News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1016
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người gốc Việt bị ICE tạm giam chờ trục xuất sắp được tự do
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	284.9 KB
ID:	1661126   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	568.3 KB
ID:	1661127   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	682.1 KB
ID:	1661128   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	459.1 KB
ID:	1661129  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	325.6 KB
ID:	1661130  
Theo gia đ́nh và bạn bè của ông nói với phóng viên rằng, ông Tín Nguyễn, người tù gốc Việt bị cảnh sát di trú (ICE) bắt giam chờ ngày trục xuất về Việt Nam, sẽ được trả tự do vào Thứ Hai, 28 Tháng Chín này.

Ông Tín Nguyễn và mẹ là bà Lê Thị Cúc tại lễ tốt nghiệp chương tŕnh huấn luyện chó làm liệu pháp chữa bệnh năm 2018. (H́nh: VietRise)

Ông Tín từng bị tù chung thân, nhưng đêm Giáng Sinh năm 2018, Thống Đốc Jerry Brown (Dân Chủ) của California giảm án cho ông. Một năm sau, ông Tín được thả ra khỏi nhà tù ở Lancaster, California.

Tuy nhiên, ngay lúc đó, ông bị ICE chở thẳng đến trại tạm giam Adelanto ICE Processing Center, San Bernardino, chờ ngày làm thủ tục.

Từ trại giam Adelanto đến đại học Cal State Los Angeles

“Anh Tín sẽ được ra khỏi trại tạm giam vào ngày Thứ Hai, 28 Tháng Chín và ở tại Cavanagh Hall, gần đại học Cal State Los Angeles, để tiếp tục hoàn thành bằng cử nhân của anh ấy,” từ Arizona, cô Thúy Nguyễn, em gái của ông Tín, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Ông Daniel Whitlow, người sẽ là bạn cùng pḥng với ông Tín cũng xác nhận điều này với nhật báo Người Việt qua điện thoại.

“Tôi nhận được tin từ một nhóm những người bạn tù đă được tự do. Thêm nữa, Giáo Sư Taffany Lim của Cal State Los Angeles và là giám đốc của Cavanagh Hall, cho tôi biết chuyện này. Bà cho biết Tín sẽ là bạn cùng pḥng với tôi. Tôi cũng như Tín, tôi từng ngồi tù 20 năm. Tôi rất xúc động khi giờ đây, tôi và Tín sẽ là sinh viên cùng khóa học, bạn cùng pḥng ở Cavanagh Hall.”

“Trái tim tôi như vỡ ra khi nghe tin này từ những người bạn tù,” ông Irv Relova, người bạn thân duy nhất của ông Tín Nguyễn trong thời gian 20 năm tù ở Lancaster, nói với nhật báo Người Việt.

Theo lời cô Thúy Nguyễn, anh trai của cô sẽ ở tại Cavanagh Hall trong khoảng chín tháng để vừa học, vừa làm. Mỗi tuần, ông Tín sẽ được về nhà hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật.

“Cavanagh Hall sát cạnh của Cal State Los Angeles. Anh Tín có thể đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường. Gia đ́nh tôi vô cùng hạnh phúc, vui nhất là mẹ của chúng tôi. Bà đă chờ 20 năm rồi,” cô Thúy nói.

Ông Tín Nguyễn và mẹ trong thời gian mới qua Mỹ. (H́nh: Gia đ́nh cung cấp)

Những tháng ngày bị bắt nạt và… 20 năm tù

“Tín ngồi tù 20 năm rồi. Tín không có ai bên Việt Nam. Tín không biết đọc, không biết viết tiếng Việt. Tín sẽ không có việc làm, không có ǵ bên đó. Xin đừng trục xuất Tín về Việt Nam, hăy cho Tín một cơ hội được về với gia đ́nh, với cộng đồng,” ông Tín Nguyễn nói với phóng viên nhật báo Người Việt, qua điện thoại gọi từ trại tạm giam ra ngoài vài ngày trước.

Ông nói tiếp: “Tín muốn được tiếp tục hoàn thành khóa học nuôi dạy chó, muốn được bên cạnh người thân, muốn làm nhiều việc có ích.”

Ông Tín diễn đạt thật nhanh qua điện thoại, bằng hai thứ ngôn ngữ Anh-Việt “trộn lẫn vào nhau,” để rồi sau đó ông phải nói thêm: “Tín xin lỗi v́ tiếng Việt của Tín không giỏi.”

Gia đ́nh ông Tín Nguyễn là những thuyền nhân đến Mỹ năm 1979, khi ông mới 6 tuổi.

Những năm kế tiếp ở thành phố Pomona, ông và các anh chị em trong nhà phải ḥa nhập vào cuộc sống Mỹ, nền giáo dục Mỹ.

Tiếng Anh chưa rành, tiếng Việt cũng không chuẩn làm cho cho cậu học sinh gốc Việt duy nhất trong lớp trở thành “tầm ngắm” của bạn bè.

Điều đó tạo ra một bức tường lạnh lùng, vô h́nh giữa ông và những người bạn trong lớp, ngăn cản cả con đường vào thế giới thiếu niên vốn có nhiều mơ ước.

Cô Thúy Nguyễn kể lại: “Lúc đó tôi cũng c̣n nhỏ lắm, tôi cũng bị như anh Tín, bị chọc, bị ăn hiếp, bị kỳ thị. Tôi là con gái nên yếu ớt, chỉ biết về nhà khóc. Anh Tín mạnh mẽ hơn, anh phản ứng lại. Ai ăn hiếp, có thái độ kỳ thị là anh chống trả lại.”

Bị ăn hiếp, bị kỳ thị chỉ là một lư do để từ một cậu học sinh trung học hiền lành, dễ gần gũi, Tín Nguyễn “gia nhập” các băng đảng gốc Việt, một ở Ponoma và một ở Los Angeles sau đó.

Ông Tín Nguyễn và em trai những ngày mới đến Mỹ. (H́nh: Gia đ́nh cung cấp)

Cô Thúy Nguyễn kể tiếp về “ngă rẽ cuộc đời” của anh trai ḿnh: “Gia đ́nh lúc đó rất nghèo. Ba mẹ lo đi làm. Anh Tín khi đi học th́ bị ăn hiếp, bị kỳ thị. Tôi có hai anh trai khác lúc đó cũng ham đi chơi nên về nhà luôn bị ba tôi la mắng.”

“Thời gian đó, đến trường th́ vậy, về nhà th́ vậy, nên khi gặp những người bạn không tốt, anh Tín dễ dàng đi theo họ. Những băng đảng đó làm cho anh Tín thấy rằng anh trở nên mạnh mẽ hơn, tự bảo vệ được ḿnh,” cô Thúy kể tiếp về con đường lầm lỡ của người anh mà cô vô cùng thương yêu, lớn hơn cô chỉ một tuổi.

Mong muốn “mạnh mẽ để tự bảo vệ ḿnh” đó đă đưa Tín Nguyễn đến sai lầm chết người.

Năm 1996, ông tham gia một vụ cướp của giết người, trở thành tội phạm nhận án tù chung thân không có cơ hội xét tha sớm.

Thuật lại những lời của anh ḿnh khi kể ở trong tù, cô Thúy cho biết: “Sự việc lúc đó, theo lời anh Tín, diễn ra rất nhanh. Anh Tín và những thành viên băng đảng rất hoảng sợ lúc đó, họ không tự chủ được chính họ. Có nhiều người cùng cầm cây súng đó và cuối cùng không biết ai là người bóp c̣. Nhưng sự thật là anh Tín có cầm cây súng ấy. Anh chấp nhận h́nh phạt.”

Ngày nghe phán quyết của ṭaà, lần cuối cùng trước khi bị đưa ra khỏi pḥng xử, ông Tín chỉ quay lại nh́n ba mẹ, anh chị em ngồi bên dưới, lắc đầu và bước đi.

Những ngày tháng trả giá cho sai lầm bắt đầu từ đó. Nhưng, nó cũng chính là khoảng thời gian ông Tín Nguyễn t́m được câu trả lời “Tôi là ai?”

Ông Tín Nguyễn hồi mới sang Mỹ. (H́nh: Gia đ́nh cung cấp)

T́m lại được chính ḿnh nhờ con chó “điên”

Đối với ông Irv Relova ông Tín Nguyễn là một người có “trái tim ấm áp.”

Trong thời gian ở Lancaster, ông Tín kể cho ông Relova nghe về tuổi thơ của ḿnh, về những ngày ḿnh bị bắt nạt, bị kỳ thị, về sai lầm chết người mà ông đang trả giá.

“Thời gian đầu tiên biết Tín, những câu chuyện của anh ấy cho tôi thấy Tín luôn bị câu hỏi ‘Ḿnh là ai?’ dằn vặt. Anh ấy kể về thời gian lớn lên trong môi trường không biết diễn đạt bằng tiếng Việt và cũng không nói được tiếng Anh. Anh ấy nói ‘họ cười tôi, chọc ghẹo, rượt đuổi tôi.’ Những lúc đó, tôi nh́n thấy một ‘trận chiến lớn’ trong kư ức của Tín,” ông Relova nói.

Có một câu hỏi mà Tín Nguyễn luôn hỏi ông Relova: “Anh có tin là tôi sẽ chết ở trong tù không?”

Câu trả lời của ông Relova là: “Tôi không muốn nghĩ ǵ hết, và tôi cũng không muốn anh như thế. Hăy sống đúng cuộc sống hiện tại, với lời hứa danh dự sẽ sống đàng hoàng.”

Thế rồi, nhiều năm sau đó, ông Tín Nguyễn t́m được câu trả lời cho ḿnh.

Người cho ông câu trả lời là một… con chó “điên” nhất trong một bầy chó.

San Bernadino có một chương tŕnh huấn luyện chó cho các tù nhân nào muốn ghi danh. Và cuộc đời của ông Tín Nguyễn thay đổi từ chương tŕnh đó.

Cô Thúy Nguyễn kể lại câu chuyện kỳ lạ này.

“Anh Tín kể hôm đó, anh và nhiều tù nhân khác đứng xếp hàng. Nhà tù dẫn ra một đàn chó để họ chọn. Có một con chó được coi là hung dữ nhất và ‘điên’ nhất, nó nh́n anh Tín, anh Tín nh́n lại đó, bỗng nhiên ánh mắt của nó trở nên hiền hẳn. Nó tự đi đến bên cạnh anh Tín,” cô Thúy kể.

Không biết đó là thông điệp ǵ, ngôn ngữ ǵ, chỉ biết rằng từ khoảnh khắc đó, ông Tín Nguyễn biết “ḿnh phải làm ǵ.”

“Anh nói con chó đó đă thay đổi anh,” cô Thúy nói.

Ông Irv Relova cũng không t́m được câu trả lời cho sự thay đổi của người bạn ḿnh.

Ông chỉ biết rằng, sau này, Tín không bao giờ hỏi ông câu “anh có tin là tôi sẽ chết trong tù không?” lần nào nữa.

“Anh ấy thay đổi hoàn toàn. Không bao lâu nữa anh ấy sẽ tốt nghiệp cử nhân, làm công việc anh ấy mơ ước. Tín đă t́m được chính ḿnh,” ông Relova nói với giọng xúc động.

Ông Irv Relova (phải), người bạn thân duy nhất của ông Tín Nguyễn trong thời gian 20 năm tù ở Lancaster. (H́nh: Facebook Irv Relova)

Vận động của cộng đồng và các dân cử

Hôm Thứ Tư, 16 Tháng Chín, một ngày sau khi luật sư nộp đơn lên ṭa án liên bang kêu gọi trả tự do cho ông Tín, gia đ́nh và người ủng hộ ông, trong đó có Nghị Viên Vicente Sarmiento của Santa Ana và đại diện hai dân cử liên bang, biểu t́nh bên ngoài văn pḥng Sở Di Trú ở Santa Ana để gây chú ư cho hoàn cảnh ông Tín. Họ cho rằng việc ông Tín bị giam giữ vừa vi hiến vừa vi phạm thỏa thuận giữa Việt Nam với Hoa Kỳ được kư kết hồi năm 2008, theo đó, những công dân Việt Nam sang Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, ngày mà hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Hai dân cử liên bang ủng hộ trả tự do cho ông Tín là Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ-Địa Hạt 46) và Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-Địa Hạt 47).

“Chúng tôi kêu gọi các giới chức dân cử, người dân nói chung và người Mỹ gốc Việt ở Orange County nói riêng, hăy hành động để một người tị nạn gốc Việt không bị trục xuất,” bà Allison Vơ, đại diện VietRise, tổ chức đấu tranh v́ công bằng xă hội ở Orange County, cho hay.

Khi được hỏi về những mong muốn sẽ thực hiện nếu được trả tự do và không bị trục xuất về Việt Nam, ông Tín nói: “Tín muốn được nói chuyện với những người trẻ để họ đừng sai lầm như Tín. Tín sẽ trở thành người huấn luyện chó giỏi.”

Sáng Thứ Hai này, gia đ́nh ông Tín Nguyễn sẽ đón ông ở trại tạm giam và đưa ông về Cavanagh Hall.

Tại đây, ông sẽ tiếp tục hoàn thành mơ ước của ḿnh.

Hơn thế nữa, một thế giới mới, một cuộc đời mới đang chờ ông phía trước. [đ.d.]

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 56796


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 104,351
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	284.9 KB
ID:	1661126   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	568.3 KB
ID:	1661127   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	682.1 KB
ID:	1661128   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	459.1 KB
ID:	1661129  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	325.6 KB
ID:	1661130  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,872 Times in 6,239 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 119 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  LangTu742010 (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #2
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 1,279
  Thanks: 702
  Thanked 402 Times in 264 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 118 Post(s)
  Rep Power: 6
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6348
  Default

  Muốn ăn mà không muốn làm, đổ thừa cho là bị kỳ thị. 4/1975-1979 mấy năm mà cũng nhiễm độc của bọn lũ khỉ đột đít đỏ Trường Sơn.
  Attached Images
   
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08751 seconds with 13 queries