Thái giám tốt bụng nhất lịch sử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 671
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thái giám tốt bụng nhất lịch sử
Click image for larger version

Name:	tg.jpeg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	1766017  
Thái giám hay c̣n gọi là hoạn quan, hầu hết đều xuất thân nghèo khó nên mới tự nguyện bỏ đi vật nam tính của ḿnh để vào cung hầu hạ, phục vụ hoàng gia. Tuy rằng h́nh tượng của thái giám đa số đều là những rập khuôn về sự xu nịnh và bội bạc, nhưng vẫn c̣n có rất nhiều thái giám tốt bụng.

Sử ghi lại, có một thái giám thời nhà Đường (Trung Quốc) v́ thương xót kẻ vô tội đă cố t́nh phát âm sai một chữ khi đọc thánh chỉ của hoàng đế. Kết quả, vị thái giám này đă cứu sống hàng ngh́n người và được ca ngợi là thái giám tốt bụng nhất trong lịch sử, ông chính là thái giám Trương Cư Hàn.Trương Cư Hàn sinh năm 858 và được Trương Từ Hồng nhận làm con nuôi, sau một thời gian, Trương Cư Hàn người được đưa vào cung làm thái giám.

Sau khi nhà Đường sụp đổ vào năm 907, Tiết độ sứ Lư Khắc Dụng từ chối công nhận chính quyền mới và tự lập ḿnh làm vua nước Tấn. Trương Cư Hàn, phụ tá đắc lực được Lư Khắc Dụng hết sức tin tưởng v́ tinh thần trọng nghĩa và thái độ làm người chân thành.

Sau khi Lư Khắc Dụng qua đời, con trai của ông là Lư Tồn Ức lên ngôi, xưng làm đế nhà Hậu Đường, trở thành Đường Trang Tông, bổ nhiệm thái giám Trương Cư Hàn làm xu mật sứ, chịu trách nhiệm chính về quân sự, chính trị và tuyên cáo mệnh lệnh của hoàng đế.Vào năm 926 sau Công nguyên, nhà Hậu Đường vướng vào một số chiêu tṛ phản loạn.

Đường Trang Tông tin rằng hậu duệ của hoàng đế nhà Thục là Vương Diễn là kẻ đầu sỏ, nhân cơ hội gây rối, là mầm họa tương lai, v́ vậy đă ban hành chỉ dụ giết chết Vương Diễn và phe phái của ông ta, thậm chí ngay cả các quan chức, người hầu trước đây của nhà Thục cũng bị vạ lây.

Trương Cư Hàn vốn là người phụ trách truyền và đọc thánh chỉ không thể chịu đựng nổi sự lạm sát quá nhiều người vô tội, thêm vào đó, vị thái giám này cũng tin rằng giết người sẽ mang lại điềm gở, v́ vậy, ông đă đánh liều một phen. Khi tuyên đọc thánh chỉ, Trương Cư Hàn cố t́nh thay đổi một câu. Thay v́ "Giết Vương Diễn và phe phái của hắn" thành "Giết Vương Diễn và gia tộc của hắn".

Nhờ sự khác biệt về câu chữ này mà hàng ngàn sinh mạng vô tội đă được cứu sống. Tuy rằng can thiệp vào thánh chỉ của triều đ́nh cũng không thể thoát khỏi án tử h́nh, nhưng Trương Cư Hàn vẫn quyết ư làm.May mắn thay, lúc đó Đường Trang Tông lại đang bận chinh chiến, không có điều tra đến tận gốc rễ sự việc, Trương Cư Hàn thoát được một mạng.

Sau này khi Đường Minh Tông lên ngôi, vị hoàng đế này cũng vô cùng tán thưởng việc làm chính nghĩa của Trương Cư Hàn và đặc biệt cho phép vị thái giám trung nghĩa này cáo lăo hồi hương, an dưỡng tuổi già. Đến khi Trương Cư Hàn mất, giai thoại về vị thái giám tốt bụng vẫn được lưu truyền.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-30-2021
  Reputation: 22634


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 43,050
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tg.jpeg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	1766017  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,118 Times in 2,712 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09198 seconds with 13 queries