News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 426
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người có nguy cơ lây Covid-19 từ chó mèo?
Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	19.1 KB
ID:	1561192  
Chó và mèo có lây lan Covid-19? Chú hổ đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 đă dấy lên lo ngại loài mè*o cũng có nguy cơ nhi*ễm vir*us corona và lây sang người.


Vào ngày 5/4, một sở thú tại thành phố New York thông báo về trường hợp con hổ đầu tiên bị nhi*ễm vir*us corona. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, chú hổ cá*i Mă Lai này được cho là lây từ một nhân viên sở thú "nhi*ễm vir*us nhưng không biểu hiện triệu chứng". Sau sự việc, nhiều người bắ*t đầu nghi ngờ về khả năng lây truyền vir*us corona trên loài mè*o.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xá*c định được đâu là vật chủ đầu tiên lây truyền vir*us. Nhiều gi*ả thuyết nghi ngờ rằng nguồn cơn căn bện*h xuất phát từ một khu chợ hải sả*n ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một bà*i nghiên cứ*u hồi tháng 1 cho thấy người đầu tiên nhi*ễm Covid-19 lại chưa hề tiếp xú*c với khu chợ này.

Từ đó, các nhà khoa học bắ*t đầu chuyển hướng nghiên cứ*u. Tháng 1 vừa qua, việ*n vir*us học Vũ Hán đă phát hiện tŕnh tự bộ gen của SARS-CoV-2 giống đến 96% so với BatCoV RaTG13, một chủng loại vir*us corona được t́m thấy trên loài dơi móng ngựa tại Trung Quốc.

Trong quá khứ, dơi từng là nguồn gốc gây bện*h SARS và MERS. Tại quốc gia đông dân nhất thế giới, người dân thường có thói quen ăn dơi v́ cho rằng dơi tốt cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng là nguồn lây vir*us trung gian sang người. Sự lây lan trong cộng đồng hiện tại đều do từ người sang người mà ra.

Đă có một số trường hợp độn*g vật nhi*ễm vir*us corona từ con người. Vào tháng 2, một chú ch*ó giống Pomeranian 17 tuổi ở Hong Kong đă mắc Covid-19 với vài triệu chứng hô hấp nhẹ. Đến tháng 3, chú ch*ó qu*a đờ*i.

Một trường hợp khác là chú ch*ó chăn cừu Đức 2 tuổi ở Hong Kong đă cho kết quả dươ*ng tín*h với vir*us corona sau khi chủ nhân của nó mắc bện*h.

Vox dẫn nguồn từ nghiên cứ*u được thực hiện bởi các nhà khoa học tại việ*n nghiên cứ*u thú y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho biết loài mè*o dễ nhi*ễm Covid-19 hơn so với ch*ó. Trong bà*i thử nghiệm, những con mè*o nhà bị nhi*ễm vir*us khi mũi của chúng tiếp xú*c với lồng, nơi vir*us có bám trên bề mặt.

Các nhà nghiên cứ*u cũng phát hiện ra một chú mè*o khỏe mạnh đă bị nhi*ễm vir*us sau khi tiếp xú*c gần với những cá thể mắc bện*h. Họ cho rằng giọt hô hấp có thể là tác nhân gây lây lan – tương tự như cách con người lây bện*h khi ho và hắt hơi.

Trong khi với loài ch*ó, chúng có sức đ*ề kháng tốt hơn nên không lây truyền vir*us cho nhau. Cuối cùng, các nhà khoa học kết luận loài mè*o nói riêng và độn*g vật nói chung không thể là vật chủ trung gian la*n tru*yền Covid-19 cho con người.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 04-09-2020
  Reputation: 13952


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,581
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	19.1 KB
ID:	1561192  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,859 Times in 1,652 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07523 seconds with 13 queries