Nếu đă nhiễm Covid-19 th́ có nên tiêm vắc-xin không? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1311
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nếu đă nhiễm Covid-19 th́ có nên tiêm vắc-xin không?
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	96.1 KB
ID:	1776718  
Nếu đă nhiễm Covid-19 th́ tiêm vắc-xin c̣n có tác dụng hay không? Tiến sĩ Leana Wen, Nhà phân tích Y tế của CNN đă quyết định giải đáp một số câu hỏi về vấn đề này khi mà hơn 175,1 triệu liều vắc-xin coronavirus đă được sử dụng tại Hoa Kỳ tính đến ngày 9 tháng 4, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về thời điểm tiêm vắc-xin - đặc biệt là những trường hợp đă nhiễm Covid-19 trong năm qua.


Tiêm vắc-xin Covid-19 sau khi nhiễm bệnh có tác dụng hay không?

Được biết, việc dùng vắc-xin cũng trở nên phức tạp hơn nếu được chẩn đoán đă mắc Covid-19 hoặc được chẩn đoán mắc bệnh giữa 2 liều tiêm.

Theo Tiến sĩ Leana Wen, Nhà phân tích Y tế của CNN, mọi người cần cân nhắc đến một số yếu tố khi tiêm pḥng.

Wen, bác sĩ cấp cứu và là giáo sư thỉnh giảng về quản lư và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken Institute thuộc Đại học George Washington cho biết, điều quan trọng là phải theo dơi các triệu chứng nếu bạn đă được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Bạn nên đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh khi tiêm chủng vắc xin.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo ư kiến của nhà cung cấp dịch vụ y tế nếu bạn có kết quả dương tính với Covid-19 hoặc đang có các triệu chứng.

Nếu đă mắc Covid-19 trong năm qua, tôi có nên tiêm nữa không?

Bác sĩ Wen cho biết nếu bạn đủ điều kiện để nhận vắc xin th́ nên sử dụng v́ vắc-xin cung cấp "sự bảo vệ tốt hơn, lâu hơn so với miễn dịch tự nhiên".

"Chúng tôi cũng không biết khả năng bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu sau khi nhiễm virus corona, v́ vậy bạn vẫn nên tiêm pḥng," bác sĩ Wen cho biết

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna đều cung cấp khả năng miễn dịch ở mức độ cao sau sáu tháng. V́ vắc-xin mới, các nhà nghiên cứu không biết khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu, nhưng "người ta có thể mong đợi khả năng miễn dịch kéo dài sau sáu tháng", theo những dự đoán hiện tại.

Nếu tôi vừa được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19, tôi có nên chủng ngừa không?

Theo bác sĩ Wen, mọi người nên theo dơi các triệu chứng của họ và đảm bảo rằng họ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng nào, bao gồm cả sốt.


Thời gian cách ly hiện tại sau khi chẩn đoán Covid-19 là 10 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, v́ vậy Wen khuyến cáo mọi người nên làm theo hướng dẫn đó.

"Nếu 10 ngày qua đi mà bạn có ít hoặc không có triệu chứng ǵ, th́ bạn có thể tiêm vắc-xin vào thời điểm đó," Wen nói.

Tôi có nên dùng cả hai liều vắc xin này không?

Wen nói rằng điều quan trọng là phải tiêm cả hai liều vắc-xin nếu bạn đang tiêm vắc-xin gồm hai phần. Bà nói, các loại vắc-xin được nghiên cứu với giả định rằng mọi người sẽ dùng hai liều, v́ vậy vắc xin sẽ phát huy hết tác dụng khi mọi người sử dụng đủ cả 2 liều.

Bà nói thêm rằng liều đầu tiên mang lại một số bảo vệ, nhưng các chuyên gia y tế không biết sự bảo vệ đó kéo dài bao lâu.

Điều ǵ sẽ xảy ra nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 giữa liều vắc xin thứ nhất và thứ hai?

Wen cho biết t́nh trạng này đă từng xảy ra trước đây. Bà nói, liều đầu tiên của vắc-xin cung cấp một số bảo vệ, nhưng không nhiều như hai liều, v́ vậy vẫn có khả năng lây nhiễm vi-rút giữa các mũi tiêm.

Nếu bạn được chẩn đoán với Covid-19 giữa các liều, Wen khuyên bạn nên đợi để nhận liều thứ hai cho đến khi các triệu chứng của bạn giảm bớt.

"Hệ thống miễn dịch của bạn đă được phục hồi và đáp ứng với virus corona, v́ vậy bạn không cần vắc-xin để kích thích thêm hệ thống miễn dịch của ḿnh tại thời điểm đó", Wen nói.

Điều quan trọng là để cơ thể bạn có cơ hội phục hồi, v́ vậy tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi các triệu chứng đă giải quyết. Sau đó, bạn có thể nhận liều thứ hai, Wen nói.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 32903


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,575
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	96.1 KB
ID:	1776718  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,152 Times in 5,424 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04413 seconds with 13 queries