trang vải cũng vô cùng quan trọng. Sau khi khảo sát 19 loại chất liệu, tiến sĩ Chughtai cho biết khả năng lọc càng tăng khi số lượng sợi lớn, được dệt khít hơn và số lớp vải dùng để làm khẩu trang nhiều hơn.

Ông cũng cho biết đeo khẩu trang c̣n "hạn chế nguồn lây", trong trường hợp này là hạn chế bệnh nhân không có triệu chứng lây cho người khác. Với mục đích như vậy, bất cứ loại khẩu trang nào cũng đều hiệu quả.

Đường kính của nCoV là khoảng 100 nanomet (0.1 micron). Khi ra khỏi cơ thể, chúng thường được bao bọc trong các giọt bắn có đường kính khoảng 5-10 micron, thậm chí có thể lên tới hàng chục micron. Khẩu trang vải cũng có thể lọc được những giọt này.


Một cửa hàng bán khẩu trang vải tại Hong Kong. Ảnh: Finbarr Bermingham

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo khẩu trang vải nên vừa vặn ôm lấy khuôn mặt và cần được giặt thường xuyên sau khi sử dụng. Singapore khuyến khích người dân giặt chúng mỗi ngày một lần, trong ít nhất một phút với xà pḥng, nước ấm và phơi ngoài trời.

Khẩu trang được bày bán ngoài thị trường cũng có rất nhiều loại, kể cả khẩu trang y tế. Tiến sĩ Cowling cho biết sản phẩm được sử dụng trong bệnh viện có 3 lớp, c̣n khẩu trang y tế bán bên ngoài đôi khi chỉ có một hoặc 2 lớp, chúng mỏng hơn đáng kể.

Loại khẩu trang cao cấp hơn bao gồm N95. Sản phẩm nội địa các nước cũng có tên gọi khác nhau. Như KF94 ở Trung Quốc hay KF94, KF99 ở Hàn Quốc. Chuyên gia cho rằng những loại khẩu trang này nên được ưu tiên cho các nhân viên y tế.

Về mặt lư thuyết, các loại khẩu trang có hiệu quả tương đương. Tuy nhiên có nhiều lo ngại về mặt kiểm định chất lượng.

Ở Mỹ, Viện nghiên cứu Quốc gia về An toàn lao động và sức khỏe thuộc CDC thường xuyên kiểm tra các hăng sản xuất khẩu trang N95 mỗi hai năm. Theo giáo sư Lai từ Đại Học Y Chung San, Đài Loan, quy tŕnh này được gọi là "giám sát hậu tiếp thị" nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa sau khi đă được bán ra.


Một dây chuyền sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xă

Các nhà sản xuất ở Trung Quốc có thực hiện nghiêm túc việc giám sát này hay không vẫn c̣n là câu hỏi chưa được giải đáp.

Trong t́nh h́nh cung vượt cầu như hiện tại, khâu quản lư chất lượng c̣n lỏng lẻo sẽ làm phức tạp thêm t́nh h́nh, khi mà đầu ra của Trung Quốc quá lớn và có rất nhiều nhà sản xuất mới chưa được kiểm chứng trên thị trường.

Sau các phàn nàn của Tây Ban Nha, Ireland, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ về việc các thiết bị, máy móc nhập từ Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nước này đă thực hiện các hạn chế xuất khẩu đối với kit xét nghiệm và các thiết bị y tế khác, đồng thời yêu cầu nhà sản xuất phải đạt được cả tiêu chuẩn cấp phép nội địa lẫn yêu cầu nhập khẩu của quốc gia đối tác.

Các loại khẩu trang có thuộc vào nhóm này không c̣n phụ thuộc vào việc nó được dán nhăn như thế nào. Dù là thiết bị y tế hay là thiết bị bảo hộ, chính sách nhập khẩu được áp dụng vẫn khác nhau. Có rất nhiều báo cáo về các lô khẩu trang bị tiêu hủy tại các cảng ở Mỹ do dán nhăn sai.

Mặc dù vậy, sự phức tạp của t́nh h́nh hiện tại khiến quy định xuất nhập khẩu của các quốc gia liên tục thay đổi, đồng thời cũng làm chùn chân những đơn vị nhập khẩu muốn tham gia vào thị trường Trung Quốc v́ lo ngại về vấn đề chất lượng của các thiết bị sản xuất tại quốc gia này.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-09-2020
  Reputation: 21196


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 37,510
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	79.5 KB
ID:	1561151   Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1561152   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	88.7 KB
ID:	1561153  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,437 Times in 2,151 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 44 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07382 seconds with 13 queries