News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 6   -   Số người đă xem (Viewers) : 1709
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dù thành đạt ở trời Âu, nhưng gia đ́nh tôi không hối tiếc khi về nước sống
Click image for larger version

Name:	viet-nam-co-4-dia-danh-la-diem-den-thien-duong-du-lich-dong-nam-a-02-.6479.jpg
Views:	0
Size:	567.0 KB
ID:	1625345  
Sống ở Czech 13 năm, có nhà đẹp, cửa hàng tốt nhưng vợ chồng chị B́nh quyết về nước v́ muốn các con không quên nguồn cội.

Quote:
Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Như B́nh 41 tuổi, hiện sống ở Ninh B́nh:
Do gia đ́nh chồng có nhiều người làm ăn tốt bên Czech, tôi và anh xă sang đó ngay sau khi kết hôn, năm 1998. V́ có sẵn nền tảng và được người thân hỗ trợ, chúng tôi nhanh chóng mở được cửa hàng, làm ăn thuận lợi.

Ở bên này, gia đ́nh tôi được hưởng các dịch vụ công miễn phí và rất tốt. Về y tế, chúng tôi có một bác sĩ riêng theo dơi sức khỏe định kỳ. Khi có vấn đề nào đó vượt quá khả năng th́ họ sẽ giới thiệu vào bệnh viện. Nếu phải điều trị, người nhà không cần đi theo v́ mọi việc chăm sóc đều đă có điều dưỡng thực hiện tận t́nh.

Hai con tôi đều chào đời bên đó và được hưởng nền giáo dục tiến bộ. Ngay từ lớp mẫu giáo, các con đă được rèn các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, tự phục vụ bản thân. Hằng ngày, trên đường dẫn tụi nhỏ ra công viên chơi, thấy con vật, cây cối nào, cô giáo cũng sẽ giới thiệu chi tiết về tên gọi, đặc điểm... Các cháu thỉnh thoảng c̣n được tới các cửa hàng tại địa phương để nh́n tận mắt, sờ tận tay các loại củ, quả, hàng hóa.

Hằng năm, bọn trẻ được đi dă ngoại trải nghiệm 10 ngày trong rừng sâu để học các kỹ năng sinh tồn như cách tạo lửa, lấy đồ ăn, nước uống, t́m hướng ra khỏi rừng khi bị lạc... Các cháu đều được học bơi miễn phí và có bằng chứng nhận biết bơi trước khi vào cấp một. Lên tiểu học, các con đều được hướng dẫn và cấp bằng chứng nhận biết đi xe đạp... Nói chung, các con được đủ thứ cần thiết để phát triển toàn diện trước khi vào đời.


Dù đang có cửa hàng buôn bán tốt tại thành phố Chomutov, Cộng ḥa Czech, vợ chồng chị B́nh
vẫn quyết định về nước và không hề hối hận về quyết định này. Ảnh: Đ.L.

Tất nhiên, nếu trời Tây chỉ toàn những điều tốt đẹp như thiên đường, có lẽ chúng tôi không nghĩ tới chuyện về nước. Thực tế, để được hưởng các dịch vụ miễn phí, mỗi tháng, chúng tôi phải đóng bảo hiểm y tế tương đương 2 triệu đồng, cộng 2 triệu bảo hiểm xă hội. Việc duy tŕ các giấy tờ định cư lâu dài cũng tốn kém vô số khoản thuế, phí.

Ngoài ra, sống ở xứ người, dù có nhà cửa đàng hoàng, tôi vẫn luôn có cảm giác ḿnh là kẻ ăn nhờ ở đậu. Nhà riêng của chúng tôi ngay mặt đường, sau lưng có một khu chung cư của người địa phương. Chỉ cần tôi đậu xe hơi chệch một chút hoặc đôi khi tiện tay để rác nhầm vào thùng của bên đó là họ gọi cảnh sát ngay.

Người Việt ở nước ngoài thường chịu khó tằn tiện để mua được xe đẹp, nhà to. Không ít người địa phương thấy thế th́ hậm hực v́ họ làm cả đời không được như vậy nên lại cho là chúng tôi sang buôn gian bán lận, rồi nh́n bằng ánh mắt thiếu thiện cảm. Đôi lúc bị đối xử không công bằng nhưng v́ là xứ của họ, chúng tôi vẫn phải cố nhịn dù trong ḷng ức chế.

Nhưng vấn đề khiến vợ chồng tôi suy nghĩ nhiều nhất là về con cái. Bản thân vợ chồng tôi luôn muốn giữ ǵn những nét truyền thống và quy định các con khi bước vào nhà là phải nói tiếng Việt. Nếu con quen miệng, đi học về chào bằng tiếng nước ngoài th́ bố mẹ nhất định không đáp. Dần dần bọn trẻ cũng hiểu và thực hiện đúng quy tắc đă đề ra.

Tuy nhiên, được sinh ra và thụ hưởng nền giáo dục ở nước ngoài, các con tôi có suy nghĩ, cách cư xử như người bản địa. Vợ chồng tôi lo lắng khi thấy tụi trẻ con lớp 6, 7 thoải mái ôm hôn nhau nơi công cộng. Ở nhà, bố mẹ muốn vào pḥng con cái là phải gơ cửa, con đồng ư mới được vào.

Tháng 7/2011, cả gia đ́nh tôi về Việt Nam chơi trong thời gian các con nghỉ hè. Lúc đó, bé lớn học hết lớp 6, bé nhỏ sắp vào lớp một. Ở quê nhà, thấy các cháu nói tiếng quê hương dễ thương, sống t́nh cảm, biết quan tâm tới bố mẹ, ông bà, chúng tôi lại nghĩ về t́nh cảnh của ḿnh.

Ở trời Âu, v́ phúc lợi xă hội tốt nên thế hệ trẻ hầu như không có thói quen chăm lo cho cha mẹ. Tụi nó tự do, tự lập sống đời ḿnh. Cảnh già của chúng tôi sẽ ra sao? Ngoài ra, không hiểu v́ thích ngoại h́nh hay lối sống phóng khoáng hoặc bởi lư do khác, thế hệ sinh ra ở đây, hầu hết đến tuổi trưởng thành đều thích yêu và kết hôn với người Tây hơn là người Việt. Vợ chồng tôi sợ chỉ thêm vài tuổi nữa, con trai duy nhất của ḿnh sẽ yêu một cô gái ngoại quốc và không chịu về nước nữa. Rồi nó sẽ lấy vợ Tây, sinh con lai và thế hệ sau chẳng c̣n biết ǵ về nguồn gốc quê hương, thậm chí chẳng nói tiếng Việt nên không thể hiểu và chia sẻ tâm tư với bố mẹ, ông bà chúng.

Vợ chồng tôi quyết định việc về ở hẳn chỉ trong ṿng một tháng sau kỳ nghỉ ở quê nhà, dù khi ấy mới xây lại nhà to và sắm đầy đủ đồ nội thất mới đẹp và cũng chưa kịp bán dăy cửa hàng đang làm ăn tốt ở Czech.

Khi chúng tôi về nước, cô con gái thứ 2 vào lớp một không gặp khó khăn ǵ. Cậu con trai lớn th́ phải học lại lớp 6 v́ cháu nói tiếng Việt thạo nhưng đọc và viết không ổn. Thời gian đầu đi học, cháu cũng mang tiếng là "hâm hâm" v́ không giống các bạn cùng lứa: sẵn sàng đi vài km giúp người bị lạc, không ngại đứng lên tranh luận với cô giáo... Dù vậy, với bản tính trong sáng, nhiệt t́nh, năng nổ tham gia các hoạt động xă hội, chỉ thời gian sau là cháu được các bạn và thầy cô quư mến. Tôi vẫn biết ơn Czech đă dạy cho con tôi một nền tảng tốt, giúp cháu dù ở môi trường nào cũng luôn tự tin, không sợ hăi trước điều ǵ và phát huy được năng lực của ḿnh.

Bản thân vợ chồng tôi khi trở về cũng không bị "sốc ngược" trước các vấn đề ở quê nhà như: đường xá xuống cấp, bụi bặm, khí hậu thất thường, môi trường ô nhiễm, mất an toàn thực phẩm... Ra đi khi đă ở tuổi trưởng thành, chúng tôi hiểu quá rơ và lường hết những điều đó nên không thất vọng mà chỉ thấy ấm áp khi được ở gần gia đ́nh, anh em. Hơn 6 năm nay, chưa khi nào tôi ân hận về quyết định trở về mà chỉ nghiệm ra rằng không ở đâu bằng sống trên đất nước ḿnh, ở gần người thân của ḿnh.

Thực tế, tôi biết có rất nhiều người sau một thời gian khó thích nghi với cuộc sống xứ người cũng trở về quê hương. Nhưng trong số đó, không ít người quay ngược sang, phần lớn là do không t́m được hướng đi đúng trong việc làm ăn nên phải tiếp tục đi làm kinh tế. Vợ chồng tôi khá thuận lợi khi dùng vốn liếng đầu tư xây khách sạn đúng dịp Ninh B́nh đang đà phát triển du lịch. Ở quê nhà, có kinh tế ổn định, không phải tốn quá nhiều các loại chi phí, thuế má như bên kia, chúng tôi sống khá thảnh thơi.

Nhiều người nói quay về nước là tôi đă làm lỡ cơ hội thụ hưởng một nền giáo dục tốt của con cái. Tôi không nghĩ vậy. Vợ chồng tôi vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các con học hành. Nếu các cháu muốn và có năng lực th́ hoàn toàn có thể đi du học ở các đất nước tiên tiến hơn Czech nhiều. Và khi đó, các con đă có nền tảng truyền thống, hiểu gốc gác quê hương và biết rằng ở quê nhà bố mẹ vẫn đợi và có nhiều cơ hội cho chúng trở về xây dựng gia đ́nh, phát triển sự nghiệp.

Như B́nh VN.E.X.PR

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 10863


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,239
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	viet-nam-co-4-dia-danh-la-diem-den-thien-duong-du-lich-dong-nam-a-02-.6479.jpg
Views:	0
Size:	567.0 KB
ID:	1625345  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 308 Times in 213 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to cuopbank For This Useful Post:
  phitien (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 5,530
  Thanks: 558
  Thanked 2,131 Times in 1,317 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 581 Post(s)
  Rep Power: 9
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 39915
  Default

  ở Czech về th́ phải rồi hahahaha
  tucodien is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tucodien For This Useful Post:
  Majestic (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #3
  nguoiquetvuon
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 101
  Thanks: 14
  Thanked 13 Times in 10 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 6
  nguoiquetvuon Reputation Uy Tín Level 1nguoiquetvuon Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 150
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tucodien View Post
  ở Czech về th́ phải rồi hahahaha
  Cu mồi thôi , mấy đứa này , bịp ...
  nguoiquetvuon_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nguoiquetvuon For This Useful Post:
  tucodien (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #4
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,303
  Thanks: 6,511
  Thanked 8,177 Times in 4,197 Posts
  Mentioned: 59 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1582 Post(s)
  Rep Power: 24
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44798
  Default

  Thành đạt ở Trời Âu, về VN sống như Vua, nên về!

  Quan Trạng về làng ngày xưa, Vua về phường ngày nay.
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QueMe For This Useful Post:
  Majestic (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #5
  G-P-S
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2020
  Posts: 190
  Thanks: 4
  Thanked 37 Times in 21 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 42 Post(s)
  Rep Power: 1
  G-P-S Reputation Uy Tín Level 1G-P-S Reputation Uy Tín Level 1G-P-S Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 207
  Default

  Sống ở đâu làm cho ḿnh vui vẻ th́ cứ ở đó, chứ việc ǵ phải "hối" với "tiếc".
  Cuộc đời có bao lâu đâu mà phải lưỡng lự. Chúc vui nhá!
  G-P-S_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to G-P-S For This Useful Post:
  Majestic (2 Weeks Ago), phitien (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #6
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,303
  Thanks: 6,511
  Thanked 8,177 Times in 4,197 Posts
  Mentioned: 59 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1582 Post(s)
  Rep Power: 24
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44798
  Default

  Thành đạt ở Trời Âu, về VN sống như Vua, nên về!

  Quan Trạng về làng ngày xưa, Vua về phường ngày nay.
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #7
  nguoivm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 1,939
  Thanks: 1
  Thanked 522 Times in 307 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 64 Post(s)
  Rep Power: 13
  nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4440
  Default

  tao lao ,doc lao , dien khung
  nguoivm_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12531 seconds with 13 queries