News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1324
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đảng Cộng Sản Việt Nam bắt đầu chuyển đổi lănh đạo
Click image for larger version

Name:	Nhan-su-dai-hoi-13-880x528-696x418.jpg
Views:	0
Size:	10.1 KB
ID:	1590599  
Cộng Sản Việt Nam đang trong tiến tŕnh chuẩn bị nhân sự cho lần chuyển đổi trong đại hội Đảng lần thứ 13 vào đầu năm 2021.

Tờ báo Economist dự báo đội ngũ lănh đạo cho nhóm “tứ trụ” vào tháng Giêng năm tới.

Theo đó, bốn gương mặt mới mà chẳng mấy ai nhận diện được ở Việt Nam, chứ đừng nói đến nước ngoài, sẽ gánh trọng trách cho điều hành một quốc gia 96 triệu dân.


Việt Nam sẽ tránh mô h́nh Trung Quốc, cho quyền lực thâu tóm vào trong tay một người như Tập Cận B́nh. Thay vào đó là tiếp tục duy tŕ mô h́nh “tứ trụ” như trước giờ.

Ngoại trừ trường hợp ngoại lệ với ông Nguyễn Phú Trọng đă tiếp quản công việc của Chủ tịch nước đương nhiệm qua đời vào năm 2018. Năm tới, dàn lănh đạo cao nhất gần như chắc chắn sẽ trở lại “tứ trụ”.

Dự đoán nhân sự “tứ trụ”

Bảy thành viên Bộ Chính trị trên 65 tuổi phải thôi giữ chức vụ, để bảy mới thay thế. Chỉ có một người trên 65 tuổi được phép ở lại làm Tổng bí thư. Không chắc là ông Trọng 76 tuổi sẽ tiếp tục ở lại v́ đă giữ những chức vụ này quá lâu và được cho là đang trong t́nh trạng ốm yếu.

Economist dự đoán chức vụ cao nhất có thể có đến 4 người có cơ hội đảm nhiệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 65 tuổi, có thể có cơ hội. Ông Phúc được cho là đă thành công trong cuộc chiến chống dịch corona, điều hành kinh tế nhiều năm qua và hiện đang nôn nóng khôi phục kinh tế trong nước cũng như giao thương và đầu tư với nước ngoài.

Nhưng, ông Tường Vũ – Đại Học Oregon cho rằng ông Phúc thiếu một đặc điểm cốt yếu để lănh đạo đảng: cống hiến tư tưởng Mác-Lênin thông qua kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền hoặc kỷ luật.

Trong số 3 ứng viên khác có thể ông Trần Quốc Vượng, 67 tuổi, cánh tay phải của ông Trọng sẽ kế vị sếp ḿnh. V́ Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân là một phụ nữ, trong khi Vơ Văn Thượng 49 tuổi, “phù thủy” tuyên truyền có lẽ c̣n quá trẻ.

Sau đó, các ứng cử viên cho ba vị trí khác dễ dàng sắp xếp. Phó tướng Vương Đ́nh Huệ, có thể kế nhiệm chức thủ tướng. Bà Ngân có thể giao chức Chủ tịch Quốc Hội cho bà Trương Thị Mai, để đảm nhận việc đảng. Ngoại trưởng đương nhiệm, Phạm B́nh Minh, có thể trở thành Chủ tịch nước.

Thách thức cho dàn lănh đạo mới

The Economist cho rằng có ba mối đe dọa có thể thách thức trật tự đồng thuận trong những năm tới.

Một là không thể kiểm soát tham nhũng. Những vụ bê bối do các bí thư đảng trong cả nước, và nhất là hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đă làm lu mờ danh tiếng của đảng.

Trong khi ông Trọng chủ trương “đánh chuột mà không làm vỡ b́nh.”

Thứ hai là người miền Bắc nắm giữ quyền lực. Kể từ sau 1975, người miền Bắc nghi ngờ về ư thức hệ của người miền Nam. Hà Nội và các vùng lân cận được ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng nhờ tiền từ miền Nam sôi động chi trả.

The Economist dẫn lời ông Lê Hồng Hiệp của Viện iseas-Yusof Ishak – Singapore rằng nếu không có người miền Nam được quyền làm lănh đạo cao nhất, th́ rất có thể người miền Nam phải được đưa vào Bộ Chính trị để chuẩn bị cho chuyển giao năm 2026. Nếu không, sẽ gây ra sự phẫn nộ ở miền Nam.

Thứ ba là mối quan hệ phức tạp của Việt Nam với Trung Quốc. Việt Nam lại không tin tưởng nước láng giềng phía bắc dù cũng ư thức hệ và Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn.

Chính sự không tin tưởng lại là điều lư giải cho sự thành công trong chống dịch corona: Việt Nam nghi ngờ những lời trấn an của Trung Quốc về quá tŕnh lây nhiễm trong những ngày đầu, Việt Nam đă nhanh chóng quyết chiến, thậm chí cho tấn công mạng Trung Quốc để lượm lặt thông tin về quá tŕnh dịch bệnh thực sự.Lợi dụng đại dịch toàn cầu, Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông, họ đánh ch́m một tàu cá Việt Nam, đặt tên cho hàng chục rạn đá ngầm trên biển và thành lập các khu hành chính mới trên các đảo và đảo san hô bao gồm cả Hoàng Sa mà họ đánh chiếm của Việt Nam vào năm 1974.

Các nhà lănh đạo Việt Nam cô duy tŕ mối quan hệ ḥa b́nh với Trung Quốc. Nhưng nếu tham vọng trên biển của Trung Quốc bất chấp sự nhạy cảm của người Việt Nam, th́ sẽ dễ dẫn đến rạn nứt. Lănh đạo nào cũng sẽ khó chịu với điều đó./.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 05-30-2020
  Reputation: 124798


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 74,412
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Nhan-su-dai-hoi-13-880x528-696x418.jpg
Views:	0
Size:	10.1 KB
ID:	1590599  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,511
  Thanked 32,671 Times in 8,085 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 93 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05759 seconds with 13 queries