Covid-19 khiến Hăng dược Mỹ thu hàng tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 256
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Covid-19 khiến Hăng dược Mỹ thu hàng tỷ USD
Click image for larger version

Name:	121.PNG
Views:	0
Size:	609.9 KB
ID:	1785973   Click image for larger version

Name:	131.PNG
Views:	0
Size:	438.3 KB
ID:	1785974  
Hăng dược Mỹ thu hàng tỷ USD từ vaccine Covid-19. Mặc dù Pfizer cam kết rằng các nước nghèo có thể tiếp cận vaccine Covid-19 của hăng giống với phần c̣n lại của thế giới nhưng dường không phải vậy, công ty dược phẩm Mỹ ưu tiên lợi nhuận hơn cả.

Theo New York Times, năm ngoái, Pfizer đă đưa ra quyết định lớn trong cuộc chạy đua vaccine ngừa Covid-19. Khi nhiều đối thủ khác thề không kiếm lợi nhuận, Pfizer dự định thu lợi từ vaccine do hăng phát triển.

Theo báo cáo mới đây của Pfizer, vaccine đă mang lại 3,5 tỷ USD doanh thu trong quư I/2021, chiếm gần 25% tổng doanh thu của hăng. Vaccine từ lâu đă là nguồn doanh thu lớn nhất của công ty dược phẩm Mỹ.

Công ty không tiết lộ lợi nhuận thu được từ vaccine. Tuy nhiên, hăng nhắc đến tỷ suất lợi nhuận ước tính trước đó là 20%. Điều đó có nghĩa là hăng thu khoảng 900 triệu USD lợi nhuận trước thuế nhờ vaccine.

Tuy nhiên, New York Times nhận định khả năng tiếp cận vaccine Pfizer trên toàn cầu không đồng đều. Điều đó trái ngược với cam kết của giám đốc điều hành hăng dược rằng các quốc gia nghèo hơn "có quyền tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 giống với phần c̣n lại của thế giới".


Vaccine đă mang lại 3,5 tỷ USD doanh thu cho Pfizer trong quư I/2021. Ảnh: Reuters.Phục vụ các nước giàu
Tính đến giữa tháng 4, các quốc gia giàu đă nhận 87% trong số hơn 700 triệu liều vaccine được phân phối trên thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Những nước nghèo chỉ nhận 0,2%. Ở các nước giàu, cứ 4 người th́ một đă được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tỷ lệ tại những nước nghèo là một trên 150 người.

Pfizer cam kết cung cấp vaccine trên toàn cầu. Hôm 4/5, hăng thông báo đă giao 430 triệu liều đến 91 quốc gia và vùng lănh thổ. Nhưng phát ngôn viên Sharon Castillo của Pfizer không tiết lộ bao nhiêu liều trong số đó được chuyển tới các nước nghèo. Đó là những quốc gia hăng cho biết sẽ không thu lời từ việc bán vaccine.

Các số liệu của WHO chỉ ra Pfizer đă hỗ trợ rất ít cho các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Hăng dược Mỹ cam kết đóng góp 40 triệu liều cho COVAX - chương tŕnh do WHO khởi xướng nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa Covid-19. Con số đó chiếm chưa đến 2% trong số 2,5 tỷ liều mà Pfizer và đối tác phát triển BioNTech dự định sản xuất trong năm 2021.

Kể từ khi bắt đầu giao vaccine vào tháng 2, khoảng 960.000 liều vaccine Pfizer đă được chuyển đến những quốc gia có thu nhập trung b́nh và thấp. Bà Clare Wenham - chuyên gia về chính sách y tế tại Trường Kinh tế London - nhận xét số vaccine Pfizer cam kết với COVAX chỉ là "hạt cát trên sa mạc".


CEO Pfizer Albert Bourla. Ảnh: AP.
Johnson & Johnson và AstraZeneca đều tuyên bố sẽ bán vaccine không lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch. Ngay cả trước khi bán vaccine Covid-19, Pfizer đă đạt lợi nhuận 9,6 tỷ USD trong năm ngoái.

Pfizer thường xuyên nhấn mạnh rằng họ không sử dụng các quỹ liên bang được chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Tuy nhiên, BioNTech đă nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ chính phủ Đức trong kế hoạch phát triển vaccine chung với Pfizer.

Khoản lời Pfizer thu được từ việc bán vaccine Covid-19 cũng không rơ ràng. Chẳng hạn, Mỹ trả 19,5 USD cho mỗi liều vaccine Pfizer. Trong khi đó, Israel phải trả tới 30 USD/liều. Liên minh châu Âu mới đây đồng ư mua thêm vaccine Pfizer. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ giá bán.

"Ở Pfizer, chúng tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng được chú ư, lắng nghe và quan tâm", Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla khẳng định hồi tháng 1. "Chúng tôi chia sẻ sứ mệnh của COVAX và tự hào được hợp tác để các nước đang phát triển có thể tiếp cận vaccine như phần c̣n lại của thế giới", ông nhấn mạnh.

Không giữ lời hứa
Tuy nhiên, theo New York Times, hăng dược Mỹ dường như ưu tiên lợi nhuận hơn cả. Nhiều yếu tố phơi bày sự không công bằng trong việc phân phối vaccine của Pfizer.

Ông Bourla đă kiếm 21 triệu USD chỉ trong năm ngoái. Các số liệu tài chính được Pfizer báo cáo hôm 4/5 cũng chỉ ra vaccine Covid-19 đang tạo ra bao nhiêu tiền cho công ty.

Pfizer ăn chia doanh thu vaccine với đối tác BioNTech. Hồi tháng 3, BioNTech cho biết đă đạt doanh thu 10 tỷ euro (tương đương 11,8 tỷ USD) dựa trên các đơn đặt hàng vaccine thời điểm đó.

Loại vaccine này sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu đáng kể cho Pfizer và BioNTech, nhất là khi người dân có thể phải tiêm nhắc lại thường xuyên. Hôm 4/5, Pfizer cho biết họ kỳ vọng sẽ đạt 26 tỷ USD doanh thu từ vaccine trong năm 2021, tăng so với ước tính trước đó là 15 tỷ USD.

"Chúng tôi tin rằng mọi người có khả năng có nhu cầu lâu dài đối với vaccine Covid-19, tương tự vaccine cúm", ông Bourla nói với các nhà phân tích.

"Từ vaccine chống đại dịch, vaccine Covid-19 sẽ trở thành một loại h́nh kinh doanh vaccine thông thường. Và Pfizer sẽ có lợi thế rất lớn. Chúng ta không chỉ sở hữu sức mạnh dữ liệu mà c̣n đă phát triển giá trị thương hiệu đáng kể và niềm tin với mọi người", vị CEO khẳng định.

Nếu được lựa chọn, các hăng dược sẽ không cộng tác và chia sẻ kiến thức của họ

Mustaqeem De Gama, đại diện của Nam Phi tại WHO

Điều đó có thể khiến vaccine trở thành một trong những dược phẩm bán chạy nhất từ trước đến nay. Thuốc ngăn ngừa bệnh tim mạch của Pfizer, Lipitor, hiện dẫn đầu với doanh thu khoảng 125 tỷ USD trong ṿng hơn 15 năm.

Các hăng dược phẩm không muốn bị coi là thu lợi từ đại dịch. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chịu áp lực nới lỏng những biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ và cho phép các nước nghèo sản xuất những phiên bản vaccine giá phải chăng hơn. Pfizer và các công ty dược phẩm khác kiên quyết phản đối những đề xuất này.

Một nhóm nước đang phát triển, do Nam Phi và Ấn Độ dẫn đầu, đă đề xuất với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc nới lỏng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 trong đại dịch.

Đề xuất này nhằm gây áp lực cho các công ty dược phẩm đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine cho những nước đang phát triển, thông qua giảm giá hoặc hợp tác với các công ty khác để tăng công suất.

"Nhưng nếu được lựa chọn, các hăng dược sẽ không cộng tác và chia sẻ kiến thức của họ", ông Mustaqeem De Gama, đại diện của Nam Phi tại WTO, nhận định.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-06-2021
  Reputation: 33027


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,614
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.PNG
Views:	0
Size:	609.9 KB
ID:	1785973   Click image for larger version

Name:	131.PNG
Views:	0
Size:	438.3 KB
ID:	1785974  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,214 Times in 5,481 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06622 seconds with 13 queries