Thương nhớ bánh bột - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thương nhớ bánh bột
Bánh lá mít, bánh ngải cứu, bánh cúng, bánh mè láo… Những chiếc bánh dân dă, thanh tao gợi nhớ về miền kư ức đượm mùi của bột của đậu, của những tấm lá xanh. Những chiếc bánh gói cả tuổi thơ ngọt ngào.



Chỉ những nguyên liệu đơn giản, kiểu có ǵ dùng nấy như bột gạo, bột nếp, bột năng nhưng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân, cộng thêm chút màu của lá mơ, lá cẩm, lá dứa xanh, ngải cứu, bột khoai… hay chút nước dừa béo ngậy đă trở thành những món bánh gợi thèm. Chỉ bột và đường thôi mà ăn hoài không ngán!
Tên lá hay tên bánh
Không có những cái tên “sang trọng” kiểu Tây như tiramisu, chocolate cake, cookie… nhưng bánh quê của người Việt vẫn đầy sức hấp dẫn: bánh ḅ, bánh ít, bánh chuối… tưởng quê rệt nhưng mộc mạc chân thành. Cách đặt tên bánh của người Việt vô cùng đơn giản, hoặc dùng tên nguyên liệu chính để gọi như bánh đậu xanh, bánh dừa hoặc lấy động tác, cách thức làm bánh để gọi như bánh tráng, bánh đúc... Cũng có những loại bánh được đặt tên theo loại lá.
Chẳng ngoa khi người ta gọi VN là nhà bếp của thế giới. Những ǵ có thể ăn được hoặc những nguyên liệu không ngờ được biến hóa khéo léo tài t́nh thành món ăn ngon. Thường được biết đến như dược liệu hơn là nguyên liệu làm bánh, ấy vậy mà ở Lạng Sơn, người dân tộc Tày đă biến loại thảo dược thành bánh ngải cứu có màu xanh đậm mỡ màng. Dễ nhầm tưởng bánh ngải cứu với bánh dày của người Việt v́ có cùng một số quy tắc chế biến.
Điểm khác biệt là để làm bánh dày, phải đồ nếp trước khi giă thành bột và bánh có h́nh tṛn trong khi làm bánh ngải cứu phải có thêm nguyên liệu là lá ngải cứu ninh nhừ trong nước tro rồi giă nát lấy nước trộn với bột cho có màu xanh đặc sắc. Mùi ngải cứu ninh nhừ cũng làm cho nếp có vị thơm ngát. Bánh ngải cứu c̣n có thêm nhân bên trong là đậu phộng, mè, dừa và đường nâu xào chung, khi ăn có vị đậm đà, thơm bùi và béo đủ cả.


Lá mơ cũng được biết đến như một dược liệu dân gian, thường được dùng ăn kèm trong món nem phùng hay trong các món cuốn có tác dụng nhuận trường, chống ngán. Vậy mà người Nam bộ dùng loại lá đặc biệt này, xay nhuyễn rồi trộn chung với bột, nước cốt dừa để hấp thành bánh gọi là bánh lá mơ.
Bánh hấp lên dù có màu hơi xỉn đen nhưng khi ăn kèm với nước cốt dừa, đậu phộng rang, bánh gịn gịn dai dai, beo béo thêm chút ngọt thanh nên chẳng mấy ai h́nh dung nguyên liệu làm bánh chỉ là nắm lá mơ với chút bột gạo, bột năng.
Những ai xuống miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ gạo trắng nước trong, không nên bỏ qua món bánh lá mít rưới nước cốt dừa. Nguyên liệu làm bánh lá mít vẫn chỉ là bột gạo nhồi với nước, có nơi kỳ công th́ thêm nước cốt lá dứa cho có màu xanh.
Lá mít đóng vai tṛ khuôn bánh, bột được nén vào rồi đem hấp chín. Khi ăn, gỡ từng miếng lá ra khỏi bánh tỉ mẩn, chậm răi rồi chấm vào chén nước cốt dừa tươi có thêm tí hành lá xanh, cảm giác khoan khoái như được tham dự buổi lễ thưởng bánh trang trọng.

Ủ một miền thơm

Mỗi lần ngang qua đường Trần Khắc Chân (Q.1, TP.HCM), không ít người bỗng thấy “chùn chân” chần chừ không vội bước đi bởi hương thơm của những loại bánh hấp mới ra ḷ ở cửa hàng Bánh Quê đă níu chân họ. Quầy bánh mộc mạc, đủ sắc màu, nào là nâu vàng của bánh chuối nướng, xanh mướt của bánh da lợn, hồng hồng của bánh khoai môn, thêm chút xanh nhạt hoặc trắng tươi của bánh ḅ hấp…
Lâu lâu từng cơn gió nhẹ khẽ thổi qua mang theo mùi hương ngọt ngào đầy quyến luyến. Theo anh chủ quán Lê Tấn Đạt: “Quán bán đă 4 năm nay với hơn chục loại bánh nóng hổi mỗi ngày. Ban đầu chỉ có vài loại bánh phổ thông sau dần dần tôi đi khắp nơi sưu tầm, mang về những loại bánh mới. Buổi sáng th́ có các loại bánh ḅ nướng hấp, bánh đậu xanh, bánh chuối, buổi chiều thêm các loại mới như bánh khoai môn, bánh lá mơ...”.
Ngoài các loại bánh hấp trần, người hảo ngọt cũng không quên các loại bánh gói lá. Chỉ xuất hiện vào ngày lễ của những gia đ́nh không có điều kiện mua những món quư giá dâng lên gia tiên nhưng sau này các loại bánh làm từ bột gạo xay với nước cốt lá dứa, nước cốt dừa trở thành đặc sản của người dân xứ dừa.
Gọi là bánh của người nghèo v́ cách làm khá đơn giản, chỉ có bột gạo xay, dừa có sẵn trong vườn vắt lấy nước cốt, thêm chút màu xanh của lá dứa, nêm chút đường cho đậm đà. Lá chuối th́ cuộn thành từng ống nhỏ như ngón tay, rót bột vào trong, sau đó đem hấp. Khó nhất có lẽ là cách cuộn lá chuối sao cho không rách, khi rót bột vào trong khuôn lá không bị chảy ra ngoài. Khi lột vỏ ra ăn, bánh mượt, thơm ngọt khó tả. Cắn một miếng bánh nhai nghe gịn gịn, chút bùi bùi thơm thơm.
Bánh chín tầng mây có gốc gác từ miền Bắc, hơi giống bánh da lợn của miền Nam nhưng không có nhân, chia thành nhiều tầng, cứ lớp bột màu hồng chồng lên lớp bột xanh… từng lớp màu chồng lên nhau mà thành.
Không biết từ bao giờ loại bánh khoai môn phủ mè rang của Sóc Trăng “chết” với cái tên bánh mè láo. Cũng phủ mè bên ngoài và có nhân đậu xanh nhưng không giống bánh rán của người Bắc hay bánh ram của người Trung, bánh mè láo chủ yếu làm từ bột nếp, trộn thêm khoai môn bên trong rồi chiên. Có lẽ do lúc chưa chế biến viên bánh nhỏ xíu mà khi chiên lên lại nở phồng thành cái bánh to nên nhiều người gọi là “mè láo”. Bánh ăn thơm, gịn bên ngoài, bùi và dẻo thơm bên trong.
Có lẽ khi mọi thứ quá phức tạp, người ta thường t́m đến những điều đơn giản, như chuyện đă ăn sơn hào hải vị th́ bất chợt những món dân dă b́nh thường trở thành món ăn trân quư. Mà như bánh quê, đôi khi chỉ lướt qua nhau nhưng đánh thức cả tiềm thức, cả tuổi thơ, cả một trời nhung nhớ, mang ta trở về với những ǵ thân thuộc nhất.

florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
florida80's Avatar
Release: 11-23-2020
Reputation: 201041


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 112,202
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	banh-bo_kicy.jpg
Views:	0
Size:	71.2 KB
ID:	1694321  
florida80_is_offline
Thanks: 7,291
Thanked 45,885 Times in 12,763 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 139 florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
QQQ_Cake (11-23-2020)
Old 11-23-2020   #2
QQQ_Cake
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
QQQ_Cake's Avatar
 
Join Date: Oct 2009
Posts: 2,542
Thanks: 2,332
Thanked 1,870 Times in 1,440 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 194 Post(s)
Rep Power: 24
QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
Default

Sis FL minh thich may bay bot nay day...Thank you for sharing
QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
florida80 (11-24-2020)
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07871 seconds with 12 queries