Ḿ gói là món ăn rất tiện lợi cho mọi người. Dễ chế biến và dễ nấu. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi là tại sao phải ngâm ḿ trong 3 phút.
Tại sao ḿ ăn liền cần ngâm 3 phút?
Điều này bắt nguồn người phát minh ra ḿ ăn liền sớm nhất, trong quá tŕnh không ngừng thử nghiệm, họ thấy rằng bất kỳ loại ḿ ăn liền nào khi ngâm trong 3 phút đều có hương vị thơm ngon nhất, hương vị mượt mà sảng khoái không thể ngăn cản.
Sau đó, các nhà tâm lư học cũng đưa ra kết luận từ việc phân tích tâm lư, nguyên nhân khiến người ta đợi ba phút không dài cũng không ngắn, chủ yếu là v́ ba phút hoàn toàn có thể khiến người ta trải nghiệm được vị ngon của ḿ ăn liền mà tính kiên nhẫn vẫn chưa bị mất đi. Khi giá trị kỳ vọng đạt đến đỉnh cao nhất.
Tất nhiên, cũng có những người muốn biết tại sao ḿ ăn liền không bao giờ chán ăn vậy nó có tốt cho sức khỏe không?
Nói về sức khỏe và dinh dưỡng của ḿ ăn liền, xét từ nguyên liệu làm ḿ gói, đối với ḿ gói thông thường trên thị trường, 85g ḿ chứa 1,8g muối, và khoảng 27g túi gia vị có thể đạt 4,8g. Tức là nếu bạn ăn một thùng ḿ gói hiện nay, khi đó hàm lượng natri của bạn trong cả ngày vượt quá giới hạn.
Đây là một khía cạnh, c̣n một khía cạnh khác là vấn đề calo của ḿ ăn liền, điều quan trọng cần biết là chỉ 100g ḿ ăn liền đă chứa 472 kcal calo, cũng như 9,5g protein, 21,2g chất béo, 60,9g carbohydrate, 0,7g chất xơ và thức ăn thừa.
Ăn ḿ gói thường xuyên sẽ làm tăng lượng calo trong cả ngày, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt những loại người này tốt nhất không nên ăn ḿ gói.
Người mắc các bệnh măn tính: bao gồm bệnh nhân mỡ máu cao, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành, tim mạch và các bệnh tim mạch, mạch máu năo khác… Ḿ ăn liền là loại thực phẩm tiêu biểu có hàm lượng calo cao và nhiều muối.
Người mắc bệnh dạ dày: Lượng gia vị mạnh trong ḿ khiến người thường xuyên ăn ḿ vị giác giảm sút. Và nếu mắc thêm bệnh dạ dày, th́ ḿ lại càng có hại, nó tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa.
Ḿ là thực phẩm rất khó tiêu. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, ḿ vẫn c̣n ở t́nh trạng nguyên sợi trong dạ dày. Nó không chỉ cản trở việc chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng, mà c̣n giữ những chất độc hại có trong ḿ tồn tại lâu trong hệ tiêu hóa làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người mắc bệnh thận: Người bệnh thận cần hạn chế ăn mặn, nhưng ḿ lại chứa quá nhiều muối, không chỉ muối ở gói gia vị mà cả muối được tẩm ướp trong cuộn ḿ (tổng của chúng bằng 1/3 lượng muối cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày). Với lượng muối cao như vậy, chắc chắn sẽ không tốt cho cơ thể người bệnh thận.
Trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn: Đối với những người này cũng không nên ăn ḿ gói, một mặt ăn quá nhiều ḿ gói dễ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tăng khả năng kén ăn. Mặt khác, ăn nhiều ḿ gói cũng sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh măn tính ở người trưởng thành.
Người cao tuổi: Cùng với tuổi tác, khả năng tiêu hóa của dạ dày và đường ruột sẽ ngày càng yếu đi, lúc này ăn ḿ gói khó tiêu hóa sẽ dễ ảnh hưởng đến chu tŕnh trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng ruột th́ nhỏ mà bệnh gây ra th́ lớn.