News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 413
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Câu chuyện cuộc đời của chúng ta có thể ghi lại trên… những chiếc răng
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đă chỉ ra rằng những chiếc răng của chúng ta không chỉ đóng vai tṛ nghiền nát thức ăn hỗ trợ hệ tiêu hóa, hay giúp nụ cười của chúng ta trở nên rạng rỡ hơn, mà c̣n tiết lộ rất nhiều chi tiết thú vị về cuộc đời của mỗi con người.

Trên thực tế, răng có thể là nơi ghi lại một cách nghiêm túc bất kỳ trải nghiệm nào tạo ra tác động có ư nghĩa trong cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như ly dị, bệnh tật, măn kinh, hay thậm chí ngồi tù.

Tất cả những sự kiện trên đều có thể để lại dấu ấn trên răng, cụ thể hơn là trên loại vật chất cứng được gọi là cementum (men răng) - lớp phủ mỏng chứa canxi bao kín chân răng.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rơ ràng răng không phải là một cơ quan tĩnh, mà là một bộ phận động, có thể biến đổi theo sự kiện, giai đoạn sống”, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Paola Cerrito thuộc Khoa Nhân chủng học và Nha khoa, Đại học New York cho biết.

Thật vậy, lớp cementum dày đặc và cứng nhắc bao quanh chân răng của chúng ta. Theo thời gian, chúng dần bồi đắp và tạo thành các lớp, giống như các ṿng vân gỗ của cây. Lớp đầu tiên như vậy được h́nh thành khi một chiếc răng nổi lên từ đường viền nướu.
Giải phẫu răng

Các nhà nghiên cứu đă tiến hành xem xét 47 bộ răng của 16 người trong độ tuổi từ 25 đến 69 dưới kính hiển vi. Kết hợp với đó là lịch sử y tế và những ghi chép lối sống cá nhân, sự kiện quan trọng mà những người này đă từng gặp phải trong đời. Khi nhóm nghiên cứu kết nối sự h́nh thành của từng lớp/dải cementum bao quanh chân răng với các giai đoạn trong cuộc sống của từng cá nhân, họ đă t́m ra mối liên hệ tương đối chi tiết các sự kiện cụ thể trong cuộc sống và sự h́nh thành răng. “Hồ sơ sinh học” này khá chi tiết, có thể tiết lộ liệu 1 người đă từng bị cầm tù hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

"Giống như ṿng cây, chúng ta có thể nh́n vào 'ṿng răng': các lớp mô phát triển liên tục trên bề mặt chân răng," giáo sư Cerrito giải thích. "Những lớp ṿng này là kho lưu trữ trung thực về trải nghiệm và yếu tố sinh lư của một cá nhân, chẳng hạn như khi mang thai, bệnh tật, bị giam giữ và măn kinh mà tất cả đều để lại dấu ấn đặc biệt, vĩnh viễn”.

Tất cả đều được mă hóa, trong các thay đổi cấu trúc vi mô đến một lớp cụ thể. Các bất thường của lớp cementum có thể được sử dụng làm dấu hiệu biểu thị các yếu tố gây căng thẳng sinh lư trong suốt cuộc đời của một cá nhân. Ngoài ra, việc quan sát các đặc điểm đặc trưng của men chân răng có thể giúp các nhà khoa học xác định dấu hiệu mô học của những sự kiện như mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể hiểu rơ về cách thức lớp cementum ghi lại những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu này đă mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng cho các lĩnh vực nghiên cứu khác, chẳng hạn như y học hay khảo cổ học.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 05-30-2020
  Reputation: 124798


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 74,412
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,511
  Thanked 32,671 Times in 8,085 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 93 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06014 seconds with 13 queries