Litva công bố nước đi táo bạo về Đài Loan, Bắc Kinh "tức điên" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 453
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Litva công bố nước đi táo bạo về Đài Loan, Bắc Kinh "tức điên"
Click image for larger version

Name:	f.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1750721  
Litva dự định mở pḥng đại diện thương mại ở đảo Đài Loan (Trung Quốc), và kế hoạch này đă khiến Bắc Kinh tức giận.Litva mới đây vừa công bố kế hoạch mở pḥng đại diện thương mại ở đảo Đài Loan (Trung Quốc) và cân nhắc rời một diễn đàn dành cho các quốc gia Đông Âu do Trung Quốc chủ tŕ. Theo Bloomberg, động thái này của Litva đă gây thêm trở ngại cho kế hoạch mở rộng và tăng cường ảnh hưởng ở khu vực Đông Âu.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đă cố gắng thúc đẩy đầu tư, liên kết chính trị và nhiều lĩnh vực khác trong mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) bằng cách "theo đuổi" các thành viên ở phía Đông của liên minh này.

Trong khi một số quốc gia như Hungary hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc, th́ một số nước khác lại có thái độ trái ngược khi thẳng thừng từ chối công nghệ Trung Quốc và thắt chặt quan hệ với Đài Loan.

Litva, quốc gia thành viên EU có 2,8 triệu dân nằm ngay cạnh Liên bang Nga, từng tuyên bố việc ủng hộ "những người đấu tranh v́ tự do từ Belarus đến Đài Loan" là một trụ cột trong chính sách của ḿnh. Giờ đây, quốc gia này hướng đến mục tiêu "củng cố và đa dạng hóa ngoại giao kinh tế" ở châu Á, theo bà Skaiste Barauskiene, phát ngôn viên của Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Litva.

"Một trong những bước đi trong kế hoạch này là mở một văn pḥng đại diện thương mại của Litva ở Đài Loan vào cuối năm nay", bà Barauskiene cho biết hôm 4/3.

Trung Quốc đă kịch liệt phản đối kế hoạch này. Việc các quốc gia công nhận Đài Loan thuộc Trung Quốc là điều kiện tiên quyết cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Trước đó, vào cuối năm 2020, kế hoạch thăm Đài Bắc của một quan chức cấp cao Cộng ḥa Séc cũng khiến đôi bên nổ ra tranh căi.

"Chúng tôi kiên quyết phản đối việc thành lập các văn pḥng, cơ quan và trao đổi chính thức theo mọi h́nh thức giữa vùng lănh thổ Đài Loan và các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, trong đó bao gồm Litva", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/3.

Căng thẳng giữa hai nước không chỉ dừng lại ở vấn đề Đài Loan. Tháng trước, Litva đă cấm một công ty nhà nước Trung Quốc cung cấp thiết bị scan hành lư cho các sân bay của họ do lo ngại về an ninh quốc gia.

Litva cũng đă thể hiện thái độ ngày càng hờ hững đối với diễn đàn 17+1 của Trung Quốc và các quốc gia Trung-Đông Âu, được thành lập vào năm 2012 với mục tiêu tạo đà giúp Trung Quốc củng cố mối quan hệ với Đông Âu.

Một số quốc gia thành viên của diễn đàn này đă cử quan chức cấp thấp tham dự sự kiện năm nay thay cho tổng thống hoặc thủ tướng của họ. Litva cũng nằm trong số đó, trong khi Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Litva đă đề xuất rời định dạng 17+1. Thay vào đó, Litva đă bày tỏ mong muốn tham gia một định dạng 27+1 - tức là bao gồm các thành viên phía Tây của EU.

"Litva mong muốn phát triển quan hệ song phương cùng có lợi với Trung Quốc, căn cứ trên sự tôn trọng lẫn nhau của đôi bên với các giá trị dân chủ, nhân quyền và tự do", Bộ Ngoại giao Litva cho hay. "Định dạng 27+1 không đáp ứng kỳ vọng của chúng tôi và không phù hợp với lợi ích chung của EU".

Theo The Diplomat, quả thực Trung Quốc đă không đáp ứng được kỳ vọng của các đối tác Trung-Đông Âu: Thay v́ những lời hứa hấp dẫn như cơ sở hạ tầng, nhà máy, xuất khẩu, những ǵ các nước này nhận được từ Bắc Kinh là các diễn đàn, chương tŕnh trao đổi, trại hè. Đây rơ ràng không phải là điều các quốc gia này mong muốn.

Chuyên gia Konstantinas Andrijauskas từ Đại học Vilnius (Litva) nhận định: Trung Quốc thiếu đ̣n bẩy mạnh mẽ trong mối quan hệ kinh tế song phương với Litva, bởi vậy nên sự phụ thuộc của Litva vào thị trường Trung Quốc nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia lớn khác ở châu Âu.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 03-05-2021
  Reputation: 4754


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 17,357
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1750721  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,135 Times in 1,821 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 19 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 05:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08108 seconds with 13 queries