News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 764
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sụp đổ cho vay ngang hàng ở Trung Quốc, nhà đầu tư mất trắng gần 120 tỷ USD
Click image for larger version

Name:	i.jpg
Views:	0
Size:	132.9 KB
ID:	1675264  
Bị hấp dẫn bởi những hứa hẹn về lợi nhuận "khủng", hàng chục triệu nhà đầu tư đă trở thành nạn nhân của các chương tŕnh cho vay ngang hàng tại Trung Quốc.Thông thường, Liu Yijia, 40 tuổi, chủ một công ty xuất khẩu ở tỉnh Chiết Giang; Li Wei, 20 tuổi, một quản lư quan hệ công chúng ở Thâm Quyến và Feng Mei, giám đốc một công ty quốc doanh đă về hưu ở tỉnh Giang Tô, hầu như không có mấy điểm chung nếu ḥa lẫn vào dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc.

Tuy nhiên, họ lại có chung mục tiêu là kiếm lợi nhuận từ khoản đầu tư của ḿnh và giờ đây đều trở thành nạn nhân trước sự sụp đổ của hàng loạt chương tŕnh cho vay ngân ngang hàng (P2P) trực tuyến và chương tŕnh ủy thác đầu tư vốn chỉ dành cho giới giàu.

Theo South China Morning Post, năm 2017, Liu Yijia, Li Wei và Feng Mei cùng hàng triệu người khác đă rót tiền vào các mô h́nh đầu tư trên với lời hứa hẹn thu về lợi nhuận gấp đôi mỗi năm. Điều này tạo ra sức hút hơn khi mà lăi suất tiền gửi ngân hàng chỉ là 1,75% và lăi suất tài khoản thanh toán 0,3% một năm tại các ngân hàng truyền thống. 3 năm sau, cả ba đều "chịu trận" khi không những không nhận được lợi nhuận như hứa hẹn mà c̣n mất trắng tiền gốc.

HÀNG CHỤC TRIỆU NẠN NÂN, THIỆT HẠI GẦN 120 TỶ USD

Ước tính có hàng chục triệu người bị mất tiền bởi sự sụp đổ của các chương tŕnh cho vay ngang hàng. Theo Guo Shuqing, nhà lập pháp tài chính hàng đầu ở Trung Quốc, kể từ khi chính phủ bắt đầu siết mạnh h́nh thức cho vay ngang hàng hơn 3 năm trước, tính tới cuối tháng 6/2020 vẫn c̣n khoảng 800 tỷ Nhân dân tệ (119 tỷ USD) bị nợ lại.

"Ít nhất 8 người tôi biết, gồm bạn bè, đồng nghiệp và người thân, là nạn nhân của các ứng dụng P2P. Chúng tôi không thể lấy lại được tiền. Chúng tôi đă gọi cảnh sát nhưng chẳng ích ǵ", Li chia sẻ.

"Trước đây, mọi người đều nói về khởi nghiệp và đổi mới. Lúc đó tôi cảm thấy P2P là thứ rất cao cấp, sáng tạo và được chính phủ đảm bảo. Chúng tôi đều phát cuồng v́ mức lợi nhuận hứa hẹn. Giờ đây chẳng ai buồn nói về chúng nữa", Li kể và cho biết cô sẽ không bao giờ đầu tư vào các sản phẩm tài chính ở Trung Quốc nữa.

Hiện tại, ngành công nghiệp cho vay ngang hàng tại Trung Quốc gần như biến mất hoàn toàn, chỉ c̣n 15 nền tảng c̣n hoạt động vào cuối tháng 8. Trong khi đó, chỉ 2 năm trước, con số này là 2.835 nền tảng. Cùng với đó là hàng chục triệu nhà đầu tư đă mất trắng tiền tiết kiệm của ḿnh, theo Ủy ban Giám sát Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rơ chính xác con số nhà đầu tư P2P tại Trung Quốc. Giới chức tài chính Trung Quốc ước tính con số này đă giảm 88% từ đầu năm 2019 tới cuối tháng 8 năm nay.

Theo một báo cáo riêng của Ủy ban Chuyên gia Quốc gia về Công nghệ An ninh Tài chính Internet, tính tới cuối tháng 6/2018, có "ít nhất 50 triệu người" đă đầu tư khoảng 22.788 Nhân dân tệ (3.400 USD) mỗi người vào các nền tảng cho vay ngang hàng tại Trung Quốc.
NHỮNG HỨA HẸN HẤP DẪN
Liu Yijia, chủ doanh nghiệp xuất khẩu ở Chiết Giang, bị thu hút bởi quảng cáo từ công ty JC Group, có trụ sở ở Hàng Châu, về "các sản phẩm quản lư tài sản" với mức lăi suất 12%/năm. Ông đă đầu tư khoản tiền tối thiểu 1 triệu Nhân dân tệ (148.000 USD). Trong khi đó, JC Group tuyên bố đă kư thỏa thuận với nhiều chính quyền địa phương để xây dựng "các thị trấn nhỏ xinh đẹp". Công ty này quản lư ít nhất 350 "quỹ tư nhân" và huy động được khoảng 10 tỷ USD trước khi bị cảnh sát lục soát văn pḥng và nhà sáng lập bị bắt với tội danh huy động vốn trái phép hồi tháng 4/2019.

Feng, giám đốc về hưu ở Giang Tô, cũng bị hấp dẫn bởi mức lợi nhuận cao được JC Group chào mời và đầu tư 2,6 triệu Nhân dân tệ (388.000 USD). C̣n Li, nữ quản lư quan hệ công chúng ở Thâm Quyến với t́nh h́nh tài chính không tốt bằng Liu và Feng khi chỉ sống bằng tiền lương hàng tháng, đă đánh liều đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm khoảng 200.000 Nhân dân tệ (30.000 USD) qua một ứng dụng P2P trên điện thoại di động.

"Nhiều khách hàng của tôi, trong đó hầu hết là người giàu có, đều đang rất phẫn nộ. Họ tức giận v́ những thiếu sót trong quy tŕnh xét xử các trường hợp này", Zhong Jian, luật sư tại hăng luật DHH - công ty đại diện cho hàng chục nhà đầu tư đang kiện các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm quản lư tài sản - cho biết.

Theo Zhong, những người này luôn nghĩ bản thân là người được hưởng lợi từ sự mở cửa và cải cách của Trung Quốc. Nhưng khi bong bóng vỡ tung, họ cảm thấy ḿnh không có cách nào để bảo vệ quyền lợi của ḿnh. Kể từ khi các đơn kiện được đệ tŕnh vào năm ngoái, t́nh h́nh không mấy tiến triển.

Các chương tŕnh cho vay P2P dùng tiền đầu tư từ cộng đồng để cho người khác vay. Dù không được khuyến khích, ban đầu mô h́nh này vẫn được chính phủ Trung Quốc chấp nhận do mang lại một giải pháp hiệu quả và sáng tạo để kết nối cung và cầu vốn.

Đây là lựa chọn thay thế dễ dàng cho các ngân hàng bởi chỉ cần vài thao tác trên điện thoại di động để chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm sang. Tuy nhiên, do không có sự giám sát của cơ quan quản lư, t́nh trạng gian lận bắt đầu diễn ra tràn lan, trong đó nhiều nền tảng thực chất chính là mô h́nh lừa đảo Ponzi (kim tự tháp) - sử dụng tiền đầu tư của người mới để trả lăi cho người cũ.

Theo Joe Zhang, một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính Trung Quốc, hiện là chủ tịch của Slow Bull Capital, suy thoái tài chính khiến các ngân hàng đưa ra mức lăi suất tiền gửi tiết kiệm thấp hơn. Cùng với sự thiếu giám sát pháp lư, Trung Quốc trở thành mảnh đất màu mỡ cho các mô h́nh P2P.

KHÔNG THỂ LẤY LẠI TIỀN, KIỆN TỤNG TRONG VÔ VỌNG

Hầu hết các nhà đầu tư không thể lấy lại được tiền. Một số ít may đ̣i được th́ cũng mất nhiều thời gian và phải chấp nhận lỗ lớn. Họ cảm thấy bất lực và bị bỏ rơi bởi hệ thống pháp lư của Trung Quốc không có cơ chế giúp họ lấy lại tiền.

Đến nay, Ezuba là mô h́nh Ponzi lớn nhất tại Trung Quốc khi huy động được hơn 50 tỷ Nhân dân tệ từ khoảng 900.000 nhà đầu tư qua các dự án giả từ tháng 6/2014 tới tháng 12/2015. Năm 2017, giám đốc công ty Ding Ning lĩnh án tù chung thân, bị tịch thu tài sản cá nhân trị giá 500.000 Nhân dân tệ và phạt 100 triệu Nhân dân tệ.

Một trường hợp nổi bật khác là Tangxiaoseng. Nền tảng P2P có trụ sở ở Thượng Hải này đă huy động được 59 tỷ Nhân dân tệ (8,8 tỷ USD) từ 2,77 triệu nhà đầu trong khoảng thời gian 2012-2018. Khi sụp đổ,
Tangxiaoseng c̣n nợ 5 tỷ Nhân dân tệ của 110.000 nhà đầu tư. Người đứng công ty Wang Li lĩnh án tù chung thân, c̣n 3 giám đốc khác lĩnh án tới 14 năm tù.

Trong khi đó, những nhà đầu tư như Liu và Feng vẫn đang theo đuổi các vụ kiện chống lại JC Group cùng khoảng 3.000 người khác. Tuy nhiên, các nguồn lực điều tra kinh tế và tư pháp của Trung Quốc được cho là không đủ để xử lư tất cả vụ việc.

Dù gây nhiều tranh căi, các mô h́nh tín dụng đen, bao gồm P2P, chỉ chiếm một phần nhỏ trong hệ thống tài chính của Trung Quốc. Theo dữ liệu chính phủ, tổng giá trị các khoản vay của tất cả nền tảng P2P tại Trung Quốc, gồm cả những nền tảng đă đóng cửa, là khoảng 7.800 tỷ Nhân dân tệ (1.200 tỷ USD) - con số khiêm tốn so với tổng dư nợ 170.000 tỷ Nhân dân tệ ngân hàng hồi cuối tháng 9.

Ngoài ra, khoản lỗ 800 tỷ Nhân dân tệ chỉ chiếm một phần nhỏ so với tài sản của hộ gia đ́nh tại Trung Quốc. Chỉ trong tháng qua, các hộ gia đ́nh nước này đă gửi 9.950 tỷ Nhân dân tệ vào các ngân hàng. Điều này cho thấy việc Bắc Kinh ḱm hăm mô h́nh P2P không mấy ảnh hưởng tới sự ổn định của hệ thống tài chính nước này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 29667


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 50,379
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.jpg
Views:	0
Size:	132.9 KB
ID:	1675264  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,622 Times in 4,127 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 58 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06233 seconds with 13 queries