News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 465
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Hàng không Vn lâm cảnh khốn khó chưa từng có khiến lương phi công, tiếp viên giảm kỉ lục
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	83.5 KB
ID:	1661369  
Dịch bênh covid-19 kéo dài đă khiến hàng không Vn lâm cảnh khốn khó nhất từ trước tới nay. Đây cũng là t́nh trạng chung mà các hàng không trên Tg gặp phải. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Đang hưởng mức lương cao ngất ngưởng, nhưng sau cú sốc dịch Covid -19 hàng không gần như “đóng cửa bầu trời”, máy bay nằm chờ khiến lương phi công, tiếp viên giảm chưa từng có.Cơ trưởng tàu bay A321 của Vietnam Airlines Nguyễn Khánh Tŕnh cho biết, khi dịch Covid -19 bùng phát, đường bay quốc tế đóng cửa, các đường bay trong nước giảm tần suất bay, ngành hàng không rơi vào t́nh cảnh khó khăn chưa từng thấy, nhất là sau khi dịch bùng phát trở lại lần 2 ở Đà Nẵng.

Máy bay nằm chờ la liệt khắp sân bay, đội ngũ cán bộ công nhân viên thiếu việc nên mức thu nhập giảm mạnh.

Anh Tŕnh chia sẻ, lương phi công, tiếp viên ngoài lương chức vụ trách nhiệm phụ thuộc nhiều vào sản lượng giờ bay, nêu không bay đồng nghĩa không có thu nhập.

“Trước khi chưa có dịch Covid -19 lượng cơ trưởng A321 khoảng hơn 300 triệu đồng/ tháng, nhưng hiện tại giờ bay ít, anh em phi công phải thay nhau bay nên mức lượng giảm chỉ c̣n 60-70 triệu đồng/ tháng.

Tiếp viên cũng vậy, nếu trước đây mỗi tháng thu nhập 40 triệu đồng/ th́ nay chỉ c̣n 10 -15 triệu. Trong thời điểm khó khăn chung như hiện nay th́ mỗi người đều muốn chia sẻ với hăng để chờ ngày hoạt động bay hồi phục trở lại”, anh Tŕnh nói.

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Vietnam Airlines buộc phải điều chỉnh giảm mạnh thu nhập b́nh quân của phi công và tiếp viên tới 50% so năm trước.

Cụ thể, mức lương phi công chỉ c̣n 77 triệu đồng/tháng, tương đương giảm 48% so với năm 2019. Thu nhập của tiếp viên và lao động mặt đất giảm lần lượt 52% (13,8 triệu đồng/tháng) và 55,5% (14 triệu đồng/tháng).

Vietnam Airlines cũng đă ngừng sử dụng phi công, tiếp viên nước ngoài và tiếp viên thuê ngoài; kịp thời điều chỉnh sản lượng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Trong khi đó, do khó khăn từ dịch Covid -19 hăng hàng không Vietjet cũng phải thực hiện giảm lương theo chức danh, thu nhập.


Theo đó, đội ngũ lănh đạo Vietjet t́nh nguyện giảm 50% lương so với trước, riêng với những người có mức thu nhập 10 triệu đồng/ tháng trở xuống hăng này không điều chỉnh.

Đối với phi công, tiếp viên, trong thời điểm dịch bệnh, mức thu nhập phụ thuộc nhiều vào giờ bay, trong bối cảnh dịch bùng phát, giờ bay ít nên đa số hưởng lương cơ bản.

Trong bối cảnh bay hạn chế, hăng đă điều tiết sắp xếp để ai cũng được bay nhằm đảm bảo thu nhập, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Vietjet cũng không thực hiện chấm dứt hợp đồng với lao động nào cho đến thời điểm hiện tại.

Bamboo Airways cũng không cắt giảm lương cơ bản với cán bộ công nhân viên. Với phi công và tiếp viên bay giờ nào trả tiền giờ đó và được phân bổ đều để ai cũng có thể được bay, đảm bảo ổn định cuộc sống trong thời kỳ ảnh hưởng dịch bệnh.

Thay nhau bay

Ông Vơ Huy Cường, Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam nh́n nhận, với t́nh h́nh kiểm soát dịch Covid -19 tốt, Việt Nam bắt đầu mở lại một số đường bay quốc tế. Tuy nhiên, nếu dịch trở lại th́ hoạt động hàng không sẽ khó khăn vô cùng.

Thực tế, sau khi dịch Covid -19 bùng phát lần 2 tại Đà Nẵng, hàng không ngoài phải đóng cửa đường bay quốc tế th́ chỉ hoạt động cầm chừng các đường bay trong nước. Hiện tại có hăng hàng không chỉ có 30% nhân viên đi làm, c̣n lại 70% ở nhà.

Với phi công, tiếp viên, việc hạn chế giờ bay đặt khiến các hăng không c̣n cách nào khác phải gọi luân phiên phi công, tiếp viên bay để duy tŕ công việc.

Ông Lê Hồng Hà, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ, thời gian qua Vietnam Airlines phải chia đều giờ bay cho phi công và tiếp viên. Kể cả trong giai đoạn hoạt động bay giảm sâu nhất tháng 8 vừa qua, Vietnam Airlines vẫn duy tŕ cho phi công, tiếp viên 30- 40h bay mỗi tháng.

“Việc duy tŕ này là rất quan trọng, bởi nếu phi công 3-6 tháng không bay việc đào tạo lại sẽ mất công và chi phí cũng sẽ tăng lên”, ông Hà nói.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 40242


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 67,013
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	83.5 KB
ID:	1661369  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,766 Times in 3,894 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 83 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  perry
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 7,240
  Thanks: 798
  Thanked 877 Times in 619 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 196 Post(s)
  Rep Power: 22
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32304
  Default

  sap di an may roi do.
  perry_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06174 seconds with 13 queries