News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 331
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mặt trận mới của mùa bầu cử 2020
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	24.8 KB
ID:	1656516  
Đó là cháy rừng. Cháy rừng đang là mặt trận mới của ‘cuộc chiến’ Trump - Biden. Hiện nay nạn cháy rừng hoành hành các tiểu bang của Mỹ đă khiến một vấn đề vốn luôn ở bên lề các chiến dịch tranh cử tổng thống đang được đẩy lên thành một mặt trận mới.Tổng thống Trump bị phe Dân chủ chỉ trích khi cho rằng nạn cháy rừng ở California không liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh: NYT
Trong cuộc đấu với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang t́m cách nhấn mạnh với cử tri rằng, biến đổi khí hậu đă trở thành mối đe dọa tức thời và thực sự với các vùng ngoại ô, chứ không phải nạn bạo lực như đối thủ của ông khắc hoạ.

Tổng thống Trump đă đối phó với sự giảm sút tỷ lệ ủng hộ của các cử tri ngoại ô bằng những lời quả quyết rằng nếu đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng th́ đó sẽ là mối đe dọa đối với sự an toàn của họ. Ông dấy lên những mối đe dọa như nạn tội phạm, bạo loạn và “cuộc xâm lấn” của làn sóng nhà ở thu nhập thấp mà nhiều người coi là một mối đe dọa về t́nh trạng phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó, ông Biden đang t́m cách “định nghĩa lại” khái niệm “an toàn” cho một khối cử tri đang nơm nớp nỗi lo sợ đại dịch, bất ổn xă hội trên các đường phố và giờ đây là những đám cháy rừng chết chóc. Để hạ bệ đối thủ, ông đă khắc họa biến đổi khí hậu như là mối đe dọa tức thời và thực tế với các vùng ngoại ô, chứ không phải là nạn bạo lực như những quảng bá và phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng. Bài phát biểu của ông Biden về vấn đề này hôm 15/9 càng được nhấn mạnh khi ngọn lửa hung dữ đang quét qua các cánh rừng, tàn phá nhà cửa và cướp đi nhiều sinh mạng.

“Đó là điều đặc biệt rơ ràng đối với mọi người ở thời điểm này”, Kate Bedingfield, Phó giám đốc chiến dịch của ông Biden nói.

Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đă có chuyến thăm vào giờ chót tới California để gặp gỡ giới chức địa phương đang phải vật lộn với thảm họa cháy rừng. Trong chuyến thăm này, ông Trump đă gây tranh căi khi khăng khăng rằng không có bất cứ mối liên quan nào giữa nạn cháy rừng ở bang này với biến đổi khí hậu.

Mặt trận mới của mùa bầu cử 2020

Các diễn biến trên cho thấy, biến đối khí hậu - vấn đề vốn luôn nằm bên lề trong các chiến dịch tranh cử tổng thống và có vẻ như bị “che khuất” bởi đại dịch COVID cũng như các bất ổn xă hội – có thể trở thành mặt trận mới khi chỉ c̣n 7 tuần nữa là tới Ngày Bầu cử tổng thống.

Ít nhất là đối với các cử tri vùng ngoại ô, đặc biệt là những người sống ở miền Tây, mối đe dọa mất nhà ở v́ cháy rừng, rủi ro y tế đối với gia đ́nh họ từ những đám khói dày đặc có vẻ như tức thời hơn cả bất ổn xă hội mà ông Trump đă nhấn mạnh trong các bài phát biểu và quảng cáo tranh cử.

“Những đám cháy rừng ở miền Tây rơ ràng là ở các ‘bang xanh’ [bang ủng hộ đảng Dân chủ], và hầu hết đất nước không phải hứng chịu. Nhưng đó là một lời nhắc nhở với nhiều người – đặc biệt là những cử tri ngoại ô có học vấn cao, mà ông Trump nghĩ sẽ quan tâm đến luật pháp và trật tự - về cách mà Tổng thống đang chống lại khoa học”, chuyên gia thăm ḍ dư luận của đảng Dân chủ Anna Greenberg nhận xét.

Tầm quan trọng của mặt trận “biến đổi khí hậu” c̣n được nhấn mạnh thêm khi Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người liên danh phó tổng thống của ông Biden, đă trở lại bang nhà California để đánh giá thiệt hại và trực tiếp thị sát đống đổ nát của một ngôi nhà và trường học trong đám cháy rừng.

Các trận cháy rừng đă cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai đối thủ trong cuộc đua song mă tới Nhà Trắng. Ông Biden đă phát đi tín hiệu cho thấy vấn đề này sẽ nổi lên như là mặt trận cạnh tranh then chốt khi hai ứng cử viên bước vào 3 cuộc tranh luận trực tiếp.

“Ông Trump cảnh báo rằng, sự hội nhập đang đe dọa các vùng ngoại ô. Đó là điều lố bịch. Các bạn có biết điều ǵ đang thực sự đe dọa các vùng ngoại ô của chúng ta không? Đó chính là những đám cháy rừng đang thiêu đốt các vùng ngoại ô miền Tây. Lũ lụt đang càn quét các ngoại ô lân cận ở Trung Tây. Những cơn băo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống ở vùng ngoại ô ở duyên hải”, ông Biden chĩa mùi dùi vào đối thủ hôm 14/9.

Vấn đề lôi kéo cử tri nữ

Trong một cuộc bầu cử mà khoảng cách giới tính vốn đă là một vấn đề nghiêm trọng đối với Tổng thống Trump – khi các cuộc thăm ḍ cho thấy phụ nữ ủng hộ ông Biden với số lượng đông đảo hơn nhiều so với nam giới – biến đổi khí hậu có thể trở thành một mặt trận để lôi kéo sự ủng hộ của khối cử tri phụ nữ ngoại ô.

“Phụ nữ thường quan tâm nhiều hơn [đến biến đổi khí hậu] so với nam giới. Nhóm không quan tâm đến biến đổi khí hậu là nam giới da trắng bảo thủ”, Edward Maibach, Giám đốc Trung tâm thông tin biến đổi khí hậu tại Đại học George Mason, cho biết.


Trong một cuộc khảo sát đầu năm nay, Trung tâm nghiên cứu Pew nhận thấy những phụ nữ ủng hộ đảng Cộng ḥa lại nghiêng hơn về giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu so với nam giới ủng hộ đảng Cộng ḥa.

“Trong số các lá phiếu dao động ở cuộc bầu cử lần này, sẽ có rất nhiều phụ nữ vốn có khuynh hướng ủng hộ đảng Cộng ḥa, rất nhiều trong số họ là những người sống ở ngoại ô. Và đây là vấn đề mà họ quan tâm”, John D. Podesta, cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Barack Obama trong vấn đề biến đổi khí hậu và cũng từng là Chủ tịch ban tranh cử của bà Hillary Clinton.

Một cuộc khảo sát của Pew công bố hồi tháng trước cho thấy 69% những người ở ngoại ô nói rằng biến đổi khí hậu, sẽ là yếu tố quan trọng trong quyết định bỏ phiếu của họ năm 2020 và 41% đánh giá đây là vấn đề rất quan trọng.

Các đám cháy rừng và bầu không khí nguy hiểm mà chúng sinh ra lâu nay tập trung ở các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ, ngoại trừ bang Arizona, nhưng lại không được chú trọng tại các bang chiến địa giữa hai ông Biden và Trump.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông Biden, cũng như các chuyên gia môi trường, tin rằng sự tàn phá của các đám cháy rừng đă trở thành một vấn đề có sức nặng trên khắp đất nước. Điều này đặc biệt đúng trong mùa mưa băo này, khi nhiệt độ thay đổi bất thường, điều kiện thời tiết cực đoan xảy ra ở nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ. Trong khi các đám cháy bùng phát ở miền Tây, th́ vùng Bờ Vịnh ở phía Đông lại đối mặt với cơn băo lớn Sally cùng những trận mưa lớn và lũ lụt.

Ông Biden đặc biệt coi biến đổi khí hậu là một trong bốn cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ phải đối mặt, bên cạnh đại dịch, suy giảm kinh tế và làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc - bạo lực cảnh sát.

“Lần đầu tiên, một người Mỹ b́nh thường coi biến đổi khí hậu là một vấn đề ‘ở đây, bây giờ và của chúng ta’. Trước đây họ coi đó là một vấn đề xa xôi. Xa xôi về thời gian: có thể là năm 2100 chứ không phải bây giờ. Xa xôi về không gian: có thể là Bangladesh chứ không phải Boston. Và xa xôi về chủng loài: đối với gấu Bắc cực chứ không phải con người”, ông Maibach, chuyên gia nghiên cứu quan điểm dư luận về môi trường nhận định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31759


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 50,679
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	24.8 KB
ID:	1656516  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,621 Times in 5,009 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 58 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04976 seconds with 13 queries