News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 430
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Buổi thảo luận ‘online’ sôi nổi giúp người gốc Á chống kỳ thị người da đen
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	245.9 KB
ID:	1633048   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	545.5 KB
ID:	1633049   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	343.6 KB
ID:	1633050  
Vào trưa Thứ Sáu, 7 Tháng Tám, trên Facebook cũng như Zoom, có nhóm “OC Meat & Eat” tổ chức buổi thảo luận với đề tài “Anti Blackness +AAPI Ethnic Media” (Vai tṛ truyền thông gốc Á và nạn kỳ thị da đen), với buổi thảo luận là vai tṛ của giới truyền thông gốc Á tại Hoa Kỳ trước làn sóng kỳ thị người da đen và nạn bất công xă hội với một nỗ lực cụ thể.

Có nhiều người trẻ gốc Việt tham gia biểu t́nh ôn ḥa để phản đối cái chết của ông George Floyd, vào chiều Thứ Tư, 3 Tháng Sáu, ở Garden Grove, ủng hộ dân quyền cho người gốc Châu Phi. (H́nh minh họa: Thiện Lê)

Đây là buổi thảo luận thứ tư trong một loạt gồm năm kỳ.

Lần này, cô Thúy Vơ Đặng, đại diện UCI Libraries Orange County & Southeast Asian Archive Center, nắm vai tṛ điều hợp viên.

Buổi thảo luận gồm có cô Đỗ Bảo Anh, phóng viên báo The Los Angeles Times; anh Jeong Park, phóng viên báo The Orange County Register; và cô Wendy Kim, thành viên của Liên Đoàn Truyền Thông và Văn Hóa Á Châu (Asian Culture and Media Alliance – ACMA).

Trong phần mở đầu, cô Thúy muốn vạch rơ giới hạn của buổi thảo luận là vai tṛ của giới truyền thông gốc Á tại Hoa Kỳ trước làn sóng kỳ thị người da đen và nạn bất công xă hội với một nỗ lực cụ thể.

Nỗ lực cụ thể cô đề cập là làm cách nào để quảng bá thông tin một cách công bằng trong cộng đồng của ḿnh, đồng thời yêu cầu thảo luận viên chia sẻ ư kiến giúp tiếng nói của giới truyền thông nhấn mạnh những đấu tranh của các cộng đồng thiểu số.

“Sống trong một xă hội đa dạng, làm thế nào để chúng ta có được đoàn kết,” cô đặt vấn đề. “Ngay cả cộng đồng gốc Á cũng có gốc Việt, Nam Hàn, Trung Quốc…”

Cô giới thiệu từng thảo luận viên. Người đầu tiên là cô Đỗ Bảo Anh. “Đỗ Bảo Anh viết về người gốc Á cho nhiều báo chí ḍng chính như Los Angeles Times, Seattle Times, Orange County Register và cũng từng viết cho nhật báo Người Việt,” cô Thúy nói.

Thúy Vơ Đặng, điều hợp viên buổi thảo luận “Anti Blackness +AAPI Ethnic Media.” (H́nh chụp qua màn h́nh Facebook OCAPIA)

Kế tiếp là anh Jeong Park. Trong hai năm gần đây, anh Park đă viết phóng sự bao trùm nhiều khu vực, từ Fullerton đến San Juan Capistrano cho nhật báo Orange County Register, theo cô Thúy.

Người thứ ba là cô Wendy Kim. “Wendy Kim là tác giả cuốn sách ‘Beyond Blending In: An Immigrant Daughter’s Guide to Overcoming Cultural Bonds For A Life of Authenticity and Abundance,’ một cuốn sách thuộc hàng ‘bán chạy nhất thế giới.’ Cô c̣n là thành viên Hội Đồng Quản Trị của ACMA tại San Diego,” cô Thúy tiếp.

Cuộc thảo luận diễn ra một cách sôi nổi. Mỗi người đóng góp một ư, nhưng họ đồng ư rằng nhiệm vụ của giới truyền thông là phải vô cùng cẩn trọng trong việc lựa chọn từ ngữ chứ không chiều theo thị hiếu của độc giả hay khán giả.

Thí dụ, từ “looting” (cướp phá) là chữ nhiều người thường dùng để nói về những cuộc biểu t́nh tuần hành đ̣i hỏi công lư cho ông George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi bị viên cảnh sát Minneapolis ở Minnesota dùng đầu gối chèn cổ đến chết vào ngày 25 Tháng Năm. “Đây là một từ ngữ hoàn toàn không chính xác. V́ thế chúng ta phải thận trọng,” cô Thúy nói.

Trước t́nh h́nh căng thẳng chủng tộc tại nước Mỹ như hiện tại, giới truyền thông nên lựa chọn những bài viết có tính trung thực khi làm phóng sự để đem lại sự cảm thông giữa các cộng đồng.

Các thảo luận viên cùng mổ xẻ một sự kiện là người gốc Á thường được truyền thông ḍng chính mô tả là “model minority” (những người thiểu số kiểu mẫu) v́ có những thành công về học vấn, kinh tế cũng như nhiều mặt khác. “Chúng ta phải cẩn thận đừng để việc này thành con dao hai lưỡi, không có lợi cho những sắc dân khác,” cô Thúy nhắc nhở. “Dừng để người ta dùng ḿnh làm lư do kể kỳ thị người khác.”

Cô giải thích: “Cùng là người thiểu số, chúng ta phải bảo vệ nhau. Hôm nay họ kỳ thị người da đen, ngày mai có thể họ kỳ thị chúng ta.”

Nhiệm vụ chung của mọi người là làm cho không ai bị kỳ thị cả, và cả nhóm đồng ḷng.

Họ cũng đồng ư rằng giới truyền thông không thuộc ḍng chính có khả năng thu hút người lớn tuổi. Chính v́ thế các phóng viên nên biết lựa chọn tin tức thích hợp để hấp dẫn cũng như giáo dục độc giả, khán giả của ḿnh.

Ôn lại những thành quả đem lại từ ba buổi thảo luận trước, cô Thúy nói: “Tôi rất hài ḷng với số người theo dơi những cuộc nói chuyện này và tôi tin rằng chúng tôi đă ít nhiều gây ảnh hưởng tích cực trong giới truyền thông gốc Á.”

Wendy Kim, tác giả Blending In, trong buổi thảo luận. (H́nh chụp qua màn h́nh Facebook OCAPIA)

Cô tiếp: “Cô Đỗ Bảo Anh và anh Jeong Park là hai phóng viên ḍng chính. Họ có những ảnh hưởng đối với độc giả qua những bài viết của họ. Và cô Wendy Kim là người có tiếng nói độc lập với những ảnh hưởng riêng của ḿnh.”

Vào Thứ Sáu, 14 Tháng Tám tới đây, buổi thảo luận thứ năm và là cuối cùng trong loạt nói chuyện này sẽ diễn ra lúc 12 giờ trưa trên Facebook của OCAPICA: facebook.com/OCAPICA.

Loạt thảo luận năm kỳ này được sự hỗ trợ của SAN (South Asian Network), UCI Humanity Center, OCAPICA (Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance) và Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ (Census). [qd]

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 56214


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,782
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	245.9 KB
ID:	1633048   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	545.5 KB
ID:	1633049   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	343.6 KB
ID:	1633050  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,581 Times in 6,028 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07128 seconds with 13 queries