Lật mặt đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc càn quét khắp thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1432
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lật mặt đội tàu cá khổng lồ Trung Quốc càn quét khắp thế giới
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	328.8 KB
ID:	1778380   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	773.6 KB
ID:	1778381   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	211.5 KB
ID:	1778382   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	238.3 KB
ID:	1778383  


Lật mặt hạm đội tàu cá của Trung Quốc đang đóng vai tṛ quan trọng củng cố hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên các vùng biển, bao gồm thiết lập một mạng lưới cảng biển khắp thế giới, khiến các chính phủ và giới chuyên gia quốc tế cáo buộc đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc làm kiệt quệ nguồn thủy sản ở nhiều khu vực, đồng thời thúc đẩy mục tiêu quân sự của Bắc Kinh.


Trong kế hoạch vươn lên trở thành siêu cường hàng hải toàn cầu, Trung Quốc đă mở rộng quy mô và biến đội tàu cá nước này thành lực lượng hùng hậu nhất thế giới. Những năm qua, hoạt động của tàu cá Trung Quốc đă châm ng̣i căng thẳng tại nhiều vùng biển trên thế giới, theo Wall Street Journal.

Đội tàu cá khổng lồ

Hạm đội tàu cá đang đóng vai tṛ quan trọng củng cố hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên các vùng biển, bao gồm thiết lập một mạng lưới cảng biển khắp thế giới.

Các tàu cá được trang bị những máy kéo, thiết bị sóng âm, và lưới đánh cá khổng lồ, có những chiếc lớn gấp đôi tàu tuần tra hải quân thông thường. Chiều dài trung b́nh các tàu cá Trung Quốc có thể lên tới gần 70 m.

Trung Quốc t́m cách dùng đội tàu cá lớn để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền phi pháp. Ảnh: WSJ.

Báo cáo của Overseas Development Institution cho thấy hơn 17.000 tàu cá Trung Quốc tham gia hoạt động bất hợp pháp trên vùng nước của các quốc gia khác. Để so sánh, số tàu cá của Đài Loan và Hàn Quốc tổng cộng chỉ khoảng 2.500 chiếc.

Từ 2010-2019, tàu mang cờ hoặc thuộc sở hữu của Trung Quốc dính líu tới 21% số hoạt động đánh cá bất hợp pháp toàn cầu, tăng 16% so với thời kỳ trước.

Năm 2019, tổ chức theo dơi tội phạm xuyên quốc gia Global Initiative xếp hạng Trung Quốc là quốc gia đứng đầu trong hoạt động đánh cá bất hợp pháp.

Tại Tây Phi, ngư dân Ghana cho biết tàu cá Trung Quốc được trang bị để đánh bắt cá ở mọi độ sâu. Đội tàu Trung Quốc hoạt động mỗi ngày, đi từ vùng biển họ được cấp phép xâm nhập vào vùng nước thuộc chủ quyền của Ghana, đánh bắt những loại cá vốn quyền khai thác chỉ dành cho ngư dân địa phương.

"Những tàu cá này làm cạn kiệt nguồn thủy sản của chúng tôi nhanh khủng khiếp, chúng tôi giờ rơi vào nợ nần", Kajo Panyin, ngư dân 53 tuổi sống tại một làng chài ở Axim, Ghana, cho biết. Không chỉ đánh cá, tàu Trung Quốc cũng phá hỏng lưới đánh cá của ngư dân địa phương, ông Panyin nói thêm.

Nhiệm vụ kép

Với Trung Quốc, ngành khai thác thủy sản có nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo, đồng thời tạo ra hàng chục triệu việc làm trong các ngành khai thác và chế biến nông thủy sản.

Đánh cá xa bờ được nêu bật trong sách lược phát triển quốc gia của Bắc Kinh, là thành tố then chốt trong kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu thuộc sáng kiến Vành đai, Con đường, trong đó có các tuyến giao thương trên biển.

"Ngành khai thác thủy sản có vai tṛ quan trọng bảo đảm an ninh lương thực, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải quốc gia", tài liệu này cho biết.

Bắc Kinh đă chỉ đạo các cơ quan, tổ chức nhanh chóng phát triển 29 cơ sở đánh cá xa bờ khắp thế giới, cho phép Trung Quốc khuếch trương tầm nh́n của nước này, biến nó trở thành trung tâm trong mạng lưới cơ sở hạ tầng toàn cầu.

Tại Tây Phi, tập đoàn đánh cá Fuzhou Hongdong Pelagic Fishery đang đầu tư 60 triệu USD mở rộng cảng đánh cá ở Mauritania. Đây là căn căn cứ đánh cá xa bờ lớn nhất của Trung Quốc.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: SCMP.

Các công ty Trung Quốc cũng đang xây dựng một cảng đánh cá ở Pakistan, gần một tuyến vận chuyển dầu lớn mà Bắc Kinh đang t́m cách tranh giành ảnh hưởng.

Trong khi 75% đội tàu đánh cá thuộc sở hữu tư nhân, chính phủ Trung Quốc vẫn duy tŕ hiện diện đáng kể trong ngành khai thác thủy sản. Công ty đánh cá xa bờ lớn nhất Trung Quốc - China National Fisheries Corp - là một tập đoàn thuộc sự quản lư của chính phủ trung ương.

Các công ty đánh bắt thủy sản cũng có quan hệ mật thiết với chính phủ và phụ thuộc vào trợ cấp của nhà nước. Chủ tịch của Fuzhou Hongdong, tập đoàn đang xây dựng cảng biến ở Mauritania, là một đại biểu Quốc hội Trung Quốc.

Các đội tàu cá đóng vai tṛ đắc lực trong tham vọng chủ quyền phi lư của Trung Quốc.

Hải quân, hải cảnh và lực lượng bán vũ trang do chính phủ quản lư cũng thường tham gia cùng đội tàu cá trong các hoạt động gây hấn ở Biển Đông.

Coi thường luật lệ

Luật biển quốc tế trao cho các quốc gia ven biển thẩm quyền với nhiều mức độ trên vùng nước 200 hải lư từ bờ biển quốc gia ḿnh. Tất cả quốc gia đều t́m cách hạn chế hoạt động của tàu nước ngoài trên vùng biển do ḿnh kiểm soát, trong đó có hoạt động đánh cá.

Tháng 10/2020, nhà chức trách Malaysia đă bắt giữ 6 tàu cá Trung Quốc, cáo buộc các ngư dân đă xâm nhập trái phép vùng biển nước này.

Tháng 8/2020, khoảng 300 tàu cá Trung Quốc đánh cá gần vùng biển quanh quần đảo Galapagos của Ecuador. Nhà chức trách Ecuador cho biết số tàu cá Trung Quốc nhiều chưa từng có, cáo buộc lực lượng này đánh cá trái phép, tắt hệ thống định vị, đổi tên tàu để che giấu danh tính.

Các quan chức quốc gia Nam Mỹ cho biết tàu cá Trung Quốc đe dọa đa dạng sinh học của quần đảo Galapagos. Tàu cá Trung Quốc khai thác quá mức một loại mực vốn là thức ăn của nhiều loài động vật tại quần đảo này.

Tàu hàng lạnh Trung Quốc Fu Yuan Yu Leng 999 bị chặn lại trong khu bảo tồn biển Galápagos năm 2017. Trên tàu này có khoảng 300 tấn cá, chủ yếu là cá mập, bao gồm cả các loài được bảo vệ. Ảnh: Vườn quốc gia Galapagos.

"Trong 5 năm qua, đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc đă gây ra những sự biến đổi lớn. Họ khiến các ngư trường nhỏ kiệt quệ, khai thác hết nguồn cá vốn là nguồn sống của người dân địa phương", Steve Trent, đồng sáng lập quỹ bảo tồn Environmental Justice Foundation, cho biết.

Tại Ghana, nhà chức trách quy định vùng nước trong phạm vi 6 hải lư từ bờ biển chỉ thuộc quyền khai thác của ngư dân địa phương. Nhưng tàu cá Trung Quốc phớt lờ quy định này, ngư dân địa phương cùng các nhóm bảo tồn tố cáo.

Tàu cá Trung Quốc đánh cá trái phép tại Ghana. Ảnh: WSJ.

Các tàu cá hiện đại của Trung Quốc có thể khai thác tới 700 tấn cá mỗi ngày, tương đương khả năng khai thác trong 6 tháng của tàu cá thuộc loại lớn nhất châu Phi. Giờ đây, tại thị trấn Axim nơi người dân chủ yếu sống dựa vào đánh cá, người dân phải lái xe hơn 130 km tới một cơ sở của Trung Quốc để mua cá, ngư dân địa phương cho biết.

Tháng 6/2020, cảnh sát biển Ghana bắt giữ tàu cá Lurongyuanyu 956, cho biết con tàu đánh cá bằng loại lưới có kích thước mắt trái quy định.

Vấn đề đánh bắt cá đôi lúc bị lấn át bởi các ưu tiên thương mại lớn hơn giữa các nước với Bắc Kinh.

Năm 2020, giá trị thủy sản khai thác của Ghana là 480 triệu USD, chỉ bằng số lẻ so với giá trị thương mại song phương 7,3 tỷ USD với Trung Quốc. Bắc Kinh cũng là bên rót vốn cho nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở Ghana.

Tại quốc gia láng giềng Sierra Leone, nhà chức trách cho biết hoạt động đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc khiến quốc gia châu Phi này thiệt hại 29 triệu USD mỗi năm. Tháng 8/2020, Sierra Leone cho biết 3 tàu cá Trung Quốc đă bỏ trốn sau khi bị nhà chức trách truy đuổi v́ đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển nước này.

Trên vùng biển quốc tế, vốn ít tranh chấp hơn, tàu cá Trung Quốc cũng trở thành đối tượng bị điều tra.

Nhà chức trách Indonesia đang điều tra một tàu khai thác cá ngừ Trung Quốc sau khi 4 ngư dân Indonesia chết khi đánh cá ở Nam Thái B́nh Dương. Ngư dân Indonesia trên tàu cho biết họ bị chủ tàu ép đánh bắt cá mập để lấy vây, món ăn khoái khẩu tại Trung Quốc.

"Kể từ tháng 10, chúng tôi đă dừng khai thác cá ngừ. Thay vào đó, chúng tôi phải bắt cá mập mỗi ngày, và chỉ cá mập thôi", một ngư dân trên tàu cho biết.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 04-22-2021
  Reputation: 61434


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,885
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	328.8 KB
ID:	1778380   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	773.6 KB
ID:	1778381   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	211.5 KB
ID:	1778382   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	238.3 KB
ID:	1778383  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,155 Times in 7,959 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10713 seconds with 13 queries