News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 369
Reply
 
Thread Tools
Old 11-30-2020   #1
ha buon
ha buon's Avatar
 
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Oct 2009
Posts: 1,273
Thanks: 1,057
Thanked 1,718 Times in 636 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 191 Post(s)
Rep Power: 15
ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7
ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7ha buon Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 41023
vnch Tổ chức do Zuckerberg tài trợ trở thành tiêu điểm trong các vụ kiện bầu cử

Trong các vụ kiện sau bầu cử, một tổ chức đă nhận hàng trăm triệu dollar từ Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg bị buộc tội góp phần vào hành vi vi phạm hiến pháp ở các tiểu bang chiến trường quan trọng.

Tổ chức do Zuckerberg tái trợ gian lận bầu cử
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại Paris vào ngày 24 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Gerard Julien / AFP / Getty Images)
Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân, một tổ chức vô vụ lợi có trụ sở tại Illinois, đă cung cấp tài chính cho hơn 2.500 văn pḥng bầu cử trên toàn quốc để tiến hành bầu cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngân quỹ được sử dụng để trả tiền cho nhân viên pḥng phiếu, đặt thùng bỏ phiếu, mua thiết bị và vật tư phiếu bầu qua thư.

Hơn 6 triệu dollar đă được chia cho các quan chức ở Quận Fulton, Georgia và năm thành phố ở Wisconsin, theo các đơn kiện được đệ tŕnh trong tháng này. Các khoản tiền đă được cung cấp để tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm luật pháp tiểu bang, các vụ kiện cáo buộc.

Theo đơn kiện của Dự Án Amistad của Tổ chức Thomas More Foundation, tiền được gửi thông qua các thỏa thuận với các địa phương tổ chức bầu cử trái với luật của tiểu bang. Việc chấp nhận tài trợ từ một nhóm tư nhân như trung tâm này bị cấm theo luật liên bang và luật tiểu bang.

“Luật của tiểu bang Wisconsin không có điều nào cho phép các thành phố và quận nhận hàng triệu dollar từ một đối tượng cực kỳ giàu có, quan tâm và có tính đảng phái (tức là Zuckerberg) để ‘hỗ trợ’ các thành phố và quận đó quản lư cuộc bỏ phiếu”, hồ sơ ṭa án Wisconsin khẳng định. Các quan chức bầu cử của Wisconsin cho biết hôm thứ Sáu (27/11) rằng việc đệ tŕnh đơn kiện chứa đầy “các lập luận pháp lư không có giá trị.”

Trong hồ sơ vụ kiện ở Georgia, Dự án Amistad cho biết các quỹ tư nhân (không chịu sự kiểm soát) của Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân được sử dụng để trả cho “những người thu phiếu”, bổ nhiệm và trả tiền cho các nhà hoạt động chính trị để quản lư các lá phiếu, và củng cố các trung tâm kiểm phiếu ở vùng đô thị đông dân, “để tạo điều kiện cho việc bí mật dịch chuyển hàng trăm ngh́n lá phiếu đáng ngờ mà không có sự theo dơi của hai đảng phái về mặt pháp lư.”

Tổ chức tài trợ bởi Zuckerberg gian lận trong bầu cử
Các lá phiếu tạm thời trong khay dịch vụ bưu điện tại các văn pḥng Đăng kư Cử tri và Bầu cử Quận Gwinnett ở Lawrenceville, Georgia vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Elijah Nouvelage / Getty Images)
Zuckerberg và vợ của anh Priscilla Chan đă cam kết gửi 400 triệu dollar đến Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân cho tổ chức vô vụ lợi nhằm hỗ trợ các khu vực pháp lư tiến hành các cuộc bầu cử.

“Cam kết của Chan và Zuckerberg cho phép mọi khu vực pháp lư đă đăng kư và đủ điều kiện đều được phê duyệt sử dụng các quỹ mà họ cần, nhằm bảo đảm mọi cử tri hợp lệ có thể bỏ phiếu an toàn và phiếu bầu của họ được tính,” một thông cáo báo chí từ trung tâm nêu rơ vào tháng trước.

Trung tâm được thành lập bởi các nhà quản lư và nhân viên cũ của New Organizing Institute, một tổ chức vô vụ lợi cấp tiến đang đào tạo các nhà tổ chức kỹ thuật số của Đảng Dân Chủ. Trung tâm đă không trả lời yêu cầu b́nh luận.

Gần đây dấy lên cáo buộc Zuckerberg và công ty của anh ta gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc bầu cử năm 2020, The Epoch Times đă đưa tin trước đó.

Khoản tiền từ Zuckerberg tạo điều kiện cho các thành viên Đảng Dân Chủ ở Pennsylvania thực hiện các bước để cho phép cử tri “cứu chữa” hoặc sửa đổi những lá phiếu mà không được tiếp nhận vào các khu vực do Đảng Cộng Ḥa kiểm soát, tạo ra một hệ thống bầu cử hai tầng, Giám đốc Dự án Amistad Phill Kline nói với The Epoch Times.

“Các thành tŕ của Đảng Dân Chủ cộng với tiền của Zuckerberg thực sự đă giúp cứu chữa các lá phiếu vắng mặt bị sai sót, trái với luật của Pennsylvania, trong khi các nơi do Đảng Cộng Ḥa phụ trách đă từ chối gian dối và không có nguồn lực để sửa các lá phiếu v́ họ không có tài trợ của Zuckerberg,” ông nói.

Các thỏa thuận giữa Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân và các thành phố yêu cầu các thành phố phải xây dựng kế hoạch cho cuộc bầu cử và đệ tŕnh lên trung tâm. Theo một thỏa thuận ngày 21/8 giữa trung tâm và thành phố Philadelphia mà The Epoch Times có được, trung tâm đă đồng ư trả 10 triệu dollar để giúp thành phố tiến hành cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Thỏa thuận bao gồm một điều khoản cho phép trung tâm dừng hoặc giữ lại một phần, hoặc yêu cầu trả lại tất cả hoặc một phần của bất kỳ khoản tài trợ chưa sử dụng nào nếu không đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Các ủy viên của thành phố Philadelphia đă không trả lời yêu cầu b́nh luận. Ủy viên Thành phố Al Schmidt cho biết trong một tuyên bố trong tuần này: “Bất chấp những vụ kiện tụng vô bổ và thông tin sai lệch nhắm vào hệ thống bầu cử của chúng tôi, tôi tự hào nói rằng quê hương của nền Cộng ḥa của chúng tôi đă tổ chức một cuộc bầu cử minh bạch và an toàn nhất trong lịch sử của Philadelphia.”

Gian lận bầu cử
Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)
Các thùng phiếu do trung tâm trên tài trợ xuất hiện dày đặc ở Quận Delaware nhưng rất ít được dựng lên tại 59 quận mà TT Trump chiến thắng, ông Kline nói. Chúng cũng cho thấy họ dùng cách tước bỏ các “thành tŕ” của Đảng Cộng Hoà để củng cố các địa điểm bỏ phiếu của ḿnh.

“Đó là một hệ thống bầu cử liên tục được tài trợ bởi Zuckerberg, cho phép các đảng viên Dân Chủ có mọi cơ hội bỏ phiếu, kể cả những cơ hội bỏ phiếu bất hợp pháp. Và ở các khu vực của Đảng Cộng Ḥa, điều đó khó hơn, v́ họ đă đóng cửa bỏ phiếu trực tiếp, v.v. Và đó là vi phạm án lệ “Bush v. Gore”, đó là vi phạm Điều khoản Bảo vệ B́nh đẳng.”

Theo ông Kline, các vấn đề tương tự, bao gồm cả hàng loạt mối lo ngại về pháp lư đối với các lá phiếu được đặt vào các hộp bỏ phiếu, cũng phát sinh ở các tiểu bang khác. Ví dụ, có những vấn đề xảy ra ở quận Wayne, Michigan khiến hai thành viên hội đồng kiểm phiếu lưỡng lự trong việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Trước cuộc bầu cử vài tháng, Dự án Amistad đă đệ tŕnh một vài vụ kiện, cố gắng chặn việc Trung tâm Công nghệ và Cuộc sống Dân trí chuyển tiền từ Zuckerberg tới các chính quyền địa phương và tiểu bang. Theo dự án, một số tiền cũng được chuyển cho các thẩm phán giám sát cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các vụ kiện đă không thúc đẩy việc xét xử trước cuộc bầu cử. Chúng vẫn đang được xem xét.

Sau khi những đơn kiện đó được đệ tŕnh, trung tâm cho biết trong một tuyên bố rằng họ không thuộc đảng phái nào. “Chúng tôi tin tưởng rằng những khoản phí phù phiếm này là không có giá trị và mong muốn tiếp tục chương tŕnh tài trợ quan trọng đó vào thời điểm chưa từng có tiền lệ này”.

Vài tuần sau khi đơn kiện được đệ tŕnh, Bộ trưởng Tư pháp Louisiana Jeff Landry, một đảng viên Cộng Ḥa, đă cảnh báo các quan chức trên khắp Louisiana không nhận tiền từ Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân.

Ông Landry đă đệ đơn kiện “nhằm ngăn chặn việc bơm tiền tư nhân không được kiểm soát vào hệ thống bầu cử Louisiana và bảo vệ tính toàn vẹn cho các cuộc bầu cử trong tiểu bang bằng cách chống lại sức mạnh ăn ṃn của ḍng tiền bên ngoài đối với các quan chức bầu cử của Louisiana”. Đơn kiện cũng cho biết trung tâm đă không chỉ định một đại lư cung cấp dịch vụ bầu cử ở Louisiana nhưng vẫn tham gia vào hoạt động kinh doanh ở tiểu bang liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Cho dù các bị cáo ở đây có mục đích tốt hay không, tiền riêng tư với bất kỳ số lượng nào, đặc biệt là số tiền mà các bị cáo cung cấp để tuyển chọn thư kư và/hoặc nhân viên đăng kư, vốn dĩ đă gây ra sự tham nhũng và gian dối,” văn pḥng của ông Landry cho biết trong vụ kiện.

Một đơn kiện khác được đệ tŕnh tại Michigan vào tháng trước cáo buộc Tổng thư kư Jocelyn Benson, một đảng viên Dân Chủ, đă cho phép “các thành viên đảng phái” can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách chi tiền để in và phân phối các lá phiếu gửi qua thư cùng những nỗ lực khác. Vụ kiện có tên Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân. Trung tâm này gọi vụ kiện tụng là phù phiếm và nói rằng các nguyên đơn đă “lăng phí thời gian của các quan chức bầu cử với cái giá phải trả của cử tri, đồng thời rêu rao thông tin sai lệch.”

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	facebooks-ceo-mark-zuckerberg-962120488-700x420-e1606731526652.jpg
Views:	0
Size:	115.3 KB
ID:	1698616   Click image for larger version

Name:	georgia-ballot-count-e1606369235752-1200x650-e1606731446811.jpg
Views:	0
Size:	178.2 KB
ID:	1698617   Click image for larger version

Name:	b622f545f958577d84bdda6809a322ab-e1606338919334-1200x768-e1606731357153.jpg
Views:	0
Size:	154.3 KB
ID:	1698618  
ha buon is_online_now   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to ha buon For This Useful Post:
anhhaila (11-30-2020), phokhuya (12-01-2020)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06071 seconds with 13 queries