Hết thời hoàng kim của Alibaba và các đại gia công nghệ Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hết thời hoàng kim của Alibaba và các đại gia công nghệ Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	g.jpeg
Views:	0
Size:	176.6 KB
ID:	1774445  
Các đế chế công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent có thể sẽ đánh mất quyền lực chi phối thị trường khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát hành vi kinh doanh độc quyền.

Theo Bloomberg, chỉ trong một quăng thời gian ngắn, Trung Quốc đưa ra hàng loạt quy định cứng rắn để siết chặt quản lư các tập đoàn công nghệ khổng lồ. Alibaba lĩnh án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD v́ kinh doanh độc quyền, Ant Group buộc phải cải tổ cơ cấu.

Nhà chức trách Bắc Kinh triệu tập đại diện 34 công ty lớn nhất Trung Quốc - bao gồm Tencent và ByteDance - và cảnh báo "đừng bao giờ vượt lằn ranh đỏ của pháp luật". Giới chuyên gia b́nh luận thông điệp của Bắc Kinh là "thập kỷ bùng nổ của các tập đoàn công nghệ đă chấm dứt".

Từ giờ, Alibaba, Ant Group hay Tencent sẽ không thể ồ ạt mở rộng quy mô kinh doanh với sức mạnh tài chính và nguồn dữ liệu vượt trội. "Việc Ant Group phải cải tổ và Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD cho thấy thời kỳ vàng son của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc đă trôi qua", Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Mark Tanner của hăng China Skinny (Thượng Hải).


Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD v́ vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: CGTV.

Buộc phải thận trọng

"Ngay cả những doanh nghiệp chưa bị đụng đến cũng sẽ phải điều chỉnh lại chiến lược tăng trưởng và thích ứng với môi trường kinh doanh mới”, chuyên gia Mark Tanner nhấn mạnh.

Giới quan sát cho rằng các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải thận trọng hơn trong chiến lược thôn tính, sáp nhập. Ant Group sẽ phải tách mảng thanh toán trực tuyến khỏi mảng cho vay tiêu dùng và hạn chế hoạt động của quỹ thị trường tiền tệ Yu’ebao. Ngay cả các công ty chưa bị đưa vào tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc như Pinduoduo cũng sẽ gặp khó khăn.

Trong một thập kỷ qua, các doanh nhân Trung Quốc như nhà sáng lập Alibaba Jack Ma và Pony Ma của Tencent gây dựng nên những đế chế kinh doanh trị giá hàng trăm tỷ USD trong lĩnh vực bán lẻ, truyền thông, qua đó trở thành h́nh mẫu của thế hệ doanh nhân mới tại nước này.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ Trung Quốc tăng trưởng quá nhanh và ngày càng quyền lực. Thị trường công nghệ Trung Quốc trở thành nơi "thắng làm vua, thua làm giặc".

Các tập đoàn như Alibaba và Tencent ồ ạt thu gom dữ liệu người dùng, mua lại các startup mới nổi, buộc đối tác kư hợp đồng độc quyền... Alibaba và Tencent đă đầu tư hàng tỷ USD vào hàng trăm startup ở Trung Quốc.

"Giọt nước tràn ly" hồi tháng 10/2020 khi Jack Ma chỉ trích hệ thống ngân hàng Trung Quốc là "tiệm cầm đồ" trước thời điểm Ant Group của ông phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Ant buộc phải hủy đợt IPO có quy mô 35 tỷ USD và phải cải tổ hoạt động, Alibaba bị điều tra độc quyền. Thời điểm đó, định giá Alibaba sụt giảm 200 tỷ USD.

Thời kỳ bành trướng đă chấm dứt

Sau đó, Tencent lọt vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc và cũng bị điều tra về hành vi độc quyền trong mảng tṛ chơi trực tuyến và dịch vụ nhắn tin WeChat. Nguồn tin Bloomberg cho biết Pony Ma đă đến gặp các cơ quan quản lư Trung Quốc để trao đổi về việc tuân thủ các quy định chống độc quyền.

“Thời kỳ bành trướng và phát triển thần tốc đă chấm dứt. Các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ bị chính phủ quản lư chặt. Nhóm Big Tech sẽ phải đối mặt thực tế mới, phải hạn chế các mảng kinh doanh không cốt lơi. Án phạt của Alibaba và vụ Ant Group hủy IPO là tấm gương", nhà phân tích Shen Meng của ngân hàng đầu tư Chanson & Co nhận định.

Nhà phân tích Francis Chan của Bloomberg Intelligence cho rằng tương lai của Ant Group đang trở nên mờ mịt sau khi chính quyền Trung Quốc hạn chế sự kết nối giữa dịch vụ thanh toán Alipay với các dịch vụ tài chính khác. Các hạn chế với Yu’ebao cũng đe dọa tăng trưởng của mảng kinh doanh này.

Mọi công ty công nghệ Trung Quốc đều có thể lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lư

Chuyên gia Shen Meng của ngân hàng đầu tư Chanson & Co

Công ty của Jack Ma sẽ phải xin giấy phép khi kinh doanh trong các mảng tài chính mới. Hăng cũng đối mặt với sự hạn chế ở mọi mảng cốt lơi, từ thanh toán, cho vay tiêu dùng đến quản lư tài sản. Hai dịch vụ cho vay Huabei và Jiebei sẽ bị gói vào một công ty holding mới.

Theo chuyên gia Shen của Chanson & Co, vấn đề lớn nhất với các công ty công nghệ Trung Quốc là theo quy định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các công ty thanh toán ngoài ngành ngân hàng, chiếm 50% thị phần giao dịch trực tuyến, sẽ bị điều tra độc quyền.

Nếu công ty bị xác định phạm pháp, Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ công bố mức phạt, bao gồm khả năng phân tách công ty đó. "Đây là cơn ác mộng đối với các doanh nhân công nghệ. Mọi công ty đều có thể lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lư", chuyên gia Shen nhấn mạnh.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 4926


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 18,202
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	g.jpeg
Views:	0
Size:	176.6 KB
ID:	1774445  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,221 Times in 1,894 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 21 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  The Following User Says Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07564 seconds with 13 queries