Những người con lai đau đáu t́m về cội nguồn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 288
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những người con lai đau đáu t́m về cội nguồn
Click image for larger version

Name:	cl.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1775932  
Họ luôn đau đáu hướng về quê hương t́m lại người đă sinh ra ḿnh để ôm chặt và để một lần được cất tiếng gọi “Cha ơi”, “Mẹ ơi”…. Về với cội nguồn, tất cả người con đều được yêu thương, vỗ về, dù họ ở nơi quê hương bản quán hay ở nơi cách xa ngàn dặm.

Vỡ ̣a niềm xúc cảm khi t́m về quê hương Việt Nam
Zhenya - một người con lai Việt Nga, khi về Việt Nam - t́m về với nguồn cội của ḿnh, anh rưng rưng niềm cảm xúc. Yevgeny Nikolayevich Orlov hay c̣n gọi là Zhenya - một người con lai Việt Nga. Anh là kết quả t́nh yêu của mẹ anh - Nina Alexandrovna Orlova, làm nghề địa chất và kiến trúc sư người Việt Nam sang Nga học trong những năm 50 của thế kỷ trước. Từ nhỏ, Zhenya đă được mẹ kể về người cha Việt Nam với t́nh yêu chan chứa, niềm nhớ nhung, đợi chờ.

V́ rất nhiều lư do khách quan, bố anh không trở lại bên mẹ Zhenya. Zhenya sống cùng mẹ và bà ngoại đau yếu với sự thiếu thốn t́nh cảm, kinh tế trăm bề. Mẹ của Zhenya luôn ǵn giữ những món quà kỷ niệm, những bức thư thuở mặn nồng của người yêu phương xa như một chiếc cầu nối giúp con trai sau này t́m về cội nguồn của ḿnh.

Năm 1968, khi Zhenya 12 tuổi, mẹ của Zhenya đột ngột qua đời, bỏ lại cậu bé ngơ ngác với bà ngoại bị mù ḷa. Năm 1980, bà ngoại anh cũng xa dời nhân thế. Anh cảm thấy trống vắng, đơn côi. Niềm khao khát t́m cha, t́m về cội nguồn từ lúc nhỏ, nay càng khao khát mănh liệt hơn.

Anh bắt đầu cho hành tŕnh t́m bố mà anh biết như “ṃ kim dưới đáy bể”. Bức ảnh cha anh chụp cùng mẹ con anh, trong một lần hiếm hoi ông sang Liên Xô công tác ngắn ngày là điểm tựa lớn nhất để anh tin ḿnh sẽ t́m được bố. Anh bắt đầu t́m trường đại học mà cha anh từng theo học.

Ở đó, người ta chỉ c̣n một chút thông tin về ông: Họ và tên, thời gian tốt nghiệp. May mắn anh đă t́m và gặp được kỹ sư Trần Vi Lăng - người đă giúp anh t́m được cha của ḿnh. Hai cha con có thư từ cho nhau, cho đến năm 1984, trong một chuyến đi công tác Liên Xô, người cha đă t́m gặp đứa con trai lưu lạc. Nhưng lúc đó, cha anh đang có gia đ́nh riêng hạnh phúc.

Cha anh mất năm 2003, nhưng v́ áp lực cuộc sống, năm 2019, anh mới thực hiện chuyến đi về nguồn - về Việt Nam để thắp hương cha và t́m hiểu quê nội của ḿnh. Tháng 7/2019, Zhenya đă về thăm Hà Nội cùng ân nhân là kỹ sư Trần Vi Lăng. Anh lập tức thực hiện điều mong mỏi bấy lâu là thăm ngôi nhà mà cha anh từng sống, ở một con phố trung tâm Hà Nội.

Anh về thăm mộ cha; thắp hương cho người anh cùng cha khác mẹ là liệt sỹ, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Anh đi thăm nghĩa trang liệt sỹ, thăm những thắng cảnh, những di tích lịch sử của Hà Nội. Về Việt Nam được ăn bữa cơm sum họp cùng các anh chị em cùng cha khác mẹ, anh Zhenya cảm thấy xúc động nghẹn ḷng. Anh đă thỏa ước mơ t́m về cội nguồn.

Cùng chung niềm hạnh phúc khi t́m được cội nguồn như anh Zhenya là anh Vance McElhinney. Dù có một gia đ́nh hạnh phúc bên Bắc Ireland nhưng trong ḷng anh luôn mong muốn được đoàn tụ với người thân, ruột thịt của ḿnh ở Việt Nam. Và, sau 43 năm mang thân phận là trẻ mồ côi nơi xứ người, đứa trẻ năm xưa đă trở về đoàn viên cùng mẹ ruột của ḿnh sau nhiều năm t́m về cội nguồn lắm gian nan.

Ngồi bên cạnh mẹ ruột ḿnh trong căn nhà ở đầu đường Tôn Thất Đạm (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh B́nh Định), Vance McElhinney (SN 1974, quốc tịch Bắc Ireland) xúc động mỗi khi nhắc lại quăng thời gian lưu lạc nơi xứ người và hành tŕnh những năm tháng trở về Việt Nam t́m gia đ́nh. Anh chưa rành tiếng Việt nên chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Nói vài ba câu, anh lại im lặng, nh́n xa xăm. Đôi mắt anh làm người đối diện ám ảnh khôn nguôi.

Sau 43 năm xa cách, người con đă về đoàn tụ với mẹ, với gia đ́nh của ḿnh ở Việt Nam. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng trong ánh mắt họ nh́n nhau, trong từng cái ôm, cái xoa đầu của mẹ dành cho con trai là t́nh thương yêu, là sự vui mừng và hạnh phúc. Bây giờ, họ c̣n rất nhiều thời gian để bên nhau, để kể cho nhau nghe về gia đ́nh, về những yêu thương mà bao lâu nay họ dồn nén trong ḷng.
Tiếp tục hành tŕnh t́m cha, t́m mẹ

Stephan Neubauer, một người Đức gốc Việt đă đăng lên mạng câu chuyện của ḿnh để t́m kiếm người cha Việt Nam. “Tôi là người Đức đang tha thiết t́m lại được bố đẻ của tôi là một người Việt Nam. Tôi tên gọi Stephan; tên họ là Neubauer – tôi mang họ mẹ người Đức. Tôi được sinh ra năm 1982 tại thành phố Jena vùng Thueringen nước Đức, thời đó thuộc Đông Đức. V́ nhiều trắc trở, mẹ tôi không nuôi được tôi, trao tôi cho bà ngoại tôi nuôi từ khi tôi mới một tuổi. Bố tôi là một người Việt Nam.

Theo bà ngoại tôi kể lại, bố tôi thương tôi, muốn được nuôi tôi và mang về Việt Nam nuôi, nhưng ông đă không thể ra chính quyền nhận là bố đẻ ra tôi. Thời đó người Việt Nam không được phép yêu và có con với người Đức. Ai làm những việc đó bị đuổi học, đuổi làm và phải trở về Việt Nam ngay lập tức.

Bố tôi kết thúc thời gian học tập và làm việc của ông tại Cộng ḥa Dân chủ Đức năm 1984, rồi rời Đức về Việt Nam. Từ đó cho tới hôm nay không ai có thể liên lạc được với ông nữa. Nay tôi gửi tin này tới các cơ quan truyền thông Việt Nam, xin các vị đăng tải rộng, may ra cha tôi đọc được và hồi âm cho tôi. Trong trường hợp xấu nhất, ông không c̣n sống nữa, tôi mong ai biết ông lúc sinh thời, tạo điều kiện cho tôi trao đổi để tôi t́m hiểu về cha tôi."

Mong muốn duy nhất của anh là t́m được thông tin về cha. Anh viết thổn thức: “Nếu v́ gia đ́nh, con cái ở Việt Nam mà bố không muốn lập lại quan hệ với con, con hoàn toàn tôn trọng và chấp nhận điều này như một điều dễ hiểu, không có ǵ xấu xa. Chỉ cần bố lên tiếng cho biết để con chấm dứt cuộc đi t́m bố từ nhiều năm nay”.
Stephan Neubauer không rơ bố tên là Trần Sang Sửu hay Trần Say Sửu hay Trần Duy Sửu. Anh cũng không rơ ngày tháng năm sinh của bố là ngày 28/4 hoặc 28/8, năm 1953 hoặc 1954. Bố anh học nghề và làm việc từ 1978 tới 1984 tại nhà máy VEB Carl Zeiss Jena, Xưởng Goeschwitz, ngành quang học chính xác (Optik).

“Hồi ở kư túc xá, bố tôi ở cùng một người Việt Nam tên là Dong (Đồng, Đông, Đổng, Dóng, Ḍng…?). H́nh như bố tôi có một người anh ruột đă học đại học hay cao đẳng tại thành phố Erfurt, CHDC Đức”, anh viết.

Năm 2011, Franziska Garcia – một kiện tướng trong đội tuyển bóng ném quốc gia ở Bayern, Đức đă gửi thư đến Thời báo Việt Đức với mong muốn t́m được cha ruột (Franziska Garcia). “Tôi tên là Franziska Garcia Almendaris, 27 tuổi, xưa kia sống ở Guben, tiểu bang Brandenburg, sau này chuyển tới Leverkusen. Cha đẻ tôi là người Việt. Trước đây tôi không hề biết ǵ về cha, kể cả ảnh cũng như tin tức.

Cứ mỗi lần hỏi, mẹ tôi lại trả lời đơn giản, cha phải trở về Việt Nam. Năm nay, tôi 27 tuổi và đang cố gắng làm cho ḿnh một giấy khai sinh với tên tuổi đúng người cha Việt của tôi, bởi tôi rất mong mỏi gặp mặt cha của ḿnh”.

Nam ca sĩ mang hai ḍng máu Mỹ – Việt Randy Trane - người đă mang khao khát t́m mẹ nhiều năm nay. Randy chia sẻ đến thời điểm này anh đă sáng tác 9 bài hát về mẹ, thể hiện nỗi niềm đầy xúc cảm của một đứa con đi t́m mẹ suốt bao nhiêu năm. Bị bỏ rơi khi chỉ mới một tháng tuổi, sau nhiều năm sang Mỹ theo diện con lai, Randy đă quay lại Việt Nam với sứ mệnh t́m kiếm mẹ ruột của ḿnh. Đến nay, anh đă trải qua 20 lần xét nghiệm ADN, nhưng vẫn chưa t́m được mẹ, tuy nhiên anh khẳng định ḿnh sẽ không bỏ cuộc.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 22642


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 43,190
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cl.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1775932  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,122 Times in 2,715 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08917 seconds with 13 queries