Ăn hải sản sống, người đàn ông tử vong đấy các bạn ạ. Ô ng Đ, 59 tuổi phải nhập viện cấp cứu và tử vong sau vài ngày điều trị sau khi ăn hải sản tươi sống, chưa nấu chín. Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân được cho là do vi khuẩn V. vulnificus - một loại "vi khuẩn ăn thịt người" đang gia tăng gần đây.
Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mới đây đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân sống tại huyện An Dương, Hải Phòng được chuyển vào cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.
Danh tính bệnh nhân là Nguyễn Văn Đ., 59 tuổi. Gia đình bệnh nhân cho biết, ngày 30/6, ông Đ. ăn hải sản chưa nấu chín và có uống rượu. Vì bệnh nhân có tiền sử bệnh gan nên gia đình đưa ông vào bệnh viện cấp cứu. Khii vào bệnh viện, bệnh nhân đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39- 40 độ C.
Chỉ sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; Cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus. Dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.
Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm -Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu,…
VietBF@ sưu tầm.