Thời Lê sơ, mê tín dị đoan bị khép tội chết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 405
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thời Lê sơ, mê tín dị đoan bị khép tội chết
Click image for larger version

Name:	jjj.jpg
Views:	0
Size:	76.4 KB
ID:	1775280  
Tội mê tín dị đoan có thể bị khép án tử nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nước nhà. Thực tế thời Lê sơ (1428-1527) đă có những trường hợp, ngay cả trọng thần, bố vợ vua là Lê Ngân cũng bị khép án tử v́ mê tín.

Thời Lê sơ, nhà nước xem những kẻ thực hành mê tín dị đoan, những ông đồng, bà cốt, thầy bói… là những kẻ gây hại cho xă hội, nên luật pháp được đề ra nghiêm phép trị. Trong thực tế, việc pḥng chống, xử lư mê tín dị đoan của nhà Lê sơ đă được thực thi, sử sách c̣n chép lại.

Quy định nghiêm trị mê tín dị đoan trong Quốc triều h́nh luật

Các quy định, điều luật liên quan đến pḥng chống, xử phạt tội mê tín dị đoan nằm rải rác trong Quốc triều h́nh luật. Nếu để ư, sẽ thấy việc quy định xử phạt liên quan đến tội này có nhiều cấp độ khác nhau căn cứ vào tính chất, tác hại cụ thể. Cao nhất có thể xử tội chết, thấp nhất là biếm tư (hạ tư hay hạ trật – giáng chức).

Nếu xem qua thập ác (mười tội ác) bất dung tha trong Quốc triều h́nh luật, sẽ thấy phần liên đới tới việc mê tín dị đoan. Đó là tội “bất đạo”, trong đó có việc “bỏ thuốc độc bùa mê” để hại người. Có thể xem đó là cấp độ cao nhất của việc thực hành mê tín dị đoan bị khép vào tội tử, thậm chí là không được ân xá. Xử tội chết liên quan đến mê tín dị đoan c̣n thấy ở lĩnh vực quân đội. Điều 10 Chương Quân chính quy định rơ: “Khi hành quân, mượn việc kẻ nào giả làm đồng cốt bói toán để nói càn việc lành dữ, tốt xấu, khiến rối loạn mê hoặc ḷng quân th́ phải chém”.


Lê triều h́nh luật (tức Quốc triều h́nh luật) có nhiều điều khoản xử tội mê tín, dị đoan
ẢNH: NGUYỄN VĂN MIẾNG
Thậm chí, việc tuyên truyền mê tín cũng bị khép tội chết, Chương Đạo tặc có Điều 3 quy định: “Những kẻ làm ra yêu thư, yêu ngôn th́ xử tội giảo (nghĩa là làm ra những cuốn sách hay câu nói về điềm lành điềm gở hoặc truyện quỷ thần về sự cát hung không hợp lẽ phải)”. Kẻ tuyên truyền, xúi giục cũng bị tội tương tự. Với những kẻ v́ thù ghét mà “dùng thuật tà ma hay làm bùa chú để định giết người đều xử theo tội mưu sát mà giảm nhẹ hai bậc” (Điều 13, Chương Đạo tặc).

Thấp hơn tội chết, luật quy định những kẻ làm điều càn bậy liên quan đến thuật số mà dính dáng đến phản loạn, sẽ bị tội lưu, đày châu xa (Điều 4, Chương Đạo tặc). Đối với việc tàng trữ những sách bị nhà nước cấm liên quan đến lịch, sấm, chiêm tinh, thái ất, lôi công… đă có Điều 22 của Chương Vi chế (làm trái pháp luật) quy định xử phạt. Tội này bị tội đày đi châu ngoài.

Với những kẻ giả xưng làm bồ tát, bà đồng th́ bị xử tội đồ, bắt giam (Điều 49, Chương Hộ hôn. Quy định này theo Thiên Nam dư hạ tập, có vào năm Ất Dậu (1465) đời vua Lê Thánh Tông). Thiên Nam dư hạ tập c̣n ghi những kẻ “làm rối loạn, mê hoặc tín ngưỡng của dân th́ xử tội đồ”. Tương tự, Điều 33 Chương Quân chính phạt tội viên quan nào “giả thác lễ cầu phúc, để lừa tiền của quân dân”; mượn việc Phật để lấy tiền th́ bị tội đồ làm khao binh (Điều 6, Chương Hộ hôn (Hôn nhân gia đ́nh).

Nhẹ hơn trong xử phạt, luật quy định kẻ bịa ra điềm lành, điềm tốt th́ bị xử biếm 1 tư (Điều 538, Chương Trá ngụy (gian dối)). Chương Vệ cấm (canh giữ bảo vệ) có Điều 20 quy định biếm 1 tư đối với hành động đánh trống la ḥ để đuổi tà mà ở kinh thành vào ban đêm…


Xử án thời xưa
Xử kịch khung với tội mê tín dị đoan
Quy định trong Quốc triều h́nh luật là thế, c̣n thực tế thực hiện ra sao? Thời Lê sơ, kẻ làm thuật số mê hoặc ḷng người bị người đời khinh ghét. Ghi nhận có chuyện Môn hạ sảnh kiêm tri Tây đạo Bùi Th́ Hanh “là đứa tiểu nhân gian tà về đời Thái Tổ, dám nói càn chiết tự hai chữ “Thuận Thiên” đă bị băi truất. Đến triều Thái Tông lại cậy tà thuật, ngầm sai giết vượn lấy máu, để trấn yểm tai biến của trời. Đến khi bệ hạ [Lê Nhân Tông] đang lúc có tang, bỗng gặp thiên tai, Th́ Hanh bịa cớ âm dương xung khắc, nói láo là do có quốc tang nên mới sinh ra, tâu xin rút ngắn ngày để tang để trừ bỏ tai biến của trời” (theo Đại Việt sử kư toàn thư). Tên này năm Mậu Th́n (1448) bị băi chức, quay về làm Thái sử lệnh v́ tội phán bừa ngày giờ có nguyệt thực nhưng không trúng.

Trường hợp có kẻ làm bói toán, bùa chú bị xử chém có nhiều ở thời Lê sơ. Ghi chép trong Toàn thư cho biết Quốc tử giám sinh Lê Tử Dục thân là giám sinh nhưng “không chịu học tập, chỉ chuyên nghề bói toán, bùa chú, dụ dỗ vụng trộm vợ cả vợ lẽ người khác, lại lấy trộm đồ đạc của cả mười tám pḥng”. Với những tội trạng tích tụ, hắn bị án chém. Việc này xảy ra đầu năm Ất Măo (1435).

Phép nước đối với tội mê tín dị đoan có thể nói là bất dung tha ngay cả đối với người phạm tội là công thần. Điều này thấy rơ ở trường hợp Đại tư đồ Lê Ngân phải tội chết năm Đinh Tỵ (1437). Tội ấy liên quan đến mê tín dị đoan, nhưng cụ thể ra sao?

Số là theo Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Lê Ngân trong nhà có làm bàn thờ Phật Quan Âm, bị người tố cáo là dùng “để cầu khẩn cho con gái là Huệ phi được vua yêu chiều”. Việc bị phát giác. Lê Ngân đành phải biện bạch với vua Thái Tông (cũng là con rể), mà Đại Việt thông sử cho hay là v́ tuổi già nhiều bệnh, nghe lời thầy bói phán nhà Lê Ngân vốn là miếu thờ Phật trước đây, v́ làm ô uế nên sinh yêu quái, phải sửa lại để khỏi tai họa.

Thế rồi, họa từ lời bói toán đâu chưa thấy, nhưng họa sát thân th́ đă có ngay, vẫn theo Đại Việt thông sử, với tội làm bàn thờ Phật này “vua bắt ông tự chết và tịch thu gia sản, giáng con gái ông từ Huệ phi xuống làm Tu dung”. C̣n đối với bọn đồng cốt đă phán xằng xiên, cũng bị tội liên đới, cụ thể là mụ đồng họ Nguyễn bị đày đi châu xa, thầy phù thủy Trần Văn Phương phạt làm lính chuồng voi.


Lê triều h́nh luật (tức Quốc triều h́nh luật) có nhiều điều khoản xử tội mê tín, dị đoan
ẢNH: NGUYỄN VĂN MIẾNG

Năm Đinh Sửu (1517) thời Lê sơ, có tên Cồ Khắc Xương vốn là quân nhân, nhưng tự xưng là Thiên Vũ, rồi pḥ mă giáng thân, dùng phù thuật chữa bệnh cho dân, cũng là một dạng mê tín dị đoan. Việc đến tai vua Lê Chiêu Tông, “vua sai người bắt giải về Kinh đánh chết, v́ hắn làm điều quái đản mê hoặc dân, cho nên bị giết”, Toàn thư cho hay. Cũng năm này, Trần Công Vụ vốn là quân nhân giả xưng là Thiên Bồng cũng bị khép tội chết, những viên quan Lê Toản, Đỗ Thao tin theo cũng bị liên đới.

Trần Đ́nh Ba

By : UyenVu

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 165609


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 88,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	jjj.jpg
Views:	0
Size:	76.4 KB
ID:	1775280  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,212
  Thanked 36,750 Times in 10,613 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 110 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 4 Weeks Ago   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 7,953
  Thanks: 0
  Thanked 5,980 Times in 3,034 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1591 Post(s)
  Rep Power: 25
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 82801
  Default

  Quote:
  Thời Lê sơ, mê tín dị đoan bị khép tội chết
  Ngầu quá, từ thuở xưa ông bà ta đă có lúc biết dẹp mê tín.

  Nếu để lọt về thời đó, một đống mấy tay post bài ở đây chắc bị triều đ́nh nhà Lê chặt đầu hết rồi.

  Hết c̣n mê tín "Tuổi con giun như này hốt bạc, tuổi con sáo sậu tiền vô né không kịp đỡ, tôi để chai x́ dầu lên bàn thờ cha tôi khiến phong thủy bay lên vùn vụt như quạt máy..."

  Đến thời đại điện tử rồi mà đám con cháu này c̣n ngu dốt, thua cả ông bà từ thuở xa xưa lạc hậu thiếu thốn điều kiện.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09136 seconds with 13 queries