Điều ǵ đang xảy ra với "cường quốc" vaccine đây? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 431
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều ǵ đang xảy ra với "cường quốc" vaccine đây?
Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	505.7 KB
ID:	1777012   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	586.6 KB
ID:	1777013  
Ấn Độ cạn kiệt vaccine Covid-19. Mặc dù Ấn Độ là nơi có nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới th́ hiện nay có hàng triệu người đang chờ đợi vaccine Covid-19 trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai đang càn quét quốc gia Nam Á.

Nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới sắp hết vaccine

Ấn Độ sản xuất hơn 60% lượng vaccine trên toàn cầu và là nơi đặt trụ sở của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. Năng lực sản xuất vaccine mạnh mẽ của Ấn Độ là lư do tại sao nước này trở thành nhà cung cấp chính cho chương tŕnh COVAX Facility - sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu, cung cấp vaccine miễn phí hoặc chiết khấu cho các quốc gia có thu nhập thấp. Theo thỏa thuận ban đầu được công bố vào năm 2020, SII sẽ sản xuất tới 200 triệu liều vaccine cho 92 quốc gia trên thế giới.


Các thùng vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất và cung cấp thông qua sáng kiến COVAX đă đến Mogadishu, Somalia vào ngày 15/3. Ảnh: CNN
T́nh h́nh dịch bệnh hiện tại ở Ấn Độ đă có sự khác biệt rơ rệt so với chỉ vài tháng trước. Làn sóng Covid-19 mới đă bùng phát tại Ấn Độ vào đầu tháng 3. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ, ngày 18/4, Ấn Độ báo cáo 261.500 ca mắc Covid-19 mới, số ca mắc bệnh cao nhất trong một ngày từ trước tới nay.

Các bang và thành phố tại Ấn Độ đang áp đặt các biện pháp hạn chế mới, bao gồm lệnh giới nghiêm vào cuối tuần và ban đêm ở Delhi, nơi sinh sống của 19 triệu người.

Theo CNN, nguồn cung vaccine tại Ấn Độ đă gần cạn kiệt, với ít nhất 5 bang báo cáo t́nh trạng thiếu hụt vaccine nghiêm trọng và thúc giục chính phủ liên bang có biện pháp hành động.

Trước t́nh trạng thiếu hụt vaccine, chính phủ Ấn Độ và SII đă chuyển trọng tâm từ việc cung cấp vaccine cho chương tŕnh COVAX sang ưu tiên cho công dân của họ.

Chương tŕnh COVAX, do Liên minh toàn cầu vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, cho biết: “Việc cung cấp vaccine từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ sẽ bị tŕ hoăn vào tháng 3 và tháng 4. Sự chậm trễ trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 do SII sản xuất là do nhu cầu tại Ấn Độ tăng lên”.

Cho đến nay, Ấn Độ đă cung cấp cho COVAX 28 triệu liều vaccine AstraZeneca và dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm 40 triệu liều vaccine vào tháng 3 và 50 triệu liều vào tháng 4. COVAX cho biết, chính phủ Ấn Độ vẫn đang thảo luận về việc hoàn thành cung cấp vaccine.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ phải tạm dừng việc cung cấp vaccine cho COVAX. Vào tháng 1, chính phủ Ấn Độ đă hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca do SII sản xuất theo hợp đồng cho hăng dược phẩm của Anh “v́ muốn ưu tiên cho những nhóm dễ bị tổn thương và cần vaccine nhất”, Giám đốc điều hành SII Adar Poonawalla nói.

Tuy nhiên, sự chậm trễ nhiều lần trong việc cung cấp vaccine đă ảnh hưởng nặng nề đến các nước nghèo. Giám đốc cơ quan kiểm soát dịch bệnh của châu Phi cảnh báo việc Ấn Độ chậm xuất khẩu vaccine có thể là “thảm họa” đối với châu lục này. Trong khi đó, Pakistan, một trong những nước nhận nguồn vaccine lớn từ COVAX, quyết định cho phép nhập khẩu và bán vaccine tư nhân để lấp đầy “khoảng trống” vaccine.

Ấn Độ đang cung cấp 2 loại vaccine trong nước là Covishield do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển và Covaxin do công ty địa phương Bharat Biotech phát triển.

Ấn Độ đă bắt đầu chương tŕnh tiêm chủng vào tháng 1 cho các nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên, với mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 300 triệu người vào tháng 8. Tuy nhiên, chương tŕnh tiêm chủng đă có khởi đầu chậm chạp và phải đối mặt với sự do dự của người dân, đặc biệt là đối với vaccine Covaxin, được chấp thuận sử dụng khẩn cấp trước khi dữ liệu hiệu quả của thử nghiệm giai đoạn 3 được công bố.

Cho đến nay, chỉ 14,3 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm hơn 1% trong tổng số 1,3 tỷ dân của Ấn Độ, theo Đại học Johns Hopkins.

Mặc dù vậy, niềm tin của công chúng đă tăng lên khi chính phủ Ấn Độ thực hiện một chiến dịch nâng cao nhận thức nhằm giảm bớt lo ngại về vaccine và chương tŕnh tiêm chủng đă tăng tốc.

Khi số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tăng nhanh vào tháng 3 và tháng 4, một số bang tại Ấn Độ bắt đầu báo cáo t́nh trạng thiếu vaccine nghiêm trọng.

Tại bang Odisha, gần 700 trung tâm tiêm chủng đă phải đóng cửa vào tuần trước do t́nh trạng thiếu hụt vaccine. Các quan chức y tế cảnh báo bang này sẽ sớm cạn kiệt nguồn dự trữ vaccine sẵn có.

Rajesh Bhaskar, một quan chức y tế ở Punjab tuần trước nói rằng, bang có khoảng 450.000 liều vaccine Covishield và 30.000 liều vaccine Covaxin. Theo thống kê mới nhất của chính phủ, bang Punjab là nơi sinh sống của hơn 27 triệu người. “Chúng tôi muốn tiêm chủng ít nhất cho khoảng 100.000 người/ngày và nguồn cung hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu đó”, ông Bhaskar nói.

Quan chức Y tế bang Maharashtra Rajesh Tope cho biết, một số quận ở bang đă phải tạm ngừng hoạt động tiêm chủng, trong đó có hơn 70 trung tâm ở Mumbai đă đóng cửa vào tuần trước. Tính đến ngày 15/4, bang Maharashtra đă tiêm chủng hơn 11,1 triệu liều vaccine, nhiều nhất so với bất kỳ bang nào, theo Bộ Y tế Ấn Độ.

“Ở các thành phố của bang Maharashtra, chúng tôi thành lập các đội để đưa tất cả những người trên 45 tuổi đi tiêm vaccine. Mọi người đến các trung tâm tiêm chủng, nhưng nhân viên y tế nói rằng họ chưa nhận được vaccine, v́ vậy người dân nên về nhà”, ông Tope nói.

Lư do khiến Ấn Độ thiếu hụt vaccine Covid-19 nghiêm trọng

Cựu Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) Nirmal Kumar Ganguly cho biết, có một số thách thức góp phần vào sự thiếu hụt vaccine, một trong số đó là nguồn cung cấp nguyên liệu thô.

“Ấn Độ có đủ năng lực để sản xuất, nhưng chuỗi cung ứng đă bị gián đoạn trong thời gian đại dịch. Công thức vaccine và nguyên liệu cần thiết không thể thay đổi ngay lập tức, v́ vậy chúng tôi phải dựa vào nguồn nguyên liệu được nhập khẩu”, ông Ganguly cho biết.

Mỹ đă ban hành lệnh cấm tạm thời đối với việc xuất khẩu các nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất vaccine và EU cũng đă thắt chặt các hạn chế tương tự đối với xuất khẩu vaccine Covid-19. Ông Ganguly cho biết, Ấn Độ hiện đang nỗ lực để “thích nghi với các vật liệu được sản xuất trong nước hoặc các nước láng giềng như Singapore”.


Người dân đứng bên ngoài một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai ngày 9/4 sau khi nhận được thông báo không c̣n vaccine Covid-19. Ảnh: Reuters
Ông Ganguly nói thêm rằng, một thách thức gây ra t́nh trạng thiếu vaccine nữa là sự phụ thuộc của Ấn Độ vào SII. Ấn Độ có những nhà sản xuất vaccine khác trong nước, chẳng hạn như Bharat Biotech, nhưng SII vẫn là nhà sản xuất lớn nhất.

“Nhu cầu đă đặt ra mục tiêu rơ ràng rằng chúng tôi cần phải mở rộng năng lực sản xuất. Chúng tôi là một trong những nhà xuất khẩu vaccine nhưng việc này được thực hiện bởi 2 hoặc 3 công ty của Ấn Độ vào lúc này, phần c̣n lại không phải là những ‘người chơi lớn’ và một số trong số họ hoàn toàn mới trong việc sản xuất vaccine”, ông Ganguly nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Y tế Ấn Độ Rajesh Bhushan lại cho rằng, vấn đề thiếu hụt vaccine là do việc lên kế hoạch và quản lư kém, không phải do nguồn cung. “Chúng tôi đang cung cấp vaccine cho các bang một cách kịp thời, các bang nên xem xét có bao nhiêu liều vaccine chưa sử dụng tại mỗi chuỗi cung ứng lạnh”, ông Bhushan nói.

Mặc dù chuyến hàng vào phút chót từ chính quyền đă cứu bang Uttarakhand khỏi t́nh trạng thiếu hụt vaccine hoàn toàn, nhưng đó vẫn chưa phải là một giải pháp tuyệt đối và “nguồn cung là không thể đoán trước”, quan chức y tế Kuldeep Martolia cho biết.

Một dấu hiệu cho thấy chính phủ Ấn Độ đang cảm thấy áp lực với việc thiếu hụt vaccine đó là họ đă có những hành động nhằm cho phép nhập khẩu vaccine. Ngày 13/4, Ấn Độ thông báo sẽ theo dơi nhanh các phê duyệt khẩn cấp đối với vaccine đă được WHO hoặc các cơ quan chức năng ở Mỹ, châu Âu, Anh và Nhật Bản chấp thuận.

Mặc dù vậy, các công ty vẫn phải nộp đơn xin phê duyệt vaccine ở Ấn Độ, nhưng họ sẽ được miễn trừ việc tiến hành các thử nghiệm an toàn tại địa phương nhằm đẩy nhanh quá tŕnh.

“Chúng tôi mong chờ các nhà sản xuất vaccine như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và các công ty khác sẵn sàng đến Ấn Độ càng sớm càng tốt”, Tiến sĩ VK Paul, người đứng đầu lực lượng ứng phó Covid-19 của chính phủ Ấn Độ nói.

Động thái này là “một bước đi có tính toán” của chính phủ Ấn Độ để “đảm bảo chúng tôi có nhiều vaccine hơn”, ông Ganguly nói. Ngoài ra, Ấn Độ cũng có thể mở rộng nguồn cung thông qua thị trường tư nhân, nhưng điều này cũng mang lại nhiều thách thức, bao gồm việc định giá vaccine để người nghèo có thể tiếp cận vaccine một cách công bằng.

Tuy nhiên, khả năng nhập khẩu vaccine từ nước ngoài cũng không phải là một giải pháp nhanh chóng v́ các công ty như Pfizer và Moderna có các đơn đặt hàng khác phải hoàn thành trước, bao gồm cả việc cung cấp vaccine cho Mỹ.

Trong khi đó, làn sóng Covid-19 mới đang bùng phát tại Ấn Độ với số ca mắc bệnh tăng nhanh mỗi ngày. Hàng triệu người đang đổ về thành phố Haridwar ở Uttarakhand để dự lễ Kumbh Mela, lễ hội của người Hindu và là lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới. Bất chấp những cảnh báo về rủi ro của dịch Covi-19, người dân đang tụ tập để tổ chức các buổi cầu nguyện, tham dự các nghi lễ và ngâm ḿnh trên sông Hằng.

Hiện tại, các ca mắc bệnh liên quan đến lễ hội ở Haridwar đang tăng đột biến, khiến Ấn Độ phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới vào ngày 15/4.

“Sự gia tăng số ca mắc bệnh lần này đe dọa t́nh h́nh dịch bệnh hiện tại ở Ấn Độ. Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều ǵ như thế này trước đây”, ông Ganguly nói./.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33428


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,231
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	301.jpg
Views:	0
Size:	505.7 KB
ID:	1777012   Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	586.6 KB
ID:	1777013  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,459 Times in 5,711 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06268 seconds with 13 queries