News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí mật phi tần nhà Nguyễn nhận lương bổng ra sao?
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	75.3 KB
ID:	1659111   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	118.8 KB
ID:	1659112  
Phi tần nhà Nguyễn được nhận lương bổng thế nào? Mỗi năm Hoàng quư phi được một ngh́n quan tiền, c̣n các bà phi ở bậc thứ nh́ th́ chỉ được 500 quan tiền. Theo cấp bậc, mỗi bà vợ vua có thể có một số nàng hầu.

Vua có rất nhiều vợ

Các lâu đài này đều có hai tầng lầu, cửa sổ và ban công, trong đó có bốn ṭa là của hoàng quư phi hay hoàng hậu và ba bà vợ hạng nhất.

Sáu ṭa c̣n lại được ngăn thành những pḥng riêng biệt, nội thất được sắm sửa bằng kinh phí quốc khố, là chỗ của các bà vợ khác. Mỗi bà hoặc ở một ḿnh hoặc ở với một số người hầu trong chừng mực được phép.Một phi tần. Ảnh: Charles Hocquard

Cũng không nhiều lắm: Hoàng quư phi mỗi năm được một ngh́n quan tiền (khoảng tám trăm franc), 250 phương gạo đen, 50 phương gạo trắng, 60 tấm lụa để may quần áo.

Vua có rất nhiều vợ. Vua Tự Đức có tới 104 bà. Họ được xếp vào chín bậc, mỗi bậc có một tên khác nhau, được triều đ́nh trả lương tiền và quần áo theo bậc ấy.

Các bà phi ở bậc thứ nh́ th́ chỉ được 500 quan tiền, 205 phương gạo đen, 45 phương gạo trắng và 48 tấm lụa.

C̣n lương tiền của các bà ở bậc thứ 9 th́ không bao nhiêu: 33 quan tiền, 180 phương gạo đen, 36 phương gạo trắng và 12 tấm lụa (người nước ta chỉ phân biệt gạo trắng, gạo đỏ, gạo tẻ, gạo nếp... không rơ gạo đen nói ở đây là gạo ǵ - dịch giả).

Theo cấp bậc của ḿnh, mỗi bà vợ vua có thể có một số nàng hầu và phải tự trả công. Hoàng quư phi được 12 nàng hầu, c̣n bà ở bậc thứ chín th́ được thuê ba người.

Luật của vương quốc không hạn chế số phi tần và dù là bao nhiêu cũng đài thọ đầy đủ.

Toàn bộ số nữ nhân này do một số nhất định những bà cao tuổi gồm sáu cấp giám sát. Số nữ giám thị này dưới triều Tự Đức là 60 người, được triều đ́nh đài thọ, c̣n y phục th́ như phu nhân của các quan cao cấp.

Họ cũng chỉ định các hầu gái trong hậu cung phục vụ vua và hoàng thái hậu mỗi ngày và cai quản cả số nu-cong (nữ công - dịch giả) làm nhiệm vụ chèo thuyền ngự và canh gác các lâu đài trong hậu cung.

Tổng số nữ công là 300 người, xếp thành sáu cấp bậc, ở trong một ngôi nhà bên cạnh hậu cung, đồng phục gồm một quần, một áo dài và một khăn xanh.Sách Một chiến dịch ở Bắc Kỳ. Ảnh: Đông A Gallery.

Bộ phận phục vụ hơn 1.000 người

Mỗi ngày nhà vua được một số phụ nữ gồm 15 phi tần và 30 hầu gái phục vụ. Hầu gái mang gươm lớn canh gác lối ra vào các nhà, c̣n những người kia th́ đáp ứng mọi nhu cầu hàng ngày của vua, trong đó năm người phải thường trực cạnh vua, mỗi ngày thay đổi một lần.

Toàn bộ số nữ nhân ấy ở hậu cung là 579 người, thêm vào đó c̣n có 435 nô t́ gộp thành một tổng số đáng kể là 1014 phụ nữ ăn ở trong cung và do triều đ́nh đài thọ.

Vợ vua được tuyển chọn bằng hai cách: Hoặc là các quan lại triều đ́nh hay các tư gia giàu có v́ muốn có danh vọng và ân huệ cho gia đ́nh mà hiến dâng con gái đẹp nhất của ḿnh cho vua, hoặc là các cô gái của bách tính được hoàng thái hậu mua về làm diễn viên, do có sắc đẹp nên được vua ưu ái.

Một khi đă vào hậu cung th́ có thể nói là người phụ nữ ấy suốt đời bị giam hăm ở đó với nhà vua, coi như không tồn tại trên đời nữa, ngay nhà cha mẹ cũng không c̣n được thấy lại, chỉ bà mẹ th́ lâu lâu mới được vào cung thăm con.

Nếu một bà vợ vua mắc bệnh hơi nặng th́ bà ta sẽ bị cách ly trong bệnh xá của hậu cung để các ngự y chữa chạy dưới sự giám sát của các thái giám. Nếu là bệnh nan y th́ người đàn bà ấy có thể được trả về với gia đ́nh. Trường hợp bị chết đột ngột th́ thi thể bà ta được một cái tời nâng qua tường thành ra ngoài.

Không bao giờ được phép đưa một xác chết qua cửa cung. Ngay nhà vua khi băng hà cũng không phải là ngoại lệ. Người ta sẽ đục tường thành đưa linh cữu ông ra ngoài rồi xây bít lại ngay.

Vua băng hà th́ các bà vợ có hai nơi khác nhau để ra đi. Những bà cấp cao nhất th́ đến các lâu đài trong lăng vua và đèn hương thờ phụng người chồng quá cố suốt quăng đời c̣n lại của ḿnh dưới sự giám sát của các thái giám.

Những người cấp dưới th́ được trở về với gia đ́nh, nhưng dù đẹp dù khéo đến đâu họ cũng chỉ có thể tái hôn với những người thuộc lớp b́nh dân, không có chức vụ ǵ của triều đ́nh.

Cấm ngặt các quan ở bất cứ cấp bậc nào kết hôn với người đàn bà từng ở hậu cung. Sự cấm kị ấy là để tỏ ḷng tôn kính hương hồn nhà vua đă khuất (có lẽ không hẳn như vậy, các bà đă có con, nhất là con trai th́ ở với con. C̣n các bà "cấp dưới" th́ không phải ai cũng được về với gia đ́nh mà chính họ phải ở lại giữ lăng thờ vua - dịch giả).

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31074


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,033
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	75.3 KB
ID:	1659111   Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	118.8 KB
ID:	1659112  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,251 Times in 4,653 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 71 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10364 seconds with 13 queries